Ngày 11-9, Văn phòng UBND tỉnh Bình Định xác nhận Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Thanh vừa ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 4 người có quốc tịch Trung Quốc về hành vi cư trú bất hợp pháp với số tiền 95 triệu đồng.

Phạt 4 người Trung Quốc liên quan đường dây sản xuất ma túy cực lớn - Ảnh 1.

Quyết định xử phạt hành chính của UBND tỉnh Bình Định

Cụ thể, xử phạt với số tiền 35 triệu đồng đối với ông Zhou Liuging (SN 1981, nghề nghiệp làm nông). Người đàn ông này không có giấy tờ tùy thân và đã vi phạm hành chính với lỗi là người nước ngoài cư trú tại Việt Nam mà không được phép của cơ quan có thẩm quyền.

Ông Huang Zengfang (SN 1989, làm nghề khảo sát máy móc liên quan cắt xẻ đá), ông Lin Cunzhou (SN 1988, công nhân cưa đá) và bà Zhou Meilian (SN 1968, nội trợ) cùng vi phạm hành chính lỗi "người nước ngoài nhập cảnh hành nghề hoặc có hoạt động khác tại Việt Nam mà không được phép của cơ quan có thẩm quyền ở Việt Nam". Mỗi người bị xử phạt 20 triệu đồng.

Theo tìm hiểu của phóng viên, đây là 4 trong số 6 đối tượng liên quan đến 2 kho chứa hóa chất dùng để chế biến ma túy tại khu vực 7, phường Bùi Thị Xuân, TP Quy Nhơn (Bình Định) vừa bị Công an tỉnh Bình Định phối hợp Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Bộ Công an) bắt giữ vào ngày 6-8.

Cụ thể, thời điểm trên, các lực lượng chức năng đã bất ngờ kiểm tra khu nhà kho chứa đá chẻ do người Trung Quốc thuê. Qua đó, đã bắt giữ 6 người Trung Quốc đang giả dạng làm đá chẻ để trông giữ hai kho hóa chất.

Phạt 4 người Trung Quốc liên quan đường dây sản xuất ma túy cực lớn - Ảnh 2.

Các thùng chứa dung dịch hóa chất để chế biến ma túy của nhóm người Trung Quốc được phát hiện tại TP Quy Nhơn - Ảnh Công an cung cấp

Kết quả, lực lượng chức năng đã thu giữ 286 thùng, mỗi thùng 200 lít chứa dung dịch hóa chất; hơn 400 bao, mỗi bao 200 kg, dạng bột nguyên liệu để chế biến ma túy cùng nhiều máy móc, thiết bị, dụng cụ phục vụ việc chế biến ma túy. Toàn bộ tang vật này được bàn giao cho Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy để tiếp tục điều tra.

Kết quả điều tra ban đầu cho thấy, kho chứa hóa chất trên là nơi trung chuyển cho các cơ sở sản xuất ma túy tại nhiều tỉnh, thành trong nước do người Trung Quốc cầm đầu vừa được Bộ Công an triệt phá.

Đức Anh