Sáng 31-7, UBND tỉnh Bình Định đã tổ chức họp báo về công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

Phát hiện 18 ca Covid-19 trong cộng đồng, Bình Định giãn cách xã hội toàn tỉnh - Ảnh 1.

Một khu vực tại ổ dịch xã Cát Tường, huyện Phù Cát bị phong tỏa

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Bình Định, đến thời điểm này, địa phương có 161 ca Covid-19, trong đó đã điều trị khỏi 44 ca. Bình Định đang có 474 trường hợp cách ly tập trung; gần 20.000 người cách ly tại nhà, nơi cư trú.

Ngoài ra, Bình Định đang thực hiện giãn cách xã hội ở một số địa phương trong tỉnh. Cụ thể, giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 đối với toàn thị xã An Nhơn; theo Chỉ thị 15 đối với huyện Phù Cát (riêng xã Cát Tường theo Chỉ thị 16) và thị xã Hoài Nhơn.

Ông Nguyễn Phi Long, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, cho biết hiện tình hình dịch bệnh Covid-19 tại một số tỉnh phía Nam và khu vực duyên hải miền Trung đang có những diễn biến hết sức phức tạp với chủng virus Delta có tốc độ lây lan nhanh và nguy hiểm. Tại Bình Định, huyện Phù Cát và thị xã An Nhơn đang xuất hiện một số ổ dịch.

Phát hiện 18 ca Covid-19 trong cộng đồng, Bình Định giãn cách xã hội toàn tỉnh - Ảnh 2.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Phi Long (bìa trái) kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn

Nguyên nhân dẫn đến các ổ dịch trên đều do các tài xế xe tải về từ vùng dịch nhưng không khai báo y tế, không thực hiện cách ly theo quy định, khiến dịch lây lan nhanh. Đáng quan ngại nhất, Bình Định hiện có 18 ca Covid-19 được phát hiện lây lan trong cộng đồng.

"Những ngày gần đây, Bình Định liên tiếp ghi nhận các ca mắc mới từ các tỉnh, TP phía Nam về và ngoài cộng đồng, trong đó có nhiều trường hợp chưa xác định được nguồn lây. Điều này cho thấy nguy cơ lây lan dịch trên địa bàn tỉnh là rất lớn nếu không kịp thời có biện pháp mạnh để ngăn chặn. Để chủ động kiểm soát nguy cơ lây nhiễm và bùng phát dịch bệnh trong cộng đồng, UBND tỉnh Bình Định đã yêu cầu thực hiện giãn cách xã hội trên phạm vi toàn tỉnh theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ trong thời hạn 15 ngày, kể từ 6 giờ ngày 1-8. Riêng thị xã An Nhơn và xã Cát Tường, huyện Phù Cát thực hiện theo Chỉ thị 16" - ông Long thông tin.

Phát hiện 18 ca Covid-19 trong cộng đồng, Bình Định giãn cách xã hội toàn tỉnh - Ảnh 3.
Đức Anh