Ngày 17-8, nguồn tin phóng viên cho biết Chi Cục kiểm lâm tỉnh Gia Lai đã cử lực lượng kiểm tra thực tế hàng chục cây gỗ lớn bị chặt hạ tại khu vực biên giới (giáp Campuchia) thuộc địa phận huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai.

Trước đó, người dân phát hiện nhiều cây gỗ đường kính lớn bị chặt hạ trái phép tại những cánh rừng dọc Tỉnh lộ 663 và Quốc lộ 14C đoạn qua địa phận xã Ia Puch, huyện Chư Prông.

Phát hiện nhiều cây gỗ lớn bị triệt hạ ở khu vực biên giới - Ảnh 1.

Những thân cây gỗ lớn lâm tặc chưa kịp vận chuyển ra khỏi rừng

Cụ thể từ trung tâm xã Ia Puch, theo Tỉnh lộ 663 về phía biên giới Campuchia khoảng 10km, những cây gỗ lớn hai bên đường bắt đầu bị cưa hạ, nằm cách mặt đường không xa. Chỉ một đoạn ngắn, chúng tôi đã ghi nhận có hàng chục cây gỗ bị cắt hạ chỉ còn trơ lại cành, gốc. Trong đó, nhiều cây đã bị cắt từ lâu, nhiều cây có dấu vết còn rất mới, xung quanh bìa ván gỗ, mạt cưa vẫn còn nguyên. Nhiều cây đã bị chặt hạ, cắt thành khúc nhưng lâm tặc chưa kịp vận chuyển ra khỏi rừng.

Tương tự, tại tuyến Quốc lộ 14C dọc qua xã Ia Puch, chúng tôi cũng ghi nhận hàng chục cây gỗ bị cưa hạ. Trong đó, có nhiều cây đã bị cưa thành lóng nhưng chưa kịp chuyển ra khỏi hiện trường.

Phát hiện nhiều cây gỗ lớn bị triệt hạ ở khu vực biên giới - Ảnh 2.

Một cây gỗ bằng lăng mới bị cưa hạ

Phát hiện nhiều cây gỗ lớn bị triệt hạ ở khu vực biên giới - Ảnh 3.

Hàng chục cây gỗ lớn bị triệt hạ nằm la liệt hai bên Tỉnh lộ 663 và Quốc lộ 14C

Phát hiện nhiều cây gỗ lớn bị triệt hạ ở khu vực biên giới - Ảnh 4.

Một cây gỗ đã bị cắt hạ được một vài tháng

Phát hiện nhiều cây gỗ lớn bị triệt hạ ở khu vực biên giới - Ảnh 5.

Lực lượng chức năng đang làm rõ vụ phá rừng 

Theo ông Lê Văn Tuấn, Chủ tịch UBND xã Ia Puch, khu vực rừng phóng viên phản ánh là thuộc BQL rừng phòng hộ Ia Puch, còn có lực lượng biên phòng quản lý. Về phía chính quyền địa phương có phối hợp với lực lượng chức năng kiểm tra theo kế hoạch. 

"Chúng tôi cũng đã cung cấp thông tin cho UBND huyện Chư Prông và Chi cục Kiểm lâm tỉnh Gia Lai để tiến hành kiểm tra, làm rõ vụ việc. Các đơn vị này cho biết đang khi kiểm tra xác minh" - ông Tuấn cho biết.

Hoàng Thanh