Dự án đầu tiên là khu đất phía Nam cuối đường Phạm Văn Đồng. Năm 2006, UBND TP Đà Nẵng chuyển nhượng cho ông Hoàng Hải và bà Trung Thị Lâm Ngọc, với tổng giá trị hợp đồng là 84 tỉ đồng. Đến năm 2008, ông Hải và bà Ngọc không triển khai thực hiện dự án, đã ủy quyền cho ông Phan Văn Anh Vũ (còn gọi là Vũ "nhôm") chuyển nhượng cho ông Phạm Đăng Quan với giá chuyển nhượng là 581,526 tỉ đồng (thu chênh lệch 495,374 tỉ đồng). Năm 2009, ông Phạm Đăng Quan lại tiếp tục chuyển nhượng cho Công ty Cổ phần Đầu tư địa ốc ô tô Phương Trang với giá là 585 tỉ đồng. Dư luận cho rằng, ông Hải và bà Ngọc được mua khu đất trên cũng chỉ là đứng ra mua dùm cho Vũ "nhôm" mà thôi. Bởi thời kỳ đó, chỉ có Vũ "nhôm" mới đủ tầm thâu tóm đất đai ở Đà Nẵng.

Dấu ấn ông Trần Văn Minh trong phi vụ Vũ nhôm bỏ túi  1.000 tỉ đồng - Ảnh 1.

Khu đất phía Nam cuối đường Phạm Văn Đồng (ảnh Vĩnh Quyên)

Trong khi đó, khu đất 29 ha thuộc dự án sân golf Đa Phước giao cho Công ty CP 79 (của Vũ "nhôm") thấp hơn giá thành phố quy định, làm lợi cho Công ty CP 79 là 570,826 tỉ đồng. Được biết, đây là dự án lấn biển ở phía Tây phường Thuận Phước, quận Hải Châu, do Công ty TNHH Daewon (Hàn Quốc) làm chủ đầu tư, khởi công xây dựng vào năm 2008.  Dự án Khu đô thị quốc tế Đa Phước có tên gọi là D-City được xây dựng trên diện tích 210 ha, bao gồm: các resort, sân golf 18 lỗ theo tiêu chuẩn quốc tế, khu khách sạn cao tầng, căn hộ cao cấp kết hợp đài quan sát để ngắm toàn cảnh TP từ trên cao, khu chung cư cao tầng với chiều cao bình quân 33 tầng gồm tổng cộng 8.500 căn hộ; khu trường học quốc tế, câu lạc bộ biển, bến du thuyền, khu nhà phố, biệt thự... Với tổng vốn đầu tư lên đến hơn 250 triệu USD. 

Dấu ấn ông Trần Văn Minh trong phi vụ Vũ nhôm bỏ túi  1.000 tỉ đồng - Ảnh 2.

Dự án Khu đô thị quốc tế Đa Phước (ảnh Vĩnh Quyên)

Chủ đầu tư đã bỏ ra khoảng 40 triệu USD để san lấp vùng biển sâu, san nền, thi công đê chắn sóng, hình thành hạ tầng ban đầu cho dự án. Daewon Cantavil đã san lấp được 112 ha, trong đó Daewon giao cho Đà Nẵng 29 ha và sau đó lại giao tiếp 25 ha theo yêu cầu của thành phố để làm trung tâm văn hóa thể thao. Theo quy hoạch được phê duyệt, Daewon còn phải lấn biển tiếp 123 ha cho giai đoạn 2 của dự án, cho đủ 181 ha. Giai đoạn 1 lấn biển đã hoàn thành, Daewon chuẩn bị kế hoạch để xây dựng các công trình. Tuy nhiên, do gặp nhiều trở ngại, Daewon không thể tiếp tục triển khai dự án nên quyết định chuyển nhượng toàn bộ vốn đã góp vào dự án này cho Công ty TNHH Sunrise Bay (cũng của Vũ "nhôm"). Trước khi bị khởi tố, Vũ "nhôm" đã nhanh chóng bán thoái vốn toàn bộ ở dự án này.

Clip dự án Khu đô thị quốc tế Đa Phước  (Clip Vĩnh Quyên)

Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, hàng loạt dự án thời kỳ ông Trần Văn Minh làm chủ tịch UBND TP Đà Nẵng (2006-2011) bán cho các nhà đầu tư được xác định giá thấp hơn bảng giá đất thành phố ban hành hàng năm. Ngoài ra, một số dự án UBND TP Đà Nẵng quyết định giá thu tiền sử dụng đất thấp hơn giá của Hội đồng Thẩm định giá đất thành phố trình, không tính hệ số ngã 3, ngã 4 đường, hệ số sinh lời, giảm giá và phê duyệt giá không tuân thủ quy định, thiếu căn cứ, cơ sở… và chưa sát với giá thị trường gây thất thu ngân sách, tạo điều kiện cho một số nhà đầu tư chuyển nhượng thu lời bất chính với số tiền lớn hàng ngàn tỉ đồng. 

Quỳnh Châu