Ngày 1-11-2012, chị Phùng Thị Thu Hiền (SN 1989) và chị Vũ Thị Hương (SN 1983, ngụ huyện Ba Vì, Hà Nội) cùng sinh con trai tại Bệnh viện (BV) Đa khoa Ba Vì. Hai đứa trẻ chào đời chỉ cách nhau 20 phút. Sự nhầm lẫn trong quá trình trả con của nữ hộ sinh Khoa Sản cách đây 6 năm đã dẫn đến bi kịch với cả hai gia đình.

Mong sớm nhận lại con ruột

Khi sự thật được phơi bày, cháu P.T.H (con chị Hiền) đã 6 tuổi. Cháu mỗi ngày một lớn với ngoại hình không hề giống bất kỳ ai trong gia đình.

Nuôi nhầm con 6 năm mới phát hiện: Nỗi oan của 2 người mẹ - Ảnh 1.

Gia đình anh Phùng Giang Sơn và chị Phùng Thị Thu Hiền đang chăm sóc cháu H. như chính con đẻ

của mình Ảnh: NGÔ NHUNG

"Nhiều người lời ra tiếng vào về phẩm hạnh của tôi. Lúc phát hiện, tôi không dám tin vào sự thật, không dám tin là có nhầm lẫn. Tôi xót xa cho 2 đứa trẻ, đau đớn cho con ruột mình. Bây giờ chỉ mong có thể đưa 2 cháu về đoàn tụ với gia đình càng sớm càng tốt" - chị Hiền bộc bạch.

Còn anh Phùng Giang Sơn, chồng chị Hiền, kể rằng thời điểm nhận con lúc mới sinh, vợ chồng họ thấy tã lót của cháu khác nên hỏi bác sĩ đỡ đẻ thì người này khẳng định không có chuyện nhầm. BV cam đoan họ làm ăn đàng hoàng, không có chuyện nhầm lẫn nên cứ yên tâm. Đến gần Tết năm ngoái, một người bạn gửi cho anh Sơn tấm ảnh đứa bé giống anh và nói "phải hết sức bình tĩnh" nên anh cũng nghi ngờ. Sau đó, anh đi xét nghiệm ADN thì cho kết quả giống nhau.

"Tôi chưa tin nên xét nghiệm lần nữa cũng ra kết quả như vậy nên mới báo cho gia đình và thuyết phục vợ đi xét nghiệm cùng. Cùng đó, tôi cũng đến gia đình chị Hương thuyết phục gia đình cùng đi xét nghiệm. Kết quả làm ai cũng bất ngờ!" - anh Sơn nói.

Từ khi phát hiện sự việc, gia đình đã tìm nhiều cách liên lạc, giải quyết mong 2 cháu được về đoàn tụ với gia đình. Gia đình liên hệ với BV Đa khoa huyện Ba Vì để giải quyết nhưng từ đây, sự việc càng trở nên phức tạp hơn. Trước đó, 2 gia đình đã thống nhất cách giải quyết nhưng khi BV vào cuộc làm công tác tư tưởng thì mối quan hệ giữa 2 gia đình đi xuống trầm trọng.

"Tôi gọi cho gia đình bên kia thì không còn liên lạc được và sau đó nhiều lần liên lạc với BV cũng không được. Gần đây nhất đại diện BV thông báo không có cách nào giải quyết sự việc ổn thỏa được nên tôi mới viết đơn lên tòa án và Bộ Y tế" - anh Sơn kể.

Cần thời gian để bình tâm

Còn về gia đình chị Vũ Thị Hương, anh Vũ Tiến Phương, anh ruột của chị Hương, cho biết do cuộc sống vất vả nên chị Hương phải đi xa làm việc, không có mặt ở nhà. Việc BV nhầm lẫn trong quá trình trả trẻ đã làm cho gia đình chị Hương đảo lộn hoàn toàn.

Cháu Đ.N.M là con đầu lòng của chị Hương, sinh ngày 1-11-2012. Khi cháu M. mới chào đời, gia đình em gái anh sống vui vẻ, hạnh phúc, làm ăn phát đạt. Tuy nhiên, vào năm 2014, sau khi chị Hương sinh đứa con trai thứ 2 thì sóng gió bắt đầu ập đến.

Bé trai thứ 2 càng lớn càng giống bố, mẹ trong khi đó cháu M. lại đối lập hoàn toàn. Từ đó, chồng chị Hương bắt đầu nghi ngờ về sự đoan chính của vợ khiến mâu thuẫn gia đình liên tiếp xảy ra. Nhiều lần như vậy nên vợ chồng chị Hương quyết định ly hôn vào năm 2015.

Đến thời điểm này, chị Vũ Thị Hương vẫn bị sốc trước sự thật phơi bày. "Tôi rất mệt mỏi, liên tục phải đi viện. Dù mệt nhưng tôi vẫn biết chuyện gì đúng, chuyện gì sai và việc gì nên làm vào lúc này. Tôi chưa trao con ngay lập tức vì muốn tốt cho cả hai con. Lần đầu tiên gặp con trai ruột , tôi đã thấy cháu rất giống mình và yêu thương H. như đối với người con mà tôi đang chăm sóc" - chị Hương tâm sự.

Nói về vấn đề trao, nhận con, chị Hương cho rằng giao nhận con vào lúc này không hợp lý bởi các cháu năm nay đã 6 tuổi, thời gian 6 năm chăm sóc, nuôi dưỡng và gắn bó chắc chắn không dễ gì để rời xa. Không chỉ bản thân người lớn, mà các con cũng vậy, vì thế chị nghĩ nên để các cháu đi lại, làm quen dần để có sự thích ứng.

Chị khẳng định không phải muốn gây khó dễ cho gia đình anh Sơn hay phía BV mà chị muốn có thêm thời gian. "Nhìn con ruột của tôi mà anh Sơn đang nuôi nấng tôi cũng xót, cũng thương và cũng muốn đoàn tụ con lắm chứ! Nhưng bản thân tôi chưa thể bình tâm. Việc này quá đường đột" - chị Hương đau xót nói.

Tạm dừng công tác 2 nữ hộ sinh

Ông Nguyễn Ngọc Vinh, Trưởng Phòng Kế hoạch Tổng hợp BV Đa khoa huyện Ba Vì, thừa nhận có sự nhầm lẫn do sơ suất trong quá trình trao trẻ sơ sinh cho gia đình sản phụ. Tuy nhiên, đây là nhầm lẫn vô ý không phải cố ý. Hiện tại, 2 nữ hộ sinh đã bị tạm dừng công tác chuyên môn là đỡ đẻ và tắm cho trẻ sơ sinh, đồng thời điều chuyển sang làm các công việc hành chính. Khi có kết luận của cơ quan chức năng, ban lãnh đạo BV sẽ xử lý theo quy định.

Y sĩ Nguyễn Thị Thanh M.- một trong 2 nữ hộ sinh đã giao nhầm trẻ - xin nhận trách nhiệm về việc làm của mình và cũng đã đến gia đình 2 cháu để gửi lời xin lỗi. "Sự việc xảy ra quá lâu rồi, chúng tôi không nghĩ gì cả, không nhớ gì cả, chỉ khi mở hồ sơ bệnh án ra thấy chữ ký chúng tôi trực ca đó thì mới dám tin đó là sự thật" - y sĩ M nói.

Huy Thanh - Ngô Nhung