Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa có Văn bản số 8849 gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố đề nghị thống nhất triển khai thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, hướng dẫn của Bộ GTVT đảm bảo tạo thuận lợi cho vận chuyển lưu thông hàng hóa.

Bộ GTVT: Phải bãi bỏ ngay những quy định gây cản trở lưu thông hàng hóa - Ảnh 1.

Bộ GTVT đề nghị các địa phương cần bãi bỏ ngay những quy định gây cản trở lưu thông hàng hóa và thống nhất quy trình kiểm tra tại các chốt kiểm soát dịch Covid-19

Theo Bộ GTVT, báo cáo nhanh của Tổng cục Đường bộ Việt Nam, đại diện Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương tại cuộc họp chiều 25-8 cho thấy trên địa bàn một số địa phương còn xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông tại một số chốt kiểm soát dịch. Việc này gây khó khăn, vướng mắc đối với vận chuyển, lưu thông hàng hóa; gây bức xúc cho lái xe, doanh nghiệp

Nguyên nhân do một số địa phương có quy định còn chưa thống nhất trong triển khai thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, hướng dẫn của Bộ GTVT, Bộ Y tế, Bộ Công Thương về vận tải hàng hóa, kiểm dịch.

Cụ thể, phó thủ tướng và Bộ Y tế có văn bản đề nghị các địa phương không kiểm tra xe dán thẻ QR tại chốt kiểm dịch; chấp nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên trong thời hạn 72 giờ đối với tài xế. Tuy nhiên, một số tỉnh lại đặt ra quy định riêng.

Đơn cử, TP Cần Thơ không cho phương tiện vào thành phố và yêu cầu trung chuyển giao hàng trong nội đô. Bên cạnh đó, các xe từ địa phương khác muốn vào thành phố phải đăng ký trước. Việc này gây ách tắc tại cửa ngõ và bức xúc của các lái xe, doanh nghiệp, gây chậm trễ vận chuyển lương thực, thực phẩm cho TP HCM.

Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu yêu cầu test nhanh tại chỗ tất cả các trường hợp qua chốt kiểm soát dịch, kể cả trường hợp có giấy test nhanh đang còn hiệu lực.

Tỉnh An Giang yêu cầu lái xe khi vào tỉnh phải tiến hành test nhanh, sau khi test xong ghi lại thông tin mới cho xe qua. Mặc dù không gây ách tắc giao thông nhưng gây bức xúc đối với lái xe, doanh nghiệp.

Chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 1102/CĐ-TTg ngày 23-8-2021 về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên toàn quốc nêu: "Bảo đảm vận tải, lưu thông hàng hóa kịp thời, thông suốt mọi lúc, mọi nơi; các địa phương thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ với tinh thần chỉ kiểm tra tại điểm đi, điểm đến và bảo đảm các quy định an toàn phòng, chống dịch; bãi bỏ ngay các quy định không phù hợp...". 

Để thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng, các văn bản Bộ GTVT, Bộ Y tế, Bộ Công Thương đã hướng dẫn triển khai tạo thuận lợi cho vận chuyển hàng hóa trong tình hình dịch Covid-19, Bộ GTVT đề nghị:

Các tỉnh, thành rà soát các văn bản do địa phương đã ban hành; thống nhất nội dung kiểm tra và quy trình kiểm tra tại các chốt kiểm soát dịch (cấp tỉnh, cấp huyện, cấp xã). Các địa phương thực hiện đúng theo hướng dẫn tại văn bản số 1015/TTg-CN của Thủ tướng về vận chuyển hàng hóa thiết yếu phục vụ đời sống người dân vùng có dịch Covid-19; văn bản số 5187/VPCP-CN của Văn phòng Chính phủ về việc tạo thuận lợi cho vận chuyển hàng hóa trong tình hình dịch Covid-19; Quyết định số 1570/QĐBGTVT của Bộ Giao thông vận tải ban hành "Hướng dẫn tạm thời về tổ chức giao thông, kiểm soát dịch đối với hoạt động vận tải bằng xe ôtô trong thời gian phòng, chống dịch Covid-19"; các nội dung có liên quan đến phòng, chống dịch Covid-19 theo văn bản số 5886/BYT-MT của Bộ Y tế.

Việc kiểm soát phương tiện vận chuyển hàng hóa tại chốt kiểm soát dịch thực hiện theo "Hướng dẫn tạm thời về tổ chức giao thông, kiểm soát dịch đối với hoạt động vận tải bằng ô tô trong thời gian phòng, chống dịch Covid-19" ban hành kèm theo quyết định số 1570/QĐ-BGTVT ngày 24-8 của Bộ GTVT.
Văn Duẩn