Sáng nay 15-10, tại khách sạn Daewoo (Hà Nội), ông Nguyễn Minh Mẫn, Quyền Vụ trưởng Vụ thanh tra khối văn hoá-xã hội (vụ III) - Thanh tra Chính phủ (TTCP) đang tổ chức họp báo để cung cấp một số thông tin liên quan đến vụ việc ông bị TTCP kết luận có phát ngôn không đúng mực với báo chí trước đó.

Ông Nguyễn Minh Mẫn từ chối trả lời nhiều câu hỏi trong họp báo - Ảnh 1.

Khá đông phóng viên các cơ quan báo chí đã đến tham dự buổi họp báo từ sớm

Video clip ông Nguyễn Minh Mẫn phát biểu tại buổi họp báo

Cuộc họp được tổ chức với tư cách cá nhân, được Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp phép. Khoảng 8 giờ cùng ngày, khá đông phóng viên các cơ quan báo chí đã đến tham dự buổi họp báo. Ông Nguyễn Minh Mẫn đến hội trường khá sớm để chuẩn bị công việc cho buổi họp báo bắt đầu từ 8 giờ 30.

Bắt đầu buổi họp báo ông Nguyễn Minh Mẫn trình bày về truyền thống cách mạng của gia đình ông. Bản thân ông cũng là người chấp hành tốt các quy định của pháp luật, đường lối chính sách của Đảng và nhà nước.

Ông Nguyễn Minh Mẫn từ chối trả lời nhiều câu hỏi trong họp báo - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Minh Mẫn trình bày tại buổi họp báo

Ông Mẫn cũng khẳng định, trong quá trình làm việc, ông luôn tuân thủ mọi quy định của cơ quan nơi ông làm việc là TTCP.

"Tuy nhiên, trong quá trình tôi làm việc, một số người đã ghi âm lén nội dung phát biểu chỉ đạo của tôi. Họ cắt xén nội dung, làm méo mó sự thật và phát tán nội dung này lên mạng xã hội, lên một số cơ quan báo chí"- ông Mẫn nói tại buổi họp báo.

Theo ông Mẫn, một số người đã vu khống ông là xúc phạm, nói xấu và mạt sát báo chí. Họ căn cứ vào đâu, đã được cơ quan pháp luật thẩm định nội dung đó trong 1 năm qua hay chưa mà khẳng định ông bưng bít thông tin, mạt sát báo chí. "Việc làm này ảnh hưởng nghiêm trọng đến danh dự, uy tín của cán nhân tôi, gia đình tôi"- ông Mẫn nói.

"Tôi làm đúng pháp luật, nên không phải xin lỗi bất kỳ ai"- ông Mẫn khẳng định.

Tại buổi họp báo, phóng viên Báo Người Lao Động đặt câu hỏi về việc ông Mẫn cho rằng bị vu khống, bị đánh hội đồng, trù dập, vậy ông Mẫn đã có kiến nghị lên Tổng TTCP hay chưa? Ông đã có khiếu nại hay kiện ra tòa khi ông cho rằng kết luận của TTCP về vi phạm của ông là "trái pháp luật" như phát ngôn trước đó hay chưa? Ông Mẫn không trả lời những nội dung này. Ngoài ra, một số câu hỏi của các cơ qua báo chí đều bị ông Mẫn từ chối, bởi những câu hỏi này "liên quan đến cơ quan tổ chức".

Cuộc họp báo kết thúc lúc 10 giờ 15 phút sáng ngày 15-10.

Ông Nguyễn Minh Mẫn từ chối trả lời nhiều câu hỏi trong họp báo - Ảnh 4.

Ông Nguyễn Minh Mẫn trước khi buổi họp báo bắt đầu

Trước đó vào ngày 14-10, bà Phan Lan Tú, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội, cho biết đơn vị đã đồng ý cấp phép cho ông Nguyễn Minh Mẫn tổ chức họp báo với tư cách cá nhân. Nội dung họp báo là ông Mẫn cũng cấp thông tin cá nhân ông không xúc phạm, mạt sát phóng viên báo chí và cung cấp thông tin về truyền thống yêu nước, cách mạng của gia đình ông Mẫn.

Trước đó, TTCP đã có kết luận xác minh vụ việc ông Nguyễn Minh Mẫn trong buổi công bố thanh tra Đại học Quốc gia TP HCM vào tháng 9-2016 đã có những phát ngôn không chuẩn mực khi nói về nhà báo, báo chí.

TTCP cũng thống nhất hình thức xin lỗi để yêu cầu ông Nguyễn Minh Mẫn thực hiện. Quá trình kiểm tra, TTCP xác định giọng nói trong đoạn ghi âm được đưa lên mạng xã hội trước đó là của ông Nguyễn Minh Mẫn.

Tin-ảnh-video: Minh Chiến