UBND TP Hà Nội vừa trả lời kiến nghị cử tri trước kỳ họp 15 HĐND TP Hà Nội (diễn ra vào sáng nay ngày 6-7), trong đó có nội dung xử lý sai phạm trật tự xây dựng tại dự án cống hóa mương Nguyễn Khánh Toàn gây bức xúc dư luận nhiều năm qua.

UBND TP Hà Nội cho biết theo báo cáo của Sở TN-MT Hà Nội, từ năm 2007, Công ty CP đầu tư xây lắp thương mại dịch vụ được UBND TP Hà Nội quyết định cho thuê 14.140 m2 đất tại phường Quan Hoa (quận Cầu Giấy) để thực hiện dự án cống hóa mương thoát nước Nghĩa Đô kết hợp bãi đỗ xe và công trình phụ trợ.

Theo quyết định, Hà Nội xác định 12.950 m2 để cống hóa mương thoát nước Nghĩa Đô kết hợp bãi đỗ xe ôtô, xe máy, bảo vệ, khu điều hành; showroom bán và trưng bày sản phẩm, phụ tùng, cây xanh sân vườn, ki-ốt phục vụ. Hình thức thuê đất trả tiền thuê hàng năm, thời hạn thuê đất 50 năm kể từ ngày 31-5-2007. Diện tích đường quy hoạch 1.190 m2 không được xây dựng công trình.

Sau khi được UBND quận Cầu Giấy cấp phép xây dựng, chủ đầu tư đã tiến hành xây dựng công trình theo dự án được UBND TP cấp giấy chứng nhận đầu tư. Tuy nhiên, tại 2 ô quy hoạch (ô đất số 3 với diện tích 1.485 m2 và ô đất số 4 diện tích 590 m2) được quy hoạch là vườn hoa, cây xanh nhưng không được chủ đầu tư sử dụng đúng mục đích mà làm sân bêtông, tổ chức cho các tổ chức, cá nhân khác thuê sử dụng mặt bằng làm cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống buổi tối.

Đến đầu tháng 8-2017, UBND TP Hà Nội đã có văn bản chỉ đạo khắc phục các sai phạm trong quá trình tại dự án trên. Theo đó, UBND TP yêu cầu Công ty CP đầu tư xây lắp thương mại dịch vụ phải sử dụng đúng mục đích diện tích đất tại ô đất số 3 và 4. Quận Cầu Giấy được giao phối hợp với Sở Xây dựng kiểm tra xử lý dứt điểm các hạng mục công trình xây dựng không phép, sai phép theo đúng quy định, đồng thời tổ chức kiểm điểm các tập thể, cá nhân liên quan đến sai phạm trên.

Cuối tháng 8-2018, UBND TP Hà Nội đã có Quyết định 4545 về việc thu hồi 14.140 m2 đất tại phường Quan Hoa đã cho Công ty cổ phần Đầu tư xây lắp thương mại dịch vụ thuê để cống hóa mương thoát nước Nghĩa Đô kết hợp bãi đỗ xe và công trình dịch vụ phụ trợ. Đồng thời TP Hà Nội cũng sẽ thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại ô đất này, do UBND TP Hà Nội cấp ngày 13-10-2008.

Lý do thu hồi sổ đỏ ô đất kể trên được UBND TP Hà Nội lý giải là do không phù hợp với Điều 97 Luật Đất đai 2003. Diện tích đất này sau khi được thu hồi sẽ giao quận Cầu Giấy quản lý nguyên trạng. Ngoài ra, TP Hà Nội giao Sở Tài chính phối hợp cùng Sở Xây dựng, UBND quận Cầu Giấy lập phương án bồi thường cho chủ đầu tư theo quy định.

Theo báo cáo của Sở Tài chính Hà Nội, đến ngày 10-4-2020, UBND quận Cầu Giấy đã có văn bản gửi sở này đề nghị xem xét, thẩm định phương án làm căn cứ để bồi thường giá trị còn lại đối với các công trình xây dựng theo giấy phép xây dựng tại dự án cống hóa mương Nghĩa Đô. Theo đó, UBND quận Cầu Giấy đã đưa ra số tiền bồi thường cho chủ đầu tư là hơn 63 tỉ đồng, trong đó hạng mục cống hóa là hơn 27 tỉ đồng, hạng mục trong hàng rào là gần 36 tỉ đồng… Cho đến nay Sở Tài chính đang nghiên cứu hồ sơ do UBND quận Cầu Giấy gửi làm cơ sở thẩm định.

Trước đó, tháng 12-2017, Văn phòng Chính phủ thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, nêu rõ việc UBND TP Hà Nội ra quyết định cấp GCNQSDĐ mương thoát nước Phan Kế Bính (20 năm) và mương thoát nước Nghĩa Đô (50 năm) cho doanh nghiệp là vi phạm nghiêm trọng về pháp luật đất đai và quy hoạch; yêu cầu Chủ tịch TP Hà Nội khẩn trương kiểm tra và xử lý nghiêm các vi phạm, thu hồi các quyết định cho thuê đất và sổ đỏ.

Tại dự án cống hóa mương Phan Kế Bính, phường Cống Vị, quận Ba Đình, chủ đầu tư là Công ty CP Đa quốc gia cũng đã cho thuê lại làm siêu thị, văn phòng, nhà hàng. Vào tháng 6, đã có một số công trình bị cưỡng chế, song vẫn còn một số nhà hàng đang hoạt động tại đây.

B.H.Thanh