Liên quan đến ca dương tính với SARS-CoV-2vừa ghi nhận là chị Đ.T.Ph. (SN 1995; là điều dưỡng, làm việc tại bộ phận tiếp đón bệnh nhân của Bệnh viện Giao thông Vận tải Hải Phòng), sáng 22-2, Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng họp khẩn về công tác phòng chống dịch Covid-19.

Nữ điều dưỡng nhiễm SARS-CoV-2 chưa rõ nguồn lây, Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng họp khẩn - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng phong tỏa Bệnh viện Giao thông Vận tải Hải Phòng

Theo báo cáo của Sở Y tế Hải Phòng, qua điều tra dịch tễ, bước đầu xác định được 19 trường hợp F1 liên quan đến nữ điều dưỡng Bệnh viện Giao thông Vận tải. Toàn bộ 19 trường hợp này đã được đưa đi cách ly y tế tập trung. Hiện, ngành y tế đang thực hiện truy vết nhanh, tổ chức xét nghiệm diện rộng tất cả người dân tại thôn Lôi Động, xã Hoàng Động, các trường hợp liên quan tại Bệnh viện Giao thông Vận tải, phun khử khuẩn tại các địa điểm liên quan đến trường hợp trên; tiếp tục truy vết nhanh, không để lây lan ra cộng đồng...

Theo báo cáo của các quận Hồng Bàng, Lê Chân và huyện Thủy Nguyên, ngay sau khi có thông tin về trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, các địa phương nhanh chóng thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch. Đã phong tỏa, phun khử khuẩn các vị trí liên quan như thôn Lôi Động, xã Hoàng Động, Bệnh viện Giao thông Vận tải, 2 quán cơm gần bệnh viện; các cửa hàng, địa điểm có liên quan đến ca bệnh trên. Các địa phương kịp thời tuyên truyền, thông tin về các địa điểm, vị trí có liên quan…

Phó chủ tịch UBND TP Hải Phòng Lê Khắc Nam thông tin từ 5 giờ ngày 22-2, ngay sau khi nhận được thông tin về trường hợp dương tính, mọi giải pháp phòng, chống dịch được tập trung cao, TP tiến hành xét nghiệm các F1, F2 và những trường hợp liên quan đến ca bệnh. Về việc tổ chức cách ly y tế, TP giao các địa phương thực hiện trên địa bàn.

Ông Lê Khắc Nam cho rằng cần nâng cấp độ phòng, chống dịch Covid-19, đề nghị tạm dừng hoạt động sân golf; khám nha khoa, các dịch vụ mát-xa, tẩm quất. Qua truy vết cho thấy, người thân của nữ bệnh nhân này bán hàng trên tuyến đường sông, do đó cần tiếp tục rà soát, kiểm soát phòng chống dịch với các tàu thuyền hoạt động trên tuyến đường thủy nội địa.

Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng đánh giá việc phát hiện ca dương tính với SARS-CoV-2 trên địa bàn TP là kết quả từ những chủ trương, biện pháp mạnh mẽ của địa phương này trong công tác phòng, chống dịch; tổ chức xét nghiệm diện rộng với nhân viên y tế các bệnh viện. Giải pháp quan trọng hiện nay là xét nghiệm nhanh, truy vết, khoanh vùng kịp thời trường hợp F1, F2 liên quan, không để dịch bệnh lây lan.

Nữ điều dưỡng nhiễm SARS-CoV-2 chưa rõ nguồn lây, Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng họp khẩn - Ảnh 2.

Phong tỏa Bệnh viện Giao thông Vận tải Hải Phòng, "nội bất xuất, ngoại bất nhập"

Nữ điều dưỡng nhiễm SARS-CoV-2 chưa rõ nguồn lây, Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng họp khẩn - Ảnh 3.

Phong tỏa Bệnh viện Giao thông Vận tải Hải Phòng

Theo Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng, thực tế cho thấy công tác nắm địa bàn còn lỏng lẻo, nhiều trường hợp chưa trung thực khi khai báo y tế; việc kiểm soát người ra, vào TP chưa triệt để đòi hỏi các chốt kiểm soát liên ngành tăng cường năng lực hiệu quả. Đồng thời, tái lập các tổ kiểm soát dịch bệnh tại thôn, tổ dân phố, nhưng cần thay đổi phương thức hoạt động phù hợp thực tế. Các giải pháp phòng, chống dịch bệnh phải nâng lên một bước, thực hiện các giải pháp giãn cách xã hội, xem xét tạm dừng hoạt động các dịch vụ không thiết yếu, hạn chế người dân tập trung đông người, không ra khỏi nhà trong khoảng thời gian từ 22 giờ ngày hôm trước đến 5 giờ sáng hôm sau, Công an TP sẽ xử lý nghiêm các trường hợp không khai báo tạm trú, tạm vắng, để nâng cao hiệu quả hơn trong phòng, chống dịch...

Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng nhận xét, các chốt kiểm soát liên ngành thành phố và các quận, huyện hoạt động với tinh thần trách nhiệm cao, nhưng chưa kiểm soát hết lượng người ra, vào TP. Điển hình, tại xã Lê Thiện (huyện An Dương) có hơn 100 trường hợp từ Hải Dương về nhưng lực lượng chức năng không xác định rõ thời điểm. Do đó, cần thực hiện các giải pháp mạnh nhất trong phòng, chống dịch theo Chỉ thị 15, 16 của Thủ tướng Chính phủ. Tăng cường xử phạt vi phạm hành chính trường hợp vi phạm, trong đó có cả trường hợp cố tình che dấu, chứa chấp các công dân về từ Hải Dương mà không khai báo y tế hoặc khai báo y tế không đúng sự thật.

Cũng theo Chủ tịch TP Hải Phòng, ngay trong ngày 22-2, UBND TP ra quyết định về việc phong tỏa, khoanh vùng các khu vực, địa phương theo quy định pháp luật về phòng, chống dịch.

Bí thư Thành ủy Hải Phòng Lê Văn Thành kết luận cần nâng cấp độ phòng, chống dịch Covid-19. Tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến rất phức tạp, TP cũng dự báo khả năng dịch xâm nhập vào TP là rất cao và luôn chuẩn bị các phương án đối phó với các tình huống dịch bệnh. Trường hợp ca dương tính tại BV Giao thông Vận tải liên quan tới nhiều địa điểm khác nhau, chưa xác định được F0, thời gian lây nhiễm. Số trường hợp F1 liên quan còn có thể tăng cao hơn rất nhiều.

Nữ điều dưỡng nhiễm SARS-CoV-2 chưa rõ nguồn lây, Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng họp khẩn - Ảnh 4.

Lực lượng công an yêu cầu người nơi khác không nên vào xã Hoàng Động

Ông Lê Văn Thành yêu cầu trước hết, tập trung rà soát, phong tỏa kịp thời các khu vực liên quan đến lịch trình ca bệnh dương tính. Thứ hai, xác định các trường hợp F1, F2, cần thiết phối hợp chặt chẽ với tỉnh Hải Dương. Các tổ kiểm soát dịch bệnh thôn, tổ dân phố hoạt động trở lại ngay từ ngày 22-2, tăng cường nắm chắc địa bàn, kịp thời phát hiện di, biến động.

Bí thư Thành ủy Lê Văn Thành giao UBND TP ban hành chỉ thị thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch. Cụ thể, các địa phương nơi có ca dương tính thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ; các địa phương liên quan đến lịch trình của ca dương tính thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 05 của Thủ tướng Chính phủ; riêng thôn Lôi Động, xã Hoàng Động (huyện Thủy Nguyên) thực hiện phong tỏa. Dừng hoạt động bổ sung một số dịch vụ không thiết yếu như nha khoa, mát-xa, phòng tập gym...

Bộ Chỉ huy Quân sự TP, các địa phương lên kế hoạch tăng cường các khu cách ly y tế. Cung cấp nhu yếu phẩm thiết yếu miễn phí cho người dân trong khu vực phong tỏa theo đúng Nghị quyết HĐND TP ban hành. Các ngành y tế, tài chính khẩn trương mua sắm vật tư, trang thiết bị bảo đảm yêu cầu xét nghiệm, đáp ứng với chủ trương mở rộng diện xét nghiệm, trong đó có thể mở rộng xét nghiệm đối với đội ngũ cán bộ chủ chốt TP; tới các thành viên tổ, chốt kiểm soát dịch bệnh tại thôn, tổ dân phố, đội ngũ cán bộ mặt trận, dân vận; đội ngũ phóng viên báo chí…

Trọng Đức