Đó chỉ là tín ngưỡng - hành vi được nuôi dưỡng bằng đức tin - nhưng khi du nhập Việt Nam thì Kuman Thong được thổi phồng về năng lực siêu phàm. Nhiều người đã tin sái cổ sau bao câu chuyện được thêu dệt về những lợi lộc kỳ bí do "búp bê ma" này mang lại nên không tiếc tiền mua về "nuôi". Có người "nuôi" hàng chục con, mỗi con đến vài triệu đồng, "cưng như trứng mỏng". Từ đây hình thành các hội, nhóm "chơi Kuman Thong", thường xuyên trao đổi qua mạng hoặc tổ chức offline để chia sẻ kinh nghiệm và tiếp tục truyền bá những chuyện huyền hoặc. Đáng lo là từ niềm tin thái quá vào bùa ngải đến hành vi tà đạo là con đường rất gần.

Đáng ngờ rằng đằng sau trào lưu "nuôi" Kuman Thong ở Việt Nam, hẳn có một đường dây mua bán loại búp bê này. Hư cấu những năng lực hão huyền của một loại búp bê vô tri để người ta tin mua thì có mục đích nào khác ngoài ý đồ thu lợi! Trục lợi từ người khác thông qua mê tín dị đoan tức là có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Các cơ quan chức năng cần vào cuộc làm rõ để xử lý, chấn chỉnh, sớm chấm dứt sự hoang mang trong dư luận, đồng thời thức tỉnh một bộ phận người dân trong xã hội, nhất là người trẻ. Họ cần nhận thức rõ hơn, chính xác hơn về cuộc sống, đó là chỉ có lao động chân chính mới đem lại giá trị cho bản thân, mới tạo ra những cơ hội phát triển; chứ còn lười nhác, ỷ lại và cầu may vào đấng siêu hình để được ăn sung mặc sướng là suy nghĩ sai lầm.

"Động lực" nào khiến người ta đặt cược vào chỗ dựa tâm linh ma mị đó? Suy cho cùng cũng chỉ vì lợi ích cá nhân.

Nhìn rộng ra bình diện toàn xã hội, thấy "động lực" đó khá phổ biến và không có dấu hiệu dừng lại. Ngày 6-4, các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Bình đã báo cáo nhanh vụ 9 đối tượng là người Trung Quốc nhập cảnh trái phép Việt Nam, qua ngả Quảng Ninh từ đầu tháng 4, được một số cá nhân người Việt tiếp tay, đưa vào phía Nam, khi đến địa phận Quảng Bình cư trú vài hôm mới bị phát hiện, bắt giữ. Điểm lại hầu hết các vụ đưa người nhập cảnh Việt Nam trái phép bị triệt phá từ đầu năm đến nay đều thấy có sự giúp sức của một số người trong nước. Đa số khai báo đã nhận tiền để làm chuyện ấy. Họ chỉ biết có tiền và sẵn sàng đẩy các mối nguy về phía đồng bào mình, trong đó có mối nguy kinh hoàng nhất: nguồn lây Covid-19!

Ai sẽ thức tỉnh những con người ấy? Đó chỉ là sự tha hóa nhất thời hay là cả một quá trình, không tìm được thuốc chữa? Có đáp án nào chăng nữa cũng không thể khác những bản luận tội và tuyên phạt thật nghiêm khắc, thật đích đáng của tòa án. Phải như vậy, không chỉ nhằm thức tỉnh những cá nhân đã bán rẻ sự bình an của cộng đồng mà còn để răn đe, ngăn ngừa bất cứ ai có ý định nhúng chàm.

Không phải ai cũng tự thức tỉnh, tự nhận ra được cái đã sai và sắp sai của mình. Sự chế tài nghiêm minh của pháp luật sẽ giúp họ làm điều đó. 

Hoài Phương