Giữa căn nhà nhỏ rộng chưa đầy 40 m2 nằm lọt thỏm trong con hẻm ở 36 Lý Thái Tổ, phường Chính Gián, ông Hùng lúi húi chỉnh sửa chiếc xe chữa cháy mini do ông tự chế tạo. Ông cho biết mỗi khi hay tin có đám cháy ở đâu đó là lòng lại bồn chồn, âu lo nên phải đem xe ra bảo dưỡng.

Ông Hùng chữa cháy - Ảnh 1.

Ông Trần Đình Hùng bên chiếc xe chữa cháy tự chế của mình

Từ năm 2015, xuất phát từ cuộc phát động PCCC toàn dân của quận Thanh Khê, ông Hùng tự chế chiếc xe chữa cháy, có thể luồn lách vào trong những con đường chỉ rộng vài mét ở khu vực Tam Giác. Chiếc xe được thiết kế tối giản, dài 80 cm, rộng 40 cm và chỉ cao hơn 80 cm. Trên xe, ông Hùng lắp đặt một mô-tơ công suất 2,5 mã lực gắn với dây ống nước dài 60 m. Đầu ống nước có thể kết nối với bất kỳ vòi nước sinh hoạt nào. Cột nước phun ra có thể cao 10 m và xa hơn 20 m.

"Đầu năm 2016, một gia đình chuyên nấu, bán thức ăn đường phố gần nhà tôi bỗng nhiên phát hỏa khi chủ nhà đi vắng. Lúc đó, nhờ chiếc xe này, tôi lập tức dập tắt đám cháy trước khi lực lượng chức năng có mặt" - ông Hùng khoe.

Ông Huỳnh Văn Ngày (ngụ phường Chính Gián) kể lại vào tháng 8-2018, một căn nhà cách nhà ông Hùng khoảng 200 m xảy ra cháy. Ngọn lửa bùng phát khi cả nhà đang đi vắng. Ông Hùng nhanh trí dùng kìm cộng lực phá cửa, rồi đẩy xe thẳng vào trong nhà, dùng nước dập tắt đám cháy. "Năm năm nay, toàn khu phố ai cũng yên tâm vì đã có một xe chữa cháy của anh Hùng. Đám cháy dù nhỏ hay to, anh Hùng đều có thể đem xe qua hỗ trợ" - ông Ngày chia sẻ.

Về việc làm tự nguyện của "ông Hùng cứu hỏa", bà Nguyễn Thị Diệu Oanh, Chủ tịch HĐND phường Thạc Gián, nhận xét không chỉ bảo đảm an toàn cháy nổ trong khu dân cư, ông Hùng còn tích cực tuyên truyền ý thức PCCC cho người dân. "Chính quyền đánh giá rất cao, ủng hộ và động viên tinh thần ông Trần Đình Hùng để ông có nhiều sáng kiến hơn nữa cho cộng đồng" - bà Oanh nhấn mạnh.

Nhìn về con hẻm ngoằn ngoèo, hai bên là những ngôi nhà ken đặc dưới từng lớp dây điện, dây cáp quang bủa vây chằng chịt, ông Hùng khẽ rùng mình khi nhắc đến chuyện cháy nổ: "Làm ra xe vậy thôi chứ tôi chưa bao giờ muốn sử dụng. Chỉ mong mọi người ý thức hơn trong việc bảo đảm an toàn PCCC. Bởi một khi chuyện đã rồi thì hậu quả sẽ rất khó lường".

Bài và ảnh: Quang Luật