Theo thông tin từ bộ phận công tác đặc biệt của Bộ Y tế tại Bắc Giang, đến đầu giờ chiều 25-5, tại tỉnh Bắc Giang đã ghi nhận thêm hơn 300 trường hợp dương tính SARS-CoV-2. Số lượng các ca dương tính này được phát hiện nhờ tổng lực tăng tốc xét nghiệm trong 3 ngày qua mà Bộ Y tế phối hợp với tỉnh Bắc Giang và các lực lượng y tế đã triển khai tại tất cả các khu công nghiệp, các nhà máy và khu lưu trú của công nhân trên địa bàn tỉnh Bắc Giang.

NÓNG: Phát hiện hơn 300 công nhân ở Bắc Giang dương tính SARS-CoV-2 - Ảnh 1.

Bộ Y tế tiến hành họp khẩn cấp với bộ phận công tác đặc biệt tại Bắc Giang và Sở Y tế Bắc Giang chiều 25-5

Tất cả các công nhân dương tính trên đều đang lưu trú tại khu vực giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 và đang được kiểm soát. PGS-TS Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, nhận định sơ bộ nguồn lây là tại các khu vực nhà máy trong khu công nghiệp và trong khu nhà ở, lưu trú của công nhân vì đây là nơi có mật độ làm việc, lưu trú đông, trong khi đó chủng virus này lây lan nhanh, mạnh và phát tán rộng trong môi trường không khí.

Bộ Y tế yêu cầu bộ phận công tác đặc biệt của Bộ đang chỉ đạo chống dịch tại Bắc Giang ngay lập tức "đóng băng" tất cả các khu nhà ở của công nhân; đảm bảo cách ly nghiêm ngặt, nhất là các khu nhà cao tầng nơi có đông công nhân sinh sống; áp dụng thiết chế về cách ly tập trung tại các khu vực này - coi như là nơi cách ly tập trung.

NÓNG: Phát hiện hơn 300 công nhân ở Bắc Giang dương tính SARS-CoV-2 - Ảnh 2.

Bộ Y tế tiến hành họp khẩn cấp với bộ phận công tác đặc biệt tại Bắc Giang và Sở Y tế Bắc Giang chiều 25-5

Cùng đó, tuyệt đối không cho người ở trong ra khỏi nhà, phòng ở và tiến hành xét nghiệm định kỳ, liên tục để làm sạch những khu vực có công nhân lưu trú. Bộ Y tế tiến hành họp khẩn cấp với bộ phận công tác đặc biệt tại Bắc Giang và Sở Y tế Bắc Giang. 

Tính đến trưa 25-5, Bắc Giang đã công bố 1.156 ca dương tính SARS-CoV-2, trong đó chỉ riêng trong buổi sáng là 132 ca, cao nhất từ trước tới nay tính theo địa phương và tính theo ngày. Đây là tỉnh "nóng" nhất trong đợt dịch này.

Cập nhật thông tin lúc 16 giờ, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho biết tính đến 16 giờ ngày 25-5, Bắc Giang đã ghi nhận thêm 375 ca dương tính. Số ca mắc tăng đột biến so với nhiều ngày qua. Số mẫu này được lấy từ ngày 22-5.

NÓNG: Phát hiện hơn 300 công nhân ở Bắc Giang dương tính SARS-CoV-2 - Ảnh 3.
Tin-ảnh: N.Dung