Sáng 19-6, các đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP Hà Nội - đơn vị số 1, gồm: Thiếu tướng Nguyễn Hồng Thái, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thủ đô; bà Bùi Huyền Mai, Phó trưởng Đoàn ĐBQH TP Hà Nội và bà Đào Tú Hoa, Ủy viên Ủy ban Pháp luật của QH, đã tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm (Hà Nội), báo cáo kết quả kỳ họp thứ 7 QH khóa XIV.

Đây là đơn vị mà Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng vẫn tiếp xúc cử tri trước và sau mỗi kỳ họp QH. Tuy nhiên, ở buổi tiếp xúc này, ông Lê Hồng Phú - Chủ tịch Ủy ban MTTQ quận Hoàn Kiếm, cho biết vì bận công tác nên Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng xin phép không tham dự.

Tại buổi tiếp xúc, nhiều cử tri đánh giá cao Đảng, Chính phủ, QH và các cơ quan liên quan vừa qua đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật trong vụ gian lận thi cử năm 2018. Cử tri cũng cho rằng tình trạng một bộ phận cán bộ công chức ngành thanh tra, kiểm toán, thuế… và mới đây là vụ Thanh tra Bộ Xây dựng vòi vĩnh, đòi chung chi và nhận hối lộ đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh bộ máy công quyền, nên đề nghị phải có giải pháp quyết liệt, làm trong sạch đội ngũ trong chính các cơ quan chống tham nhũng, chống tiêu cực.

Phải rõ địa chỉ trách nhiệm khi TP không hết ngập - Ảnh 1.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân trao đổi với cử tri. Ảnh: TRƯỜNG HOÀNG

Cùng ngày, Đoàn ĐBQH TP HCM gồm Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân; Trưởng Ban An toàn thực phẩm TP Phạm Khánh Phong Lan; Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP HCM Trương Trọng Nghĩa; Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP Nguyễn Việt Dũng đã tiếp xúc cử tri quận Bình Thạnh, TP HCM. Tại buổi tiếp xúc, cử tri nêu nhiều ý kiến về công tác cán bộ, về phòng chống tham nhũng, việc chống ngập, vấn đề ma túy…

Trả lời ý kiến cử tri về công tác chống ngập của TP không hiệu quả, Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân cho biết trong 2 tháng qua, HĐND TP đã tổ chức nhiều đoàn giám sát chuyên đề về ngập nước. HĐND TP cũng đã trao đổi với UBND TP về kết quả giám sát và yêu cầu có giải pháp giải quyết vấn đề ngập nước ở TP. Thường vụ Thành ủy TP đã thống nhất sẽ có một buổi nghe chuyên đề về kết quả công tác chống ngập TP trong thời gian qua và các giải pháp nâng cao hiệu quả công tác chống ngập.

"Có những công trình hiệu quả nhưng có những công trình làm xong không hết ngập, tốn nhiều tiền. Phải chỉ rõ nguyên nhân, đồng thời chỉ rõ người chịu trách nhiệm. Hội nghị sắp tới sẽ chỉ ra những dự án triển khai xong mà vẫn ngập, việc ngập do khâu thiết kế, do khâu thi công và phải có người chịu trách nhiệm, không thể thực hiện dự án xong, TP vẫn ngập mà không có ai chịu trách nhiệm" - Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh. 

Cuối tháng 6 có kết luận thanh tra dự án Thủ Thiêm

Tổ ĐBQH TP HCM - đơn vị số 7, gồm nguyên Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH TP Phan Nguyễn Như Khuê và Phó Chánh án TAND TP Trịnh Ngọc Thúy cũng đã tiếp xúc cử tri quận 2, TP HCM vào ngày 19-6. Điều cử tri quận 2 quan tâm, phản ánh nhiều nhất tại buổi tiếp xúc là những khiếu nại của người dân Thủ Thiêm đã hơn 20 năm vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Chia sẻ với cử tri, ông Khuê cho biết trong kỳ họp QH vừa qua, ông cùng với tổ ĐBQH đã tranh thủ gặp riêng, trao đổi và đối thoại với Tổng Thanh tra Chính phủ xoay quanh vấn đề Thủ Thiêm. Thanh tra Chính phủ đang hoàn thiện những bước cuối cùng về kết luận thanh tra các vấn đề liên quan dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm, chậm nhất đến cuối tháng 6 sẽ công bố công khai kết luận. Bà Quyết Tâm cũng cho biết tổ ĐBQH đã chuyển 4 vấn đề lớn liên quan khiếu nại của người dân Thủ Thiêm đến QH.

Văn Duẩn - PHAN ANH - Trường Hoàng