Khoảng 18 giờ 30 phút tối 11-10, đê sông Bưởi đoạn qua xã Thạch Định, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa đã bị nước tràn qua.

Nước lũ tràn đê sông Bưởi, khẩn cấp sơ tán dân - Ảnh 1.

Nước tràn qua đê sông Bưởi ở Thanh Hóa

Nước lũ tràn đê sông Bưởi ở Thanh Hóa

Nước lũ tràn đê sông Bưởi, khẩn cấp sơ tán dân - Ảnh 3.

Ông Bùi Minh Thông, Phó chủ tịch UBND huyện Thạch Thành, cho biết nước lũ dâng cao từ nhiều ngày nay và bắt đầu tràn qua đê lúc 18 giờ 30 phút với chiều dài khoảng 2 km.

Lực lượng phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn ngay sau đó đã khẩn trương huy động lực lượng sơ tán người dân các xã Thạch Định, Thạch Tiến, Thạch Tân sang khu vực an toàn ở thị trấn Kim Tân.

Lực lượng chức năng cũng yêu cầu nhân dân không được đi lại trên đê bị tràn hướng qua xã Thạch Tân và Thạch Định.

Nước lũ tràn qua đê sông Bưởi ở Thanh Hóa

Theo báo cáo của UBND huyện Thạch Thành, hiện địa phương này đã di dời 2.865 hộ dân của các xã Thạch Lâm, Thạch Quảng, Thạch Định, Thạch Bình, Thạch Sơn, Thạch Long, Thành Yên, Thạch Cẩm… đến nơi an toàn. Đặc biệt, UBND huyện Thạch Thành đã huy động 2 trung đội dân quân của xã Thạch Sơn, Thạch Bình đến xã Thạch Định để giúp dân sơ tán.

Ông Lê Đình Thảnh, Phó chủ tịch UBND huyện Thạch Thành, cho biết mưa lũ đã làm 460 ha lúa chưa thu hoạch, 775 ha cây vụ đông bị ngập sâu trong nước. UBND huyện Thạch Thành đã chỉ đạo các đơn vị chủ động các phương án tiêu úng kịp thời để bảo vệ và cứu diện tích lúa, cây vụ đông.

Ghi nhận đến 20 giờ ngày 11-10, nước vẫn tiếp tục tràn qua sông Bưởi và có chiều hướng tăng cao, mưa hiện đã ngớt. Hiện tuyến đường dẫn vào UBND xã Thạch Định đã ngập. "Nếu nước tiếp tục tràn qua đê thì khu vực cánh đồng của xã Thạch Định sẽ chìm trong nước, tuyến đường vào xã sẽ bị nhấn chìm"- một người dân lo lắng.

Nước lũ tràn đê sông Bưởi, khẩn cấp sơ tán dân - Ảnh 5.

Nước lũ tràn đê sông Bưởi, khẩn cấp sơ tán dân - Ảnh 6.

Nước lũ tràn đê sông Bưởi, khẩn cấp sơ tán dân - Ảnh 7.

Nước lũ tràn đê sông Bưởi, khẩn cấp sơ tán dân - Ảnh 8.

Nước lũ tràn đê sông Bưởi, khẩn cấp sơ tán dân - Ảnh 9.

Nước bắt đầu tràn vào nhà dân

Nước lũ tràn đê sông Bưởi, khẩn cấp sơ tán dân - Ảnh 10.

, Chuồng lợn phía trong đê sông Bưởi, xã Thạch Định

Trước đó, tuyến đê tả Chu (đê cấp 2) từ K17+245 – K17+332 ở Thanh Hóa đã bị sạt lở mái đê phía sông; Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện Thọ Xuân đã tổ chức xử lý giờ đầu.

Tin-ảnh-video: Thanh Tuấn