Ngày 16-8, Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết đã ra quyết định xử phạt hành chính ông T.V.N (32 tuổi, ngụ phường Lộc Sơn, TP Bảo Lộc) về hành vi cung cấp thông tin sai sự thật với số tiền 7,5 triệu đồng.

Clip nam thanh niên trình bày chi phí cách ly 800.000 đồng/người khiến nhiều người không đồng tình là do gán ghép, không hết ý.

Theo thông tin ban đầu từ Công an tỉnh Lâm Đồng, vào ngày 21-7, trên mạng xã hội xuất hiện một video (khoảng 3 phút) ghi hình cảnh "một người tự xưng là cán bộ UBND TP Bảo Lộc hướng dẫn quy định và chi phí cách ly y tế cho người dân" tại chốt kiểm soát dịch bệnh đèo Chuối (huyện Đạ Huoai, tỉnh Lâm Đồng).

Qua xác minh, đoạn clip này được gán ghép với thông tin cho rằng "xuất hiện "cò" cách ly tập trung đối với người dân từ TP HCM về tỉnh Lâm Đồng với giá cả đắt đỏ" khiến nhiều người bày tỏ phẫn nộ và bức xúc.

Phạt chủ tài khoản Người Lâm Đồng đăng tin sai sự thật về phòng chống dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Nhân viên y tế vất vả tại chốt kiểm dịch đèo Chuối do trận mưa lớn

Người đàn ông xuất hiện trong video chính là ông Đặng Ngọc Hải, là nhân viên lái xe của Văn phòng HĐND và UBND TP Bảo Lộc. Vào khoảng thời gian từ 16 giờ đến 20 giờ ngày 20-7, có một nhóm công dân (6 người có hộ khẩu ở Bảo Lâm; trong đó có ông N.Đ.H.P) đi xe máy từ TP HCM về tỉnh Lâm Đồng, đến chốt kiểm soát dịch bệnh đèo Chuối (huyện Đạ Huoai) thì được nhân viên y tế hướng dẫn về quy định cách ly y tế.

Tại thời điểm nêu trên, tỉnh Lâm Đồng quy định bắt buộc tất cả trường hợp về từ vùng phong tỏa, vùng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 phải thực hiện cách ly 21 ngày tại cơ sở cách ly tập trung hoặc các cơ sở lưu trú có trả phí. Người dân ở huyện, thành phố nào của tỉnh Lâm Đồng thì sẽ được hướng dẫn liên hệ với cơ quan chức năng huyện, thành phố đó để đưa về cách ly theo quy định hoặc có thể lựa chọn phương án cách ly tại TP Bảo Lộc.

Phạt chủ tài khoản Người Lâm Đồng đăng tin sai sự thật về phòng chống dịch Covid-19 - Ảnh 3.

Khai báo y tế, test nhanh Covid-19 tại chốt kiểm dịch đèo Chuối (Quốc lộ 20, huyện Đạ Huoai, Lâm Đồng).

Vì nguồn lực có hạn nên lúc đó UBND TP Bảo Lộc chủ trương ưu tiên ai có hộ khẩu thường trú tại Bảo Lộc sẽ được bố trí cách ly tập trung tại cơ sở miễn phí ký túc xá Trường ĐH Tôn Đức Thắng (chỉ trả chi phí ăn uống 80.000 đồng/người/ngày); ai không có hộ khẩu thường trú tại Bảo Lộc sẽ bố trí cách ly y tế tại 2 cơ sở lưu trú có trả phí là Khách sạn Memory và Khách sạn Sandals (trả phí ở và dịch vụ ăn uống). Nhưng vì Khách sạn Memory đã hết phòng nên UBND TP Bảo Lộc kích hoạt Khách sạn Sandals (tổng chi phí khoảng 800.000 đồng/người/ngày; niêm yết công khai) để công dân không có hộ khẩu ở Bảo Lộc cách ly theo quy định.

Nếu không đồng ý với các quy định trên thì người dân sẽ không được qua chốt đèo Chuối để vào địa phận tỉnh Lâm Đồng, bắt buộc phải quay về nơi xuất phát. Vì số lượng công dân về đông, nên việc tư vấn của đội ngũ y tế quá tải. Dù không được giao nhiệm vụ hướng dẫn, giải thích thông tin nhưng ông Hải đã hỗ trợ lực lượng y tế để giải thích thêm về quy định cách ly y tế cho người dân (cụ thể là nhóm công dân có hộ khẩu ở Bảo Lâm nêu trên).

UBND TP Bảo Lộc xác nhận: Toàn bộ quá trình hướng dẫn của ông Hải là đúng quy định về công tác phòng chống dịch Covid-19 của UBND TP vào ngày 20-7, không sai sự thật.

Phạt chủ tài khoản Người Lâm Đồng đăng tin sai sự thật về phòng chống dịch Covid-19 - Ảnh 4.

Gia đình 4 người từ vùng dịch TP HCM về cách ly tại nhà ở Bảo Lộc dương tính với Covid-19, phong tỏa cả khu phố.

Tuy nhiên, video chỉ ghi hình một phần trong toàn bộ quá trình (video chỉ có thời lượng hơn 3 phút), không phản ánh đầy đủ toàn bộ quá trình diễn biến vụ việc nên không đảm bảo sự khách quan, toàn vẹn...

Người ghi hình sự việc trên là ông N.Đ.H.P (28 tuổi, ngụ huyện Bảo Lâm), hiện cách ly tập trung tại Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp cơ sở 2, thị trấn Lộc Thắng, huyện Bảo Lâm. Sau khi quay video trên, ông N.Đ.H.P đã gửi cho trang fanpage "Người Lâm Đồng" (do ông T.V.N quản trị viên).

Sau đó, đoạn video được đăng tải lên trang fanpage "Người Lâm Đồng". Theo cơ quan công an, đoạn video này không truyền tải đầy đủ các thông tin, không đảm bảo sự khách quan, toàn vẹn dẫn đến hiểu nhầm, hiểu sai về lực lượng phòng chống dịch Covid-19.

Căn cứ những vi phạm trên, Công an tỉnh Lâm Đồng đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông N. về hành vi cung cấp thông tin sai sự thật với mức 7,5 triệu đồng.

Phạt chủ tài khoản Người Lâm Đồng đăng tin sai sự thật về phòng chống dịch Covid-19 - Ảnh 5.

Bệnh nhân Covid-19 đầu tiên phát hiện tại Lâm Đồng bị khởi tố, bắt giam do khai báo y tế gian dối

Phạt chủ tài khoản Người Lâm Đồng đăng tin sai sự thật về phòng chống dịch Covid-19 - Ảnh 6.

Ông T.V.N (32 tuổi, ngụ phường Lộc Sơn, TP Bảo Lộc) quản trị viên trang "Người Lâm Đồng" bị xử phạt với số tiền 7,5 triệu đồng.

Đình Thi