Sáng 17-10, nhóm phóng viên Báo Người Lao Động từ TP HCM lên đường vào tâm lũ tại tỉnh Thừa Thiên - Huế. Hiện khu vực miền Trung mưa to, gió mạnh khiến các chuyến bay bị tạm hoãn hàng loạt. Điều đặc biệt, trong chuyến bay VJ302 hơn một nửa hành khách đi đến từ các hội, nhóm từ thiện đi cứu trợ. 

Anh Nguyễn Minh Thắng, nhóm thiện nguyện quận 6, cho biết từ thông tin báo chí, anh và nhiều người bạn vận động kêu gọi để cứu trợ, chia sẻ khó khăn bà con tại khúc ruột miền Trung. Sau 2 ngày đã quyên góp số tiền gần 80 triệu đồng. Sau khi đáp chuyến bay sẽ di chuyển đến các vùng ngập tại tỉnh Thừa Thiên - Huế và Quảng Trị.

Bơi xuồng trong lũ nhận quà cứu trợ - Ảnh 1.

Nhóm từ thiện tại TP HCM đang thực hiện chuyến bay ra tỉnh Thừa Thiên - Huế

Tại TP Huế, nhiều khách sạn đã dán thông báo miễn phí cho những đoàn khách đến đây lưu trú với mục đích cứu trợ bà con gặp nạn. Chị Minh Kha, chủ khách sạn Huế Tigon, cho biết đón tiếp hơn 20 đoàn, phần lớn đến từ TP HCM.

Trước đó, nhóm từ thiện Từ Tâm (TP Huế) đã trực tiếp đến các điểm bị chia cắt nước lũ tại huyện Hải Lăng (tỉnh Quảng Trị) và thị xã Hương Trà (Tỉnh Thừa Thiên - Huế), qua đó ghi nhận nhiều người dân đang ngóng chờ các nhu yếu phẩm cầm cự những ngày này.

Bơi xuồng trong lũ nhận quà cứu trợ - Ảnh 2.

Một em bé tại thị xã Hương Trà ôm thân cây chuối bơi ra xuồng nhận quà cứu trợ.

Chị Tường Phúc, nhóm từ thiện Thiên Tâm, cho biết hiện tại nhiều hộ gia đình vẫn còn trong khu vực nước ngập sâu rất nguy hiểm. Khi thấy đoàn cứu trợ đến, rất nhiều người vui mừng ôm thân cây chuối, bơi ra để xin nhận thực phẩm. Nhiều nơi hiện vẫn còn chia cắt. 

"Những phần quà giá trị không cao, chỉ nước suối và ít bánh mì nhưng cảm giác ai cũng vui mừng. Thời điểm này nước và thức ăn nhanh rất cần thiết cho bà con", chị Tường Phúc cho biết.

Bơi xuồng trong lũ nhận quà cứu trợ - Ảnh 3.

Người dân huyện Hải Lăng (tỉnh Quảng Trị) hơn 6 ngày nước ngập càng lúc càng nghiêm trọng.

Bơi xuồng trong lũ nhận quà cứu trợ - Ảnh 4.

Một cháu bé vui mừng bơi ra xuồng cứu trợ để nhận thực phẩm

Bơi xuồng trong lũ nhận quà cứu trợ - Ảnh 5.
Bơi xuồng trong lũ nhận quà cứu trợ - Ảnh 6.

Nước suối và bánh mì, mì gói hiện đang được người dân vùng ngập lũ mong đợi nhất.

Bơi xuồng trong lũ nhận quà cứu trợ - Ảnh 7.

Sợ nước dâng cao một số hộ dân trèo lên nóc nhà tạm cư.

Bơi xuồng trong lũ nhận quà cứu trợ - Ảnh 8.

Nhiều hộ không có xuồng nên nhờ người dân địa phương vận chuyển thực phẩm giúp

Bơi xuồng trong lũ nhận quà cứu trợ - Ảnh 9.
Lê Phong - Hoàng Triều - Quang Tám