Ngày 21-7, Đoàn kiểm tra công tác cải cách hành chính (CCHC) do Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, Trưởng Ban Chỉ đạo CCHC của Chính phủ, làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác CCHC tại TP HCM.

Nhân rộng cách làm

Trước khi làm việc với UBND TP HCM, đoàn đã đến khảo sát tại Sở Xây dựng TP. Giám đốc Sở Xây dựng Trần Trọng Tuấn cho biết thời gian qua, sở đã thí điểm gộp 3 thủ tục trong quy trình cấp phép xây dựng (CPXD) thuộc thẩm quyền của sở nộp chung một lần.

Theo quy định, việc CPXD được tiến hành tuần tự 3 bước: thẩm định thiết kế cơ sở, thẩm định thiết kế kỹ thuật và CPXD. Chủ đầu tư lần lượt hoàn thành từng bước rồi đến nộp cho sở, nhiều lần đi lại, mất 122 ngày làm việc mới được CPXD.

"Khi áp dụng quy trình liên thông một cửa điện tử, 3 bước trên sẽ được tiến hành song song và chủ đầu tư chỉ phải đến nộp một lần tại sở. Thời gian xử lý hồ sơ là 42 ngày, kể cả thời gian lấy ý kiến các sở ngành liên quan" - ông Tuấn cho biết.

Tuy nhiên, ông Tuấn nhìn nhận dù đã rất thuận lợi cho doanh nghiệp (DN) và rút ngắn được nhiều thời gian nhưng đây cũng chỉ là việc gộp các bước lại với nhau, chứ chưa thật sự là cải cách thủ tục hành chính. Do đó, ông Tuấn kiến nghị trung ương cho TP HCM được giảm 3 thủ tục trên còn thủ tục duy nhất là CPXD.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đánh giá cao sáng kiến trong lĩnh vực CPXD đã góp phần xây dựng chính quyền điện tử, giải quyết nhanh, hiệu quả hồ sơ hành chính của dân. Ủng hộ kiến nghị của Sở Xây dựng TP HCM, Phó Thủ tướng nhấn mạnh: "Đây là cách làm tốt, có thể đúc kết để nhân rộng ra cả nước".

Phải quyết liệt chống trục lợi chính sách - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình khảo sát công tác cải cách hành chính tại Sở Xây dựng TP HCM sáng 21-7

Chấn chỉnh quản lý đất công

Để đoàn có cái nhìn tổng quan hơn về công tác CCHC trên toàn địa bàn TP HCM, Phó Chủ tịch UBND Trần Vĩnh Tuyến thông tin: Trong 6 tháng đầu năm 2018, TP đã giải quyết đúng hạn hơn 99,6% hồ sơ thủ tục hành chính. Số lượng, tỉ lệ thủ tục hành chính liên thông, liên thông điện tử trong nội bộ cơ quan, giữa các cơ quan trong TP được tăng lên; số lượng cơ quan, đơn vị áp dụng mô hình một cửa điện tử và số lượng thủ tục hành chính được cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 ngày càng được mở rộng.

"Công tác CCHC ngày càng thực hiện theo hướng công khai, minh bạch và kiểm soát công việc, đặc biệt là các thủ tục liên quan đến dự án đầu tư phát triển đô thị, nhà ở, cấp giấy phép xây dựng…" - ông Tuyến nói.

Bên cạnh những kết quả đạt được, UBND TP HCM cũng thẳng thắn chỉ ra nhiều hạn chế trong công tác này. Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đánh giá việc thực hiện liên thông mới chỉ tốt trong nội bộ sở - ngành, quận - huyện; dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 còn ít. Việc công khai thủ tục hành chính còn hình thức; năng lực của đội ngũ cán bộ, công chức chưa đồng đều, vẫn còn tình trạng quan liêu, nhũng nhiễu.

Do đó, theo ông Phong, sắp tới, TP HCM sẽ thực hiện nhiều giải pháp để công tác này ngày càng hiệu quả, phục vụ tốt hơn cho người dân và DN. Trong đó, TP sẽ xử lý nghiêm những cán bộ cố tình gây phiền hà, nhũng nhiễu khi giải quyết thủ tục hành chính.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình hoan nghênh TP HCM đã đạt được nhiều kết quả, là một trong những điểm sáng, địa phương đi đầu trong CCHC. Về phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian tới, Phó Thủ tướng yêu cầu TP tăng cường trách nhiệm người đứng đầu, đẩy mạnh thanh tra - kiểm tra, kiên quyết xử lý nghiêm những hành vi sai phạm và tiêu cực thực thi công vụ.

Phó Thủ tướng cũng lưu ý TP HCM phải thực hiện tốt việc phòng chống tham nhũng và quyết tâm chống tham nhũng, nhất là chống cho được quan hệ lợi ích nhóm, trục lợi chính sách. "Tới đây, TP phải chấn chỉnh lại công tác quản lý đất công, sao cho việc quản lý chặt chẽ, sử dụng đúng mục đích. Khi có nhu cầu sử dụng cho các dự án, công trình thì dứt khoát phải đấu giá theo cơ chế thị trường. Còn đất của dân mà thu hồi thì phải hỗ trợ, bồi thường theo đúng quy định pháp luật, thực hiện chính sách theo hướng có lợi cho người dân; tập trung giải quyết khiếu nại tố cáo, không để những khiếu nại tố cáo tiềm ẩn, thành điểm nóng" - Phó Thủ tướng nhấn mạnh. 

Giảm chi phí cho doanh nghiệp

Tại buổi làm việc với Cục Hải quan TP HCM vào sáng cùng ngày, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đánh giá cao nỗ lực CCHC của cơ quan này thời gian qua. Ông yêu cầu có biện pháp khắc phục những hạn chế, vướng mắc; tăng cường phối hợp giữa hải quan và các cơ quan liên quan trong giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính; nâng cao năng lực trình độ, ý thức trách nhiệm của cán bộ, công chức; tăng cường đấu tranh ngăn chặn tình trạng DN lợi dụng loại hình kinh doanh tạm nhập tái xuất để chuyển giá, lợi dụng miễn kiểm tra để buôn lậu.

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, Phó Thủ tướng đề nghị Cục Hải quan TP rà soát văn bản pháp luật, kịp thời phát hiện vướng mắc để kiến nghị sửa đổi, bổ sung; tăng cường cung cấp dịch vụ công trực tuyến, rút ngắn chi phí hành chính cho DN. Đồng thời, cần tăng cường đầu tư trang thiết bị hiện đại giám sát hàng hóa; phối hợp với các cơ quan để rút ngắn việc lấy ý kiến đo lường sự hài lòng của DN để kịp thời phát hiện, chấn chỉnh những tiêu cực…

L.ANH

Bài và ảnh: PHAN ANH