Chiều 9-8, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông TP HCM đã làm việc với chủ thể đăng ký và sử dụng tài khoản Facebook "Nguyễn Đức Hiển" và "Hoàng Nguyên Vũ" về việc cung cấp, chia sẻ thông tin không đúng sự thật, gây ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch của thành phố.

Phạt hành chính 2 chủ tài khoản chia sẻ thông tin bác sĩ Khoa nhường ống thở cứu sản phụ - Ảnh 1.

Thông tin sai sự thật này được lan truyền nhanh chóng trên mạng xã hội

Tại buổi làm việc, 2 chủ tài khoản Facebook này thừa nhận do mong muốn chia sẻ cảm xúc đối với sự hy sinh của "bác sĩ Khoa" nhưng thiếu kiểm chứng thấu đáo nguồn tin nên đã vô ý chia sẻ thông tin theo nội dung đăng tải trên tài khoản Facebook "Trần Khoa". Nội dung này là không có thật.

Được biết, hai chủ tài khoản chia sẻ thông tin đã kịp thời gỡ bài và đăng lời xin lỗi. Các cơ quan chức năng có thẩm quyền đã xác định nội dung tin nêu trên là tin giả, không có thật.

Sau cuộc làm việc, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông TP HCM ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 2 chủ tài khoản Facebook nói trên về hành vi cung cấp, chia sẻ thông tin sai sự thật trên mạng xã hội theo điểm a, khoản 1, Điều 101, Nghị định số 15/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử.

Phan Anh