Ngày 9-7, Công an huyện Yên Phong (Bắc Ninh) cho biết đơn vị đang tiếp tục điều tra, làm rõ những khuất tất việc ông Trần Văn Thêm được TAND Cấp cao Hà Nội bồi thường oan sai trên 6,7 tỉ đồng nhưng chỉ "cầm về nhà" trên 2 tỉ đồng như con trai ông là Trần Văn Sáu tố cáo. "Hiện nay, cơ quan công an đã làm việc với ông Trần Văn Thêm để lấy lời khai về uẩn khúc số tiền trên. Công an cũng sẽ tiếp tục mời những người liên quan đến trụ sở công an để làm việc" - lãnh đạo Công an huyện Yên Phong thông tin.

Ý kiến khác nhau về số tiền bồi thường oan sai 6,7 tỉ đồng - Ảnh 1.

Ông Trần Văn Thêm - Ảnh: Ngô Nhung

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, đầu năm 2018, TAND Cấp cao tại Hà Nội đã hoàn tất chi trả bồi thường hơn 6,7 tỉ đồng cho ông Thêm cho 41 năm mang án tử hình oan sai. Tuy nhiên, gần đây con trai ông đã làm đơn tố cáo lên Công an huyện Yên Phong để làm rõ việc nhà nước bồi thường cho cụ 7,6 tỉ đồng nhưng chỉ "cầm về nhà" trên 2 tỉ đồng.

Để làm rõ uẩn khúc số tiền nêu trên, ngày 9-7, phóng viên Báo Người Lao Động đã tới thôn Đức Lân (xã Yên Phụ, huyện Yên Phong) gặp ông Trần Văn Thêm. Dù tuổi cao sức yếu đi lại khó khăn, nhưng tiếp phóng viên, ông Thêm vẫn tỏ ra minh mẫn.

Chia sẻ với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Thêm cho biết tháng 3-2018 ông được người đại diện theo ủy quyền là Nguyễn Văn Hoà (Văn phòng Luật sự Hoà Lợi) gọi ra Hà Nội nhận tiền bồi thường 6,7 tỉ đồng. Tại đây, ông Thêm đồng ý "cắt" cho ông Hoà 40% tổng số tiền được đền bù để ông Hoà chi trả các chi phí trong quá trình kêu oan. "Ông Hoà là người nhiệt tình, tâm huyết đã giúp tôi trong nhiều năm kêu oan nên số tiền đó chi phí cho ông ấy là đúng. Tuy nhiên, hôm qua khi ra công an làm việc, họ tính lại tôi mới biết ngoài số tiền đã lấy 40% tổng số tiền, ông Hoà vẫn còn cầm dư của tôi là 520 triệu nữa" - ông Thêm nêu rõ và bản thân mong muốn nhận được 1 sổ tiết kiệm cùng 520 triệu đồng từ ông Hoà.

Ý kiến khác nhau về số tiền bồi thường oan sai 6,7 tỉ đồng - Ảnh 2.

Phóng viên Báo Người Lao Đông (phải) trao đổi với cụ Trần Văn Thêm - Ảnh: Ngô Nhung

Ông Trần Văn Thêm trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động - Video: Ngô Nhung

Tại buổi bàn giao số tiền, ông Thêm cho biết đi cùng cháu họ là anh Trần Văn Được. Sau đó, ông được người đại diện làm giúp 6 cuốn sổ tiết kiệm, mỗi sổ 500 triệu đồng. Một cuốn sổ ông gửi ông Hòa giữ hộ để lo các chi phí khác, trong đó có tiền thuế "nếu cần phải đóng".

Trong khi đang trên đường về, ông Thêm đã cho ông Được 1 sổ tiết kiệm cùng 400 triệu đồng tiền mặt để trả ơn người cháu đã nhiều năm đi kêu oan cho mình. Sau đó, ông cầm 4 cuốn sổ tiết kiệm và 100 triệu đồng tiền mặt về nhà chia cho hai con trai và 4 gái. "Con trai được sổ 500 triệu đồng, con gái được 200 triệu đồng"- ông Thêm nhớ lại.

Bà Trần Thị Xuân (con gái ông Thêm) cho hay gia đình không hay biết về khoản bồi thường 6,7 tỉ đồng cho đến khi báo chí thông tin. Khoảng tháng 3-2018, bà chỉ biết bố nhận được tiền bồi thường nên về chia cho các con trang trải cuộc sống. "Nhà tôi không ai thắc mắc việc bố tôi cho ai song gia đình chúng tôi đề nghị phải minh bạch toàn bộ số tiền nêu trên. Cụ mang về về có 2,1 tỉ đồng cùng với 900 triệu đồng cho ông Được và 1 sổ tiết kiệm của ông Hoà, vậy số tiền còn lại hơn 3 tỉ đồng giờ ở đâu"- bà Xuân nhấn mạnh.

Trong khi đó, trao đổi với phóng viên, ông Trần Văn Được, cháu họ ông Thêm, khẳng định ông Hoà đã rút tổng số tiền 6,7 tỉ đồng đưa ông Thêm. Tiếp đó, ông Hoà đã đưa ông Thêm đi làm 6 cái số tiết kiệm, mỗi sổ 500 triệu đồng, còn lại tiền mặt cũng giao cho cụ Thêm cho vào túi ni-lông. "Sau đó, cụ cho ai bao nhiêu tôi không biết được, chỉ biết trên đường về cụ cho lái xe 5 triệu đồng và cho tôi 900 triệu đồng. Số tiền còn lại cụ Thêm đưa thẳng về nhà không bàn giao cho ai"- ông Được khẳng định.

Ông Trần Văn Được (trái) trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động - Video: Ngô Nhung

Tuy nhiên, trao đổi trước đó với báo chí, ông Nguyễn Văn Hoà khẳng định đã hoàn trả toàn bộ số tiền trên 6,7 tỉ đồng mà TAND Cấp cao tại Hà Nội bồi thường oan sai cho ông Trần Văn Thêm. Ông Hòa đưa ra giấy giao nhận tiền bồi thường được lập ngày 19-3-2018 trước sự chứng kiến của ông Trần Văn Được.

Ông Hoà cũng thừa nhận mình "đang giữ hộ" một cuốn sổ tiết kiệm trị giá 500 triệu đồng đứng tên ông Trần Văn Thêm suốt hơn 1 năm qua và việc này "do ông Thêm tự nguyện nhờ".

Theo hồ sơ vụ án, ông Trần Văn Thêm và người em họ cùng quê là ông Nguyễn Khắc Văn thường đi xe đạp thồ từ huyện Yên Phụ (Bắc Ninh) đến huyện Tam Dương (Vĩnh Phúc) để bán thuốc lào và mua quả trám đen.

Đêm 23-7-1970, hai anh em vào ngủ tại một lều cắt tóc thì bị cướp tấn công. Bị hai anh em đánh lại, tên cướp lao xuống sông biến mất. Ông Nguyễn Khắc Văn bị tử vong do bị thương nặng.

Sau đó, ông Thêm đã bị cáo buộc giết em họ để cướp của. Tháng 8-1972, TAND tỉnh Vĩnh Phú tuyên tử hình ông Thêm. Tháng 8-1973, cấp phúc thẩm cũng cũng y án sơ thẩm vì HĐXX cho rằng đủ căn cứ tuyên tử hình ông vì tội Giết người và Cướp tài sản. Suốt quá trình bị bắt cũng như tại toà, ông Thêm liên tục kêu oan.

Năm 1975, sau khi đối tượng Phan Thanh Nhàn (trú tại xã Đồng Tĩnh, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phú) khai giết hại nạn nhân Nguyễn Khắc Văn, Ủy ban Thẩm phán Tòa án Tối cao đã mở phiên toà theo thủ tục giám đốc thẩm tuyên hủy toàn bộ 2 bản án phúc thẩm, sơ thẩm và giao hồ sơ để cơ quan công an điều tra, xử lý lại theo quy định của pháp luật.

Trên cơ sở quyết định của giám đốc thẩm, cơ quan công an đã tạm tha cho ông Trần Văn Thêm, với giải thích là do có vết thương trên đầu nên Bộ Công an cấp cho một giấy miễn lao động nặng rồi cho về quê mà không cấp cho bất kỳ giấy tờ nào khác.

Về mặt pháp lý vẫn chưa có quyết định đình chỉ hoặc tiếp tục truy tố đối với ông Trần Văn Thêm. Trở về nhà, ông Thêm cùng gia đình đã có nhiều đơn kêu oan đến các cơ quan cao nhất của Đảng, Quốc hội, cơ quan tiến hành tố tụng, đề nghị trả lại sự trong sạch cho mình.

Đến năm 2015, TAND Tối cao đã sao chụp và nhận được các tài liệu liên quan do gia đình ông Thêm cung cấp. Từ đó, các cơ quan tố tụng đã tiến hành xem xét, xác định ông Thêm không thực hiện hành vi giết ông Nguyễn Khắc Văn năm 1970.

Bài-ảnh-video: Nguyễn Hưởng - Ngô Nhung