Sáng 12-12, Công ty TNHH MTV Khai thác thủy lợi Quảng Nam – đơn vị quản lý hồ thủy lợi Phú Ninh - đã gửi thông báo đến các cơ quan chức năng trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, đặc biệt là các huyện Phú Ninh, Núi Thành, Thăng Bình và TP Tam Kỳ để thông tin đến người dân về việc đơn vị này sẽ vận hành, điều tiết hạ thấp mực nước hồ Phú Ninh.

Theo thông báo, mực nước hồ Phú Ninh lúc 9 giờ 15 phút ngày 12-12 ở cao trình +32,3 8 m; lưu lượng đến 270 m3/s. Đơn vị sẽ điều tiết nước qua tràn số 2 với lưu lượng điều tiết hạ thấp mực nước hồ từ 170 – 275 m3/s. Thời điểm bắt đầu điều tiết xả nước vào lúc 14 giờ 15 phút ngày 12-12 cho đến khi có thông báo mới.

Nước chưa rút hết, người dân Quảng Nam hoang mang vì hồ Phú Ninh xả lũ - Ảnh 1.

Hiện nay một số vùng thấp trũng ở TP Tam Kỳ nước vẫn chưa rút hết

Thông tin trên đã khiến người dân trên địa bàn các huyện Phú Ninh, Núi Thành, Thăng Bình và TP Tam Kỳ cảm thấy hết sức hoang mang, lo lắng vì sau đợt mưa lớn gây ngập lụt vừa qua, hiện tại vẫn còn nhiều khu vực chưa rút hết nước.

Trao đổi với Báo Người Lao Động chiều 12-12, ông Nguyễn Đình Hải, Giám đốc Công ty TNHH MTV Khai thác thủy lợi Quảng Nam, cho biết hồ Phú Ninh điều tiết xả với lưu lượng từ 170 – 276 m3/s là mức nhỏ nhất theo quy trình điều tiết. "Mức xả này là rất nhỏ, nước ở hạ du chỉ tác động dâng lên từ 1-3 cm so với bình thường thôi. Người dân không nên hoang mang lo lắng" – ông Hải nói.

Theo ông Hải, hồ Phú Ninh đã đầy nước nên phải xả điều tiết theo quy trình để đảm bảo an toàn. Hiện nay, mực nước ở hạ du đã xuống ở mức dưới báo động I, trong khi theo dự báo những ngày tới trời sẽ có mưa từ 300-400 mm nên đơn vị phải điều tiết, hạ mực nước xuống để đón nhận lượng mưa mới.

Tin-ảnh: Tr.Thường