Ngày 8-10, tin từ UBND tỉnh Đắk Nông cho biết vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Thương mại và Sản xuất phân bón Hùng Quang (xã Đắk Wer, huyện Đắk R'lấp, tỉnh Đắk Nông).

Sản xuất phân bón giả, doanh nghiệp bị phạt tiền - Ảnh 1.

Công ty TNHH Thương mại và Sản xuất phân bón Hùng Quang sản xuất phân bón giả

Trước đó, qua quá trình kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện Công ty TNHH Thương mại và Sản xuất phân bón Hùng Quang có nhiều sai phạm trong sản xuất phân bón.

Cụ thể, công ty này sản xuất hàng giả không có giá trị sử dụng với số lượng là 6,5 tấn phân HQ ISO 06. Bên cạnh đó, Công ty TNHH Thương mại và Sản xuất phân bón Hùng Quang không thực hiện thử nghiệm đánh giá chất lượng của từng lô phân bón thành phẩm trước khi đưa phân bón lưu thông trên thị trường. Ngoài ra, doanh nghiệp này còn sản xuất 8 tấn phân hữu cơ vi sinh HQ06 có chất lượng không phù hợp với tiêu chuẩn đã công bố áp dụng.

UBND tỉnh Đắk Nông đã ra quyết định xử phạt hành vi thứ nhất nói trên 30 triệu đồng, hành vi thứ 2 phạt 55 triệu đồng, hành vi có chất lượng không phù hợp bị phạt 30 triệu đồng. Tổng số tiền Công ty TNHH Thương mại và Sản xuất phân bón Hùng Quang bị phạt là 115 triệu đồng.

Cơ quan chức năng cũng quyết định tịch thu 6,5 tấn phân HQ ISO 06, 1 máy trộn, 2 băng chuyền dùng để sản xuất phân bón giả. Đình chỉ một phần hoạt động sản xuất 18 tháng đối với vi phạm sản xuất hàng giả không có giá trị sử dụng, công dụng. Buộc thay đổi mục đích sử dụng hoặc tái chế 8 tấn phân bón hữu cơ vi sinh HQ06 có chất lượng không phù hợp với tiêu chuẩn đã công bố.

Trước đó, trong Hội nghị Thủ tướng đối thoại với nông dân diễn ra tại tỉnh Đắk Lắk, bà Trần Thị Hoàng Anh (tỉnh Gia Lai) đặt vấn đề Chính phủ và các bộ ngành đã tăng cường các giải pháp, quy định của pháp luật về quản lý phân bón, chống phân bón giả. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu cơ quan chức năng phải điều tra, truy tố, xét xử nghiêm khắc những tổ chức, cá nhân sản xuất phân bón giả. Chủ động phát hiện những đại lý, cá nhân sản xuất phân bón giả để xử lý, lên án những hành vi tiêu cực.

Cao Nguyên