Ngày 2-9, tại cuộc họp với tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Tiến sĩ Huỳnh Hồng Quang, Phó Viện trưởng Viện Sốt rét - Ký sinh trùng Quy Nhơn, trưởng đoàn công tác đặc biệt của Bộ Y tế hỗ trợ tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu về công tác điều trị Covid-19, nhận định ổ dịch mới tại phường Thắng Nhất (TP Vũng Tàu) là ổ dịch có chuỗi lây nhiễm phức tạp, khả năng lây nhiễm rất cao.

Theo tiến sĩ Huỳnh Hồng Quang, ổ dịch tại phường Thắng Nhất có chuỗi lây nhiễm rộng, chằng chịt, phức tạp, địa bàn khu vực ổ dịch có nhiều ngõ hẻm, khu vực buôn bán tạp hóa và buôn bán nhỏ lẻ nên sẽ có rất nhiều trường hợp tiếp xúc gần với các ca F0.

Ổ dịch tại khu phố 5 và khu phố 11, phường Thắng Nhất được phát hiện vào ngày 30-8. Tính đến sáng 2-9, ổ dịch này ghi nhận 28 trường hợp có kết quả xét nghiệm RT-PCR dương tính với SARS-CoV-2, hiện cũng chưa xác định được nguồn lây nhiễm.

Ổ dịch mới ở Vũng Tàu được cảnh báo nguy cơ lây nhiễm rất cao - Ảnh 1.

Phong toả khu vực phát hiện ca nhiễm Covid-19 tại TP Vũng Tàu

Trong khi đó chỉ số CT trong xét nghiệm PCR đối với các ca F0 ở ổ dịch này rất thấp (số chu kỳ mà virus SARS-CoV-2 phát hiện trong xét nghiệm PCR), với chỉ số CT thấp như vậy, tiến sĩ Huỳnh Hồng Quang cảnh báo đây là ổ dịch có nguy cơ lây nhiễm rất cao.

Đối với ổ dịch có chuỗi lây nhiễm nguy cơ rất cao này, tiến sĩ Huỳnh Hồng Quang cũng lưu ý chính quyền TP Vũng Tàu cần phải tiến hành truy vết triệt để và nhanh nhất. Cùng với đó, việc tiến hành nhanh công tác xét nghiệm có chủ thể, chủ đích song song với công tác truy vết để nhanh chóng phát hiện các ca F0 trong cộng đồng.

Đánh giá về công tác phòng chống dịch của địa phương, tiến sĩ Huỳnh Hồng Quang cho biết, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã rất quyết liệt nên thực hiện rất tốt Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, việc xuất hiện một số ổ dịch trên ngoài mong muốn, một số tỉnh khác cũng xảy ra trường hợp tương tự. Bà Rịa – Vũng Tàu đã nhanh chóng phát hiện và khoanh vùng rất tốt.

Trước đó, sáng 30-8, ông T.A.T, ngụ hẻm 240, đường Nguyễn Hữu Cảnh, phường Thắng Nhất là công nhân, cùng đồng nghiệp được xe công ty đưa đến Phòng khám Thiên Nam (phường 10) để xét nghiệm nhanh và cho kết quả dương tính. Đáng chú ý, ông T.A.T. không có biểu hiện sốt, ho.

Chiều cùng ngày, ông T.V.T, là tài xế, buôn bán gia cầm cùng phụ xe là ông Đ.Đ.T. (cùng ngụ hẻm 240) đi xét nghiệm nhanh tại Phòng khám Đa khoa Sài Gòn (phường 8) và cho kết quả dương tính.

Ngay sau đó, lực lượng chức năng đã tiến hành cách ly những người này, truy vết tất cả các trường hợp có liên quan.

Theo nhận định của địa phương, đây là ổ dịch lớn, nghi khởi phát từ tài xế, phụ xe thường lái xe tải ra ngoại tỉnh, sang địa phương khác lấy gà ở các trang trại về giao cho các điểm buôn bán tại các địa bàn như Xuyên Mộc, Châu Đức, thị xã Phú Mỹ và TP Vũng Tàu. Hiện, TP Vũng Tàu đã thực hiện các biện pháp "đông cứng" ổ dịch, hoàn thành lấy mẫu xét nghiệm các hộ dân trong khu vực.

Tính từ ngày 26-8 đến sáng 2-9, toàn tỉnh ghi nhận thêm 298 ca mắc mới, trong đó có 61 ca ngoài cộng đồng bao gồm 9 ca phát hiện tại các chốt kiểm soát, 143 ca trong khu phong tỏa, 94 ca trong khu cách ly. Như vậy, tổng số ca mắc từ khi xuất hiện ca đầu tiên ngoài cộng đồng (28-6) đến nay là 3.410 ca.Tin, ảnh: Ngọc Giang