Theo ghi nhận của Báo Người Lao Động sáng 3-9, tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, ông Đoàn Ngọc Hải (SN 1969, nguyên Phó Chủ tịch UBND quận 1, TP HCM) trong trang phục quần áo giản dị cùng đôi dép tổ ong màu vàng, nhận chở miễn phí 1 bệnh nhân nghèo về Hà Giang. 

Đến sáng ngày mai 4-9, ông Hải sẽ quay về Hà Nội để đón một cháu bé bị ung thư đưa về Quảng Ninh.

Ông Đoàn Ngọc Hải đưa bệnh nhân từ Hà Nội về Hà Giang: Khi nào yếu, mệt tôi sẽ nghỉ - Ảnh 1.

Mọi người vẫy tay chào tạm biệt khi xe ông Đoàn Ngọc Hải lên đường

Tại Bệnh viện Đại học Y, ông Đoàn Ngọc Hải cho biết: "Tôi làm việc này không phải để nổi tiếng. Điều đầu tiên là tôi muốn giúp người nghèo, thứ hai là tôi vui tôi mới làm được, thứ ba là tôi sẽ làm đến khi chân tay bủn rủn, bệnh tật ập đến thì mới nghỉ chứ tôi làm không phải để "làm màu"".

Cũng theo ông Hải, năm nay ông 52 tuổi, vẫn còn đủ sức khỏe để giúp người nghèo. Khi nào yếu, mệt ông sẽ nghỉ.

Ông Đoàn Ngọc Hải chia sẻ thêm sau vài ngày đầu tự lái xe cứu thương chở bệnh nhân nghèo về quê miễn phí, ông đã nhận tới hàng trăm tin nhắn, cuộc gọi nhờ giúp đỡ... Đến thời điểm này ông "bắt đầu ngộp thở" vì quá tải, nhưng vẫn cố gắng hết sức mình để giúp đỡ người nghèo.

"Trong số các bệnh nhân tôi từng chở, có một bệnh nhân không may mắn đã qua đời ngay trên xe. Đó là bệnh nhân bị ung thư tôi chở từ Bệnh viện Trung ương Huế về huyện Nông Sơn, Quảng Nam"- ông Hải kể.

Theo lời ông Hải, đó là một bệnh nhân nữ 34 tuổi, bị ung thư vú di căn phổi. Bệnh nhân này được bệnh viện trả về, gia đình mong muốn chị kịp về để trút hơi thở cuối cùng tại nhà. Nhưng trên quãng đường khoảng 170 km từ Huế vào huyện Nông Sơn, bệnh nhân này đã qua đời ngay trên xe.

"Tôi cố gắng lái xe chạy một mạch không dám nghỉ, mong cô ấy kịp về nhà, nhưng vẫn không kịp. Buồn thật! Cô ấy ra đi khi còn quá trẻ. Đó là lần đầu tiên tôi chở người chết trên xe"- ông Đoàn Ngọc Hải chia sẻ.

Trước đó, ông Đoàn Ngọc Hải, nguyên là Phó Chủ tịch UBND quận 1, TP HCM, từng nổi tiếng với "chiến dịch" giành lại vỉa hè ở TP HCM năm 2018. Tháng 6-2019, ông được UBND TP HCM điều động qua làm Phó tổng giám đốc Tổng công ty xây dựng Sài Gòn nhưng ông đã xin từ chức ngay sau khi nhậm chức.

Sau đó, ông Đoàn Ngọc Hải trở thành một vận động viên marathon nghiệp dư ở cự ly 42 km, tham gia khá nhiều hoạt động chạy marathon ở các giải trong nước.

Mới đây, ông Đoàn Ngọc Hải đã dùng khoảng 700 triệu đồng tiền cá nhân để mua một chiếc xe thương hiệu Hyundai và đăng ký trở thành xe cứu thương chuyên dụng. Đích thân ông lái xe để chở bệnh nhân nghèo miễn phí, kể cả từ Hà Nội vào TP HCM và ngược lại, phục vụ người dân ở mọi miền đất nước.

Ông Hải đã công khai biển số xe là 51B-507.44 và cho biết sẵn sàng phục vụ người dân, lo luôn cơm và phòng nghỉ cho bà con nghèo.

Ông Đoàn Ngọc Hải đưa bệnh nhân từ Hà Nội về Hà Giang: Khi nào yếu, mệt tôi sẽ nghỉ - Ảnh 2.

Chiếc xe cấp cứu mang biển kiểm soát 51B -507.44 của ông Đoàn Ngọc Hải đã có mặt tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội từ sớm 3-9

Ông Đoàn Ngọc Hải đưa bệnh nhân từ Hà Nội về Hà Giang: Khi nào yếu, mệt tôi sẽ nghỉ - Ảnh 3.

Ông Đoàn Ngọc Hải tranh thủ nghỉ ngơi trong lúc chờ bệnh nhân

Ông Đoàn Ngọc Hải đưa bệnh nhân từ Hà Nội về Hà Giang: Khi nào yếu, mệt tôi sẽ nghỉ - Ảnh 4.

Một số người dân biết và đến xin số điện thoại để liên hệ khi cần

Ông Đoàn Ngọc Hải đưa bệnh nhân từ Hà Nội về Hà Giang: Khi nào yếu, mệt tôi sẽ nghỉ - Ảnh 5.

Quà của những người hảo tâm đem biếu các bệnh nhân do ông Đoàn Ngọc Hải đưa về

Ông Đoàn Ngọc Hải đưa bệnh nhân từ Hà Nội về Hà Giang: Khi nào yếu, mệt tôi sẽ nghỉ - Ảnh 6.

Ông Đoàn Ngọc Hải trực tiếp vào bệnh viện để xem hồ sơ bệnh án cũng như giấy xuất viện, đúng người gặp khó khăn sẽ chở miễn phí

Ông Đoàn Ngọc Hải đưa bệnh nhân từ Hà Nội về Hà Giang: Khi nào yếu, mệt tôi sẽ nghỉ - Ảnh 7.
Ông Đoàn Ngọc Hải đưa bệnh nhân từ Hà Nội về Hà Giang: Khi nào yếu, mệt tôi sẽ nghỉ - Ảnh 8.

Bệnh nhân được ông Đoàn Ngọc Hải chở đang lên xe để chuẩn bị về quê

Ông Đoàn Ngọc Hải đưa bệnh nhân từ Hà Nội về Hà Giang: Khi nào yếu, mệt tôi sẽ nghỉ - Ảnh 9.
Ông Đoàn Ngọc Hải đưa bệnh nhân từ Hà Nội về Hà Giang: Khi nào yếu, mệt tôi sẽ nghỉ - Ảnh 10.

Mọi người quý mến vẫy tay chào tạm biệt

Ông Đoàn Ngọc Hải đưa bệnh nhân từ Hà Nội về Hà Giang: Khi nào yếu, mệt tôi sẽ nghỉ - Ảnh 11.
Ngô Nhung