Chiều 11-9, ông Lê Hồng Lĩnh, Người phát ngôn của Thanh tra Chính phủ (TTCP), cho biết ông Nguyễn Minh Mẫn, Quyền Vụ trưởng Vụ III (TTCP), sẽ bị xử lý nghiêm nếu không xin lỗi về những phát ngôn không chuẩn mực  trước đó khi nói về báo chí.

Sẽ xử nghiêm nếu ông Nguyễn Minh Mẫn không xin lỗi - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Minh Mẫn

Trước đó, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động sau khi TTCP có kết luận khẳng định ông Nguyễn Minh Mẫn có những phát ngôn không chuẩn mực về báo chí, ông Mẫn cho rằng kết luận này của TTCP là trái pháp luật và ông sẽ không xin lỗi.

Ông Mẫn cũng phủ nhận việc xúc phạm người làm báo và đặt nghi vấn về việc bản ghi âm được tung lên mạng trước đó đã được chỉnh sửa, cắt ghép nhằm mục đích hạ bệ, trù dập ông Mẫn.

Liên quan đến phản hồi của ông Mẫn, Người phát ngôn của TTCP Lê Hồng Lĩnh khẳng định việc TTCP thực hiện kiểm tra, xử lý đối với ông Nguyễn Minh Mẫn trong phát ngôn là đúng quy định pháp luật.

Theo ông Lĩnh, nếu như ông Mẫn trao đổi với phóng viên một số báo khẳng định không xin lỗi, thì đây chỉ là phát biểu cá nhân ông Mẫn. "Còn theo quy định, mọi cán bộ, công chức đều phải chấp hành kiểm điểm nghiêm túc kết luận của cấp trên" - ông Lĩnh khẳng định.

Ông Lĩnh cho biết vào tháng 11-2016, bản ghi âm về phát biểu của ông Nguyễn Minh Mẫn trong buổi làm việc tại Đại học Quốc gia TP HCM được đăng tải lên mạng internet, trong đó có nhiều nội dung ông Mẫn phát ngôn không đúng chuẩn mực về báo chí, về người làm báo.

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin vụ việc, Tổng TTCP đã chỉ đạo đơn vị chức năng làm việc với Cục An ninh mạng - Bộ Công an và có văn bản gửi Bộ Công an để phối hợp, xử lý; đồng thời yêu cầu tổ chức, cá nhân có liên quan báo cáo.

Đồng thời, TTCP đã có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ và phúc đáp Ban Thường vụ Hội Nhà báo Việt Nam. Thực hiện chỉ đạo cấp trên, Tổng TTCP đã ban hành quyết định thành lập tổ công tác để kiểm tra đối với ông Nguyễn Minh Mẫn về việc đã phát ngôn không đúng khi làm việc với Đại học Quốc gia TP HCM.

Đến ngày 31-8 vừa qua, TTCP đã ban hành kết luận kiểm tra phát ngôn của cán bộ, trong đó xác định ông Nguyễn Minh Mẫn có phát ngôn không chuẩn mực về báo chí, về người làm báo.

Ông Lê Hồng Lĩnh cho biết vi phạm này thuộc về cá nhân của ông Mẫn và Tổng TTCP đã yêu cầu ông Mẫn phải công khai xin lỗi.

Trước đó, tháng 9-2016, trên mạng xã hội xuất hiện đoạn ghi âm dài hơn 10 phút ghi lại lời được cho là của ông Nguyễn Minh Mẫn, trong cuộc làm việc với lãnh đạo Đại học Quốc gia TP HCM và các trường trực thuộc.

Nội dung bản ghi âm có đoạn: "Bất kỳ thành viên đoàn thanh tra nào, kể cả từ trưởng đoàn thanh tra, mà tiết lộ công trình này bị yếu kém hoặc là ăn bớt vật tư ra ngoài để báo chí biết thì người đó phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Nên hôm nay tôi nói rõ luôn, tôi đề nghị các thầy cô, đều là thành viên của ĐH Quốc gia TP HCM thế thôi. Không có dại gì mà đi cởi áo cho người xem lưng... Nên tôi đề nghị tất cả các thông tin báo chí, kể cả quá trình thanh tra các đồng chí không tiếp khách, trừ báo Đảng và tuyên truyền giúp đỡ nhà trường trong dịp Tết...

Tôi nói rõ bất kỳ nhà báo nào mà quấy nhiễu các đồng chí thì các đồng chí cứ điện trực tiếp cho tôi. Tôi sẵn sàng phối kết hợp đuổi nhà báo đó ngay chứ tôi chả ngại gì. Bởi vì trong quá trình thanh tra mà báo chí nhiễu thì rất là nhục. Nên các đồng chí phải khắc phục ngay từ đầu không tiếp đoàn nào cả, kể cả làm quảng cáo cũng dẹp hết...".

Tin-ảnh: Hà Minh