Tối 14-7, Tiến sĩ Nguyễn Văn Định, Giám đốc trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An, cho biết qua lấy mẫu xét nghiệm đã phát hiện thêm 2 trường hợp dương tính SARS-CoV-2 ở bản Chăm Puông, xã Lượng Minh, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An.

Trường hợp thứ nhất là em X.M.T. (SN 2015). Dân tộc: Khơ Mú, trú bản Chăm Puông, xã Lượng Minh, huyện Tương Dương. Em T. là cháu của bệnh nhân M.T.H. đã được công bố vào sáng 14-7. Ngày 14-7, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm lần 1 gửi CDC Nghệ An cho kết quả dương tính SARS-CoV-2 .

Trường hợp thứ hai là ông M.V.X. (SN 1931), trú bản Chăm Puông, xã Lượng Minh, huyện Tương Dương. Ông M.V.X. là ông ngoại của bệnh nhân M.T.H. đã được công bố vào sáng 14-7. Ngày 14-7, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm lần 1 gửi CDC Nghệ An cho kết quả dương tính SARS-CoV-2.

Phát hiện 2 người trong gia đình dương tính SARS-CoV-2 - Ảnh 1.

Cơ quan y tế lấy mẫu cho người dân xã Lượng Minh, huyện Tương Dương. Ảnh: Sở Y tế cung cấp

Trước đó, vào rạng sáng ngày 14-7, sau khi phát hiện 3 người trong một gia đình tại huyện Tương Dương dương tính SARS-CoV-2 chưa rõ nguồn lây, Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 huyện Tương Dương đã triệu tập cuộc họp khẩn trong đêm để đưa ra các biện pháp phòng chống dịch. Hiện cơ quan chức năng đang khẩn trương truy vết những người có liên quan đến ổ dịch này để lấy mẫu xét nghiệm, cách ly theo đúng quy định.

Như vậy, tính tới thời điểm hiện tại, Nghệ An đã có 139 trường hợp dương tính SARS-CoV-2, trong đó TP Vinh có 89 ca, Diễn Châu 18, Tân Kỳ 1, Quỳ Hợp 5, Nam Đàn 6, Đô Lương 1, Hoàng Mai 2, Nghĩa Đàn 1, Nghi Lộc 4, Quỳnh Lưu 5, Tương Dương 5 ca, Yên Thành 1. Lũy tích số ca bệnh tái dương tính đã phát hiện 7 trường hợp. Số bệnh nhân điều trị đã khỏi bệnh, ra viện là 14 trường hợp, số bệnh nhân tử vong 1 trường hợp.

Phát hiện 2 người trong gia đình dương tính SARS-CoV-2 - Ảnh 2.
Đức Ngọc