Ngày 4-6, UBND tỉnh Bình Dương cho biết đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với chi nhánh Công ty CP bột giặt LIX tại KCN Đại Đăng (phường Phú Tân, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương) với số tiền gần 1,2 tỉ đồng.

Nguyên nhân do đơn vị này để nước mưa cuốn trôi nguyên liệu sản xuất chảy ra môi trường có các thông số vượt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải từ 10 lần trở lên. 

Ngoài ra, đơn vị này còn có hành vi gây ô nhiễm môi trường trên kênh Tân Vĩnh Hiệp (đoạn chảy qua KCN Đại Đăng) vào các ngày 8 và 9-4 với hàm lượng chất hoạt động bề mặt cũng vượt trên 10 lần so với quy định.

Phạt chi nhánh Công ty Bột giặt LIX gần 1,2 tỉ đồng - Ảnh 1.

Bọt trắng nổi lên tại suối Chợ và khu vực kênh thoát KCN Đại Đăng do chi nhánh Công ty Cổ phần LIX thải ra môi trường.

Như Báo Người Lao Động, sau trận mưa vào đêm 8 - 4, người dân phát hiện bọt trắng nổi lên tại suối Chợ và khu vực kênh thoát KCN Đại Đăng.

Kết quả xét nghiệm cho thấy nguồn nước tại đây có hàm lượng chất hoạt động bề mặt vượt quy chuẩn 75,7 lần, hàm lượng chất hữu cơ vượt quy chuẩn 2,8 lần. 

Tại suối Chợ có có hàm lượng chất hoạt động bề mặt vượt quy chuẩn 8,23 lần, hàm lượng chất hữu cơ vượt quy chuẩn 1,1 lần. 

Ngày 9-4, sau khi lấy mẫu xét nghiệm tại kênh thoát nước KCN Đại Đăng và suối Chợ, đoàn kiểm tra liên ngành đã tiến hành kiểm tra đột xuất chi nhánh của Công ty CP bột giặt LIX. 

Phạt chi nhánh Công ty Bột giặt LIX gần 1,2 tỉ đồng - Ảnh 2.

Chất hoạt động bề mặt chi nhánh Công ty Cổ phần LIX để thải ra môi trường.

Tại đây lực lượng này phát hiện có để nhiều thùng chứa nguyên liệu sản xuất, trong đó có nguyên liệu là chất hoạt động bề mặt và một số thùng nắp đậy không kín, đồng thời một số hố ga thoát nước mưa tại công ty này cũng có chứa nước lẫn nguyên liệu sản xuất.

Từ các kết quả kiểm tra, Sở Tài nguyên - Mội trường Bình Dương đã xác định Nhà máy LIX Bình Dương của công ty CP bột giặt LIX là thủ phạm gây ô nhiễm môi trường tại khu vực suối Chợ và kênh thoát nước KCN Đại Đăng.

Tin-ảnh:T.Đồng