Ngày 10-7, TAND tỉnh Quảng Trị mở phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ kiện đòi bồi thường do truy tố oan sai trong 10 năm giữa nguyên đơn là vợ chồng ông Phan Chí Lộc (68 tuổi) và bà Nguyễn Thị Hoà (59 tuổi; trú tại trú TP Đông Hà, Quảng Trị)  với bị đơn là Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Trị.

Oan sai 10 năm, vợ chồng già bỏ về khi tòa tuyên được bồi thường 1,7 tỉ - Ảnh 1.

Vợ chồng ông Phan Chí Lộc tại phiên xét xử phúc thẩm

10 năm trước, vợ chồng ông Lộc có 3 lô quầy kinh doanh hàng điện tử tại chợ Đông Hà và sở hữu căn nhà 3 tầng đường Nguyễn Huệ, TP Đông Hà. Năm 2007, ông Lộc bị cơ quan chức năng Quảng Trị cáo buộc nhận 7,5 tỉ đồng của nhiều người để làm thủ tục định cư tại Úc. Sau đó, những người này không được xuất cảnh nên tố cáo khiến ông Lộc bị khởi tố tội Lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Ông Lộc bị tạm giam 368 ngày, trong khi vợ ông do sức khỏe yếu nên được tại ngoại.

Qua 3 phiên tòa xét xử, vào năm 2013, TAND tối cao xử giám đốc thẩm quyết định hủy án điều tra lại. Đến tháng 1-2016, do hết thời hạn điều tra mà không chứng minh được hành vi phạm tội, cơ quan chức năng Quảng Trị ra quyết định đình chỉ điều tra bị can với vợ chồng ông Lộc.

Ngày 24-1, tại phiên xử sơ thẩm do TAND TP Đông Hà xét xử, ông Lộc đã yêu cầu bồi thường oan sai với số tiền hơn 30 tỉ đồng, nhưng chỉ được HĐXX chấp nhận một phần kháng cáo và buộc Viện Kiểm sát nhân dân Quảng Trị bồi thường gần 1,4 tỉ đồng.

Tại phiên xét xử phúc thẩm, vợ chồng ông Lộc tiếp tục yêu cầu bồi thường hơn 30 tỉ đồng, gồm các khoản tổn thất tinh thần, sức khỏe, thu nhập bị mất và sụt giảm; ngôi nhà 3 tầng ở trung tâm TP Đông Hà bị kê biên và phát mại; tiền cho con trai du học ở Úc; tiền thuê nhà ở trong 9 năm qua…

Ông Lộc yêu cầu huỷ án sơ thẩm xử lại do toà sơ thẩm không đủ thẩm quyền, bổ sung con cái của ông vào vụ án do có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến nhà và đất. Các luật sư của ông Lộc cũng cho rằng tòa án cấp sơ thẩm đã không đánh giá đúng và đầy đủ các chứng cứ có trong hồ sơ vụ án, đặc biệt có nhiều vi phạm nghiêm trọng tố tụng trong suốt quá trình thụ lý giải quyết vụ án.

Oan sai 10 năm, vợ chồng già bỏ về khi tòa tuyên được bồi thường 1,7 tỉ - Ảnh 2.

Quang cảnh phiên xét xử sơ thẩm vụ kiện đòi bồi thường do truy tố oan sai

Trong thời gian oan sai, ngôi nhà 3 tầng của ông Lộc bị công an niêm phong rồi giao ngân hàng kê biên, bán để thu hồi nợ. Tại tòa, ông Lộc trưng ra nhiều văn bản cho rằng các thủ tục kê biên là giả mạo, ngày tháng không hợp lý, nhiều giấy tờ không có giá trị…

Từ những văn bản trên, vợ chồng ông Lộc yêu cầu Viện Kiểm sát nhân dân Quảng Trị bồi thường, trả lại ngôi nhà này. Tuy nhiên, đại diện bị đơn cho hay việc phát mại tài sản là giao dịch tín dụng giữa ông Lộc và ngân hàng nên cơ quan này không chịu trách nhiệm bồi thường.

Cuối buổi xét xử, HĐXX chấp nhận một phần kháng cáo của vợ chồng ông Lộc như tiền tổn thất tinh thần, thăm nuôi, thuê người chăm sóc bà Hòa; tiền thuê lô quầy; bồi thường một phần tiền thu nhập và hàng hoá ở chợ Đông Hà… HĐXX buộc VKS Quảng Trị bồi thường nguyên đơn 1,7 tỉ đồng.

Không đồng tình với mức bồi thường trên, vợ chồng ông Lộc bỏ ra ngoài khi HĐXX đang tuyên án.

H. Phong