xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Phải đổ thêm tiền sửa Quốc lộ 1

HỒNG ÁNH - KỲ NAM

Hôm nay (14-12), ông Lê Đình Thọ, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải, sẽ có chuyến thị sát tình hình hư hỏng trên Quốc lộ 1 từ Đà Nẵng đến Khánh Hòa

"Trước mắt chúng tôi đã yêu cầu các ban quản lý và nhà thầu huy động toàn lực khẩn trương khắc phục tình trạng hư hỏng mặt đường trên Quốc lộ 1" - ông Lê Đình Thọ cho biết. Ủy ban An toàn giao thông quốc gia cũng tham gia chuyến thị sát này.

Thêm 113 tỉ đồng qua Phú Yên

Ông Nguyễn Thành Trí, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải (GTVT)tỉnh Phú Yên, cho hay sau đợt mưa vừa qua, Quốc lộ 1 qua địa bàn tỉnh Phú Yên bị hư hỏng nghiêm trọng.

"Nhiều đoạn đường qua huyện Tuy An, "ổ gà" hủy diệt gần như toàn bộ mặt đường" - ông Trí nói và cho biết việc vá các "ổ gà" này được các đơn vị thi công thực hiện trong thời gian bảo hành nên làm cho có. "Các nhà thầu sửa chữa không bảo đảm kỹ thuật. Sửa chữa xong lại hư. Sửa chữa không triệt để" - ông Trí nói.

Ông Trí cho rằng sau khi Quốc lộ 1 hoàn thành vào tháng 9-2015, Hội đồng Nghiệm thu nhà nước đã nghiệm thu nên ông không dám nói chất lượng Quốc lộ 1 có vấn đề. Tuy nhiên, ngay sau nghiệm thu thì đường đã hư, hằn vết xe và rạn nứt, khi mưa xuống ngấm nước thì xuất hiện dày đặc "ổ gà", "ổ voi".

"Tôi cho rằng việc ép tiến độ khi xây dựng có ảnh hưởng đến chất lượng công trình. Mặt khác, việc thoát nước trên Quốc lộ 1 rất kém khiến đường hư hỏng nhiều" - ông Trí nhận xét.

Vì vậy, theo ông Trí, Bộ GTVT đã phải đổ thêm hơn 113 tỉ đồng để làm hệ thống thoát nước dọc Quốc lộ 1 và thảm thêm nhựa mặt đường 12 km qua Phú Yên.

Phải đổ thêm tiền sửa Quốc lộ 1 - Ảnh 1.

Quốc lộ 1 qua địa bàn Khánh Hòa thường xuyên ngập nước. Ảnh: KỲ NAM

Do mưa lũ hay kết cấu?

Ngày 13-12, ông Tạ Thanh Tình, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý đường bộ III.3 (thuộc Tổng cục Đường bộ), cho biết đoàn khảo sát của Cục Quản lý đường bộ III đã vào khảo sát, kiểm tra khu vực Khánh Hòa. Việc kiểm tra này xuất phát từ các văn bản yêu cầu các chủ đầu tư các dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 1, đoạn qua địa bàn tỉnh, khẩn trương khắc phục các hư hỏng để bảo đảm an toàn giao thông.

Quốc lộ 1 đoạn qua tỉnh Khánh Hòa dài 150 km. Việc nâng cấp, mở rộng được thực hiện từ nguồn vốn đầu tư BOT của Công ty Đèo Cả Khánh Hòa và Công ty Đầu tư BOT 194 (80 km). Đoạn còn lại thực hiện từ nguồn vốn trái phiếu Chính phủ do Ban Quản lý dự án giao thông 7 làm đại diện chủ đầu tư. Dự án thông xe vào tháng 9-2015. Đến nay, sau 3 năm sử dụng, nhiều đoạn đường đã xuống cấp, xuất hiện "ổ voi", "ổ gà".

Theo ông Tình, đợt này, đoàn khảo sát sẽ đánh giá xem các điểm hư hỏng do mưa lũ hay do kết cấu. "Phía Nam Khánh Hòa, đoạn ở Cam Ranh thường xuyên gặp ách tắc do ngập úng. Chúng tôi đang tiếp tục giám sát và yêu cầu 2 nhà đầu tư BOT khắc phục. Còn những đoạn đường do sử dụng vốn trái phiếu Chính phủ thì Ban Quản lý dự án 7 phải có trách nhiệm đốc thúc nhà thầu thi công bảo hành, bảo trì" - ông Tình cho hay.

Qua khảo sát, các vị trí xuống cấp chủ yếu ở phía Bắc Khánh Hòa đoạn qua huyện Vạn Ninh, thị xã Ninh Hòa, TP Nha Trang. Cục Quản lý đường bộ III đã có văn bản yêu cầu đơn vị quản lý là Công ty CP Đầu tư BOT Đèo Cả Khánh Hòa chỉ đạo nhà thầu khắc phục ngay những hư hỏng phát sinh với các giải pháp bền vững, bảo đảm yêu cầu kỹ thuật, mỹ thuật; tránh trường hợp vừa sửa chữa xong hư ngay, gây bức xúc dư luận.

Ông Phạm Văn Thưởng, Phó Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư 194 BOT Quốc lộ 1 Cam Ranh, cho biết đoạn qua Đồng Bà Thìn (Cam Ranh) hư hỏng chủ yếu vào mùa nắng do lằn bánh xe, đơn vị thường xuyên theo dõi xử lý. Riêng đoạn Cam Nghĩa thường ngập nước do địa hình ở đây có núi sát đường, độ dốc cao, nước đổ xuống, gặp dải phân cách cứng nên không thoát kịp. Việc người dân cho rằng cống thu gom không bảo đảm là không đúng, vì các hệ thống này thiết kế để thoát nước bề mặt đường chứ không chịu được nước từ trên núi xuống.

"Chúng tôi đã đề xuất, lên phương án khảo sát, thiết kế dải phân cách khác để nước có thể dễ dàng thoát qua. Nếu Bộ GTVT đồng ý sẽ áp dụng để tránh tình trạng ngập cục bộ" - ông Thưởng nói.

Có thể khởi tố vụ sụp "ổ gà" tử vong

Liên quan đến vụ anh Trần Nguyễn Quang Tánh bị sụp "ổ gà" tử nạn khi lưu thông trên Quốc lộ 1, đoạn qua huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên, trung tá Huỳnh Oanh Dũng, Phó Công an huyện Đông Hòa, khẳng định với báo chí: "Cái này gọi là "ổ voi" chứ "ổ gà" gì. To và sâu lắm. Xe máy rớt xuống là gãy phuộc, người thì gãy xương vai, xương đòn đã mấy vụ rồi. Ban đêm đi rất nguy hiểm".

Ngày 13-12, đại diện Ban Quản lý dự án Thăng Long (đơn vị quản lý Quốc lộ 1 đoạn qua Phú Yên) cho biết đã đến thăm viếng gia đình nạn nhân. Người nhà anh Tánh cho biết đang xem xét để khởi kiện đơn vị này khi để đường "ổ gà" dẫn đến cái chết oan uổng của anh.

Trong khi đó, theo ông Nguyễn Thành Trí, sau khi có kết luận chính thức anh Tánh tử vong do sụp "ổ gà" thì Cơ quan CSĐT sẽ xem xét khởi tố vụ án.

Luật sư Nguyễn Tường Linh (Đoàn Luật sư Khánh Hòa) cho biết đường hư hỏng nhưng cơ quan quản lý không cảnh báo, không rào chắn để người tham gia giao thông biết tránh, dẫn đến tai nạn chết người thì có dấu hiệu của tội "Vi phạm quy định về duy tu, sửa chữa, quản lý công trình giao thông" theo điều 281 Bộ Luật Hình sự.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo