xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Bình Định- Quảng Ngãi: Thông báo khẩn khi phát hiện F0 ở các công ty

T.Trực- Đ. Anh

(NLĐO)- Sau khi phát hiện ca F0 tại Công ty TNHH Delta Galil Việt Nam có 2.500 công nhân, Sở Y tế Bình Định đã phát thông báo khẩn tìm người liên quan đến nơi này. Triong khi đó, Quảng Ngãi cũng họp khẩn chùm ca bệnh tại Công ty Hoya Lens Việt Nam, đóng tại KCN VSIP Quảng Ngãi.

Chiều 27-8, Sở Y tế Bình Định đã phát đi thông báo khẩn về việc yêu cầu người lao động và những người có mặt tại Công ty TNHH Delta Galil Việt Nam (xã Cát Trinh, huyện Phù Cát), từ ngày 13 đến 27-8 cần khẩn trương thực hiện những việc sau:

Bình Định- Quảng Ngãi: Thông báo khẩn khi phát hiện F0 ở các công ty - Ảnh 1.

Xưởng may công nghiệp của Công ty TNHH Delta Galil

Liên hệ ngay và thực hiện khai báo y tế với cơ quan y tế gần nhất để kịp thời được tư vấn hỗ trợ, hướng dẫn các biện pháp theo dõi sức khỏe, đảm bảo phòng chống dịch Covid-19. Đồng thời, tiếp tục tuân thủ, thực hiện nghiêm các biện pháp cách ly y tế theo quy định cho đến khi có sự hướng dẫn của trung tâm y tế, trạm y tế địa phương.

Liên quan đến vụ việc trên, UBND huyện Phù Cát cho biết qua test nhanh kết hợp PCR tầm soát nguy cơ tại các địa bàn giãn cách ở địa phương, chiều 26-8, cơ quan chức năng địa phương đã phát hiện các ca dương tính tại 2 thôn Phong An, Phú Kim và Công ty TNHH Delta Galil Việt Nam, thuộc địa bàn xã Cát Trinh.

Để kịp thời triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống, ngăn chặn dịch lây lan ra cộng đồng, nhất là các xã giáp ranh vùng có dịch, Chủ tịch UBND huyện Phù Cát yêu cầu tạm thời nâng mức giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 sang Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ tại các xã Cát Trinh, Cát Tân, Cát Hanh, Cát Thành và thị trấn Ngô Mây. Thời gian thực hiện 48 giờ, kể từ 0 giờ ngày 27-8.

Bình Định- Quảng Ngãi: Thông báo khẩn khi phát hiện F0 ở các công ty - Ảnh 2.

Trụ sở của Công ty TNHH Delta Galil tại xã Cát Trinh, huyện Phù Cát

Được biết, Công ty TNHH Delta Galil Việt Nam hoạt động với ngành nghề chuyên về dệt may, hiện có khoảng 2.500 công nhân. Kết quả test nhanh chiều 26-8, đã phát hiện 4 người đang làm việc tại công ty này dương tính SARS-CoV-2.

Đến thời điểm này, huyện Phù Cát là một trong những điểm nóng về dịch Covid-19 tại tỉnh Bình Định với 168 ca và 10 xã, thị trấn đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Quảng Ngãi: Họp khẩn để bàn giải pháp phòng, chống dịch Covid-19

Chiều 27-8, tại cuộc họp khẩn phòng, chống dịch Covid-19, Sở Y tế Quảng Ngãi thông tin vừa phát hiện 7 người dương tính với SARS-CoV-2. Tất cả đều liên quan đến chùm ca bệnh ở Công ty Hoya Lens Việt Nam, đóng tại KCN VSIP Quảng Ngãi.

Trước đó, tối 26-8, Sở Y tế Quảng Ngãi ghi nhận 2 cha con là BN 382992 và BN 382993 ở tổ dân phố Trường Thọ Tây C, phường Trương Quang Trọng (TP Quảng Ngãi) dương tính với SARS-CoV-2. BN 382993 là kỹ thuật viên đang làm việc tại Công ty Hoya Lens Việt Nam.

Phát hiện chùm ca bệnh trong khu công nghiệp, Quảng Ngãi họp khẩn - Ảnh 1.

Công ty Hoya Lens Việt Nam tạm thời bị phong tỏa vì xuất hiện chùm ca bệnh. Ảnh: H.T

Ngay sau khi phát hiện 2 trường hợp trên, ngành y tế tiến hành lấy mẫu sàng lọc cho toàn bộ công nhân Công ty Hoya Lens Việt Nam. Đến trưa 27-8, đã lấy mẫu xét nghiệm cho gần 600 công nhân. Trong đó, 5 công nhân đã có kết quả dương tính với vi rút SARS-CoV-2.

Ngay sau khi phát hiện các ca mắc Covid-19 ngoài cộng đồng, chiều 27-8, UBND tỉnh tổ chức cuộc họp khẩn để bàn giải pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Tại cuộc họp, lãnh đạo Sở Y tế nhận định, tình hình dịch tại Quảng Ngãi đang diễn biến phức tạp. Nhiều ca bệnh được phát hiện tại cộng đồng có lịch trình di chuyển phức tạp. Vì vậy, công tác cách ly, khoanh vùng ổ dịch cần triển khai kịp thời, nhanh chóng. Một số trường hợp F1, F2 và F3 đã chuyển thành F0 làm phức tạp thêm công tác khống chế dịch.

Phát hiện chùm ca bệnh trong khu công nghiệp, Quảng Ngãi họp khẩn - Ảnh 2.

Nhân viên y tế đang thu thập thông tin, điều tra dịch tễ với người lao động đang làm việc tại Công ty Hoya Lens Việt Nam. Ảnh: H.T

Ông Ngô Văn Trọng, Trưởng Ban Quản lý KKT Dung Quất và các KCN tỉnh, cho biết hiện Ban Quản lý đang yêu cầu các doanh nghiệp thuộc KCN VSIP Quảng Ngãi triển khai khẩn cấp các biện pháp phòng, chống dịch. Trong đó, tiếp tục lấy mẫu sàng lọc Covid-19 cho toàn bộ hơn 1.200 nhân viên thuộc Công ty Hoya Lens Việt Nam, chi nhánh Quảng Ngãi. Ban Quản lý KKT Dung Quất và các KCN tỉnh kiến nghị UBND tỉnh yêu cầu tất cả các doanh nghiệp ở KCN VSIP Quảng Ngãi giảm 50% công suất hoạt động, dừng tiếp nhận và tuyển dụng lao động. Đồng thời, triển khai lấy mẫu sàng lọc Covid-19 cho toàn bộ công nhân đang làm việc tại KCN VSIP Quảng Ngãi.

Ngoài ra, Ban Quản lý KKT Dung Quất và các KCN tỉnh cũng đề nghị các địa phương có biện pháp cách ly tạm thời hơn 400 công nhân thuộc Công ty Hoya Lens đang ở ngoài cộng đồng, trong thời gian chờ kết quả xét nghiệm từ ngành y tế.

Ông Đặng Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu ngành chức năng nhanh chóng điều tra làm rõ nguồn lây các ổ dịch mới trong cộng đồng, nhất là ổ dịch ở Công ty Hoya Lens; truy vết, khoanh vùng để kịp thời ngăn chặn dịch lây lan rộng… Ban Quản lý KKT Dung Quất và các KCN tỉnh cần chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch tại KCN VSIP Quảng Ngãi với tinh thần khẩn trương, quyết liệt để khống chế dịch, kịp thời ngăn dịch lây lan rộng ra các nhà máy, doanh nghiệp khác…
Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo