Sáng nay 1-8, ông Nguyễn Khánh Hòa, Phó Chủ tịch UBND xã Sơn Hồng, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh, xác nhận 2 người dân của xã này vừa phát hiện được một cây gỗ quý lớn nằm sâu trong lòng đất trong lúc đi mò ốc tại một con suối trên địa bàn này.

Phát hiện cây gỗ quý 100 năm tuổi dưới lòng suối khi đi mò ốc - Ảnh 1.

Cây gỗ quý khoảng 100 năm tuổi được cho là gỗ lim do anh Hạnh và anh Chung phát hiện

Theo đó, vào tối ngày 21-7 vừa qua, anh Chung (trú tại thôn 9) và anh Hạnh (trú tại thôn 8, xã Sơn Hồng, huyện Hương Sơn) đi bắt ốc ở con suối thuộc địa bàn thôn 1 thì bất ngờ mò phải 1 nhánh cây to. Nghĩ rằng đây có thể là 1 thân cây lớn nên cả hai đã lặn xuống xem và phát hiện đó là một cây gỗ to và dài nằm sâu dưới đất trong lòng suối.

Đến sáng ngày hôm sau, anh Hạnh và anh Chung đã thuê thợ và máy đào đến khu vực trên để tiến hành đào cây gỗ lên. Sau 3 ngày làm việc liên tục, cây gỗ đã được trục vớt đưa lên từ độ sâu hơn 3 m.

Theo ghi nhận, đây là một cây gỗ có màu nâu đen, dài khoảng 15 m, đường kính 60 cm. Nhiều người dân có kinh nghiệm về cây gỗ cho rằng đây là cây gỗ lim khoảng 100 năm tuổi.

Ngay sau khi nhận được thông tin về việc phát hiện cây gỗ quý, chính quyền địa phương cùng lực lượng kiểm lâm đã đến hiện trường, yêu cầu giữ nguyên hiện trạng cây gỗ trên để báo cáo đơn vị có thẩm quyền xử lý.

Phát hiện cây gỗ quý 100 năm tuổi dưới lòng suối khi đi mò ốc - Ảnh 2.

Cây gỗ quý khoảng 100 năm tuổi được cho là gỗ lim do anh Hạnh và anh Chung phát hiện

Ông Hoàng Quốc Huấn, Chi cục trưởng chi cục Kiểm lâm Hà Tĩnh, cho biết hiện lực lượng kiểm lâm Hương Sơn cùng chính quyền địa phương đã lập biên bản, báo cáo cấp trên để xử lý theo đúng quy định của Nhà nước. UBND huyện Hương Sơn cũng đã có báo cáo gửi UBND tỉnh.

"Hiện, lực lượng kiểm lâm cùng chính quyền địa phương đang cắt cử lực lượng bảo vệ cây gỗ ngay tại hiện trường 24/24 để chờ phương án xử lý. Còn về việc có phải gỗ lim hay không thì phải tiến hành kiểm tra mới có kết luận cuối cùng, do cây gỗ đã ngâm trong nước lâu ngày rồi nên khúc gỗ có màu đen sậm, khó nhận biết. Theo tôi nhận định thì cây gỗ này có độ tuổi khoảng tầm 100 năm" - ông Huấn nói.

Ông Huấn cho biết thêm theo quy định, tài sản người dân trục vớt được là tài sản của toàn dân nên sẽ phải xử lý theo quy định của Nhà nước. Cái này, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã giao cho Sở Tài chính chủ trì thực hiện đấu giá xung công quỹ và chia cho người dân có công phát hiện, trục vớt theo đúng như quy định của Nhà nước.

Tin-ảnh: Bảo Anh