Ngày 19-2, Sở Văn hóa và Thể thao Hải Phòng cho biết cơ quan này vừa có tờ trình gửi UBND TP Hải Phòng đề nghị cấp phép khai quật khẩn cấp 13 cọc gỗ mới phát hiện có liên quan đến chiến thắng Bạch Đằng năm 1288, tại xã Lại Xuân, huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng.

Phát lộ bãi cọc mới liên quan chiến thắng Bạch Đằng 1288 - Ảnh 1.

Một chiếc cọc gỗ phát lộ dưới đáy ao nhà ông Đào Văn Đến

Theo báo cáo của UBND huyện Thủy Nguyên, ngày 9-2, gia đình ông Đào Văn Đến (thôn 11, xã Lại Xuân, huyện Thủy Nguyên) phát hiện được 13 cọc gỗ dưới đáy ao sau khi bơm nước để thu hoạch cá. Khu vực phát lộ bãi cọc này được cơ quan chức năng tạm gọi là bãi cọc Đầm Thượng.

Ngày 12-2, sau khi nhận được thông tin, các chuyên gia, nhà nghiên cứu thuộc Viện Khảo cổ học Việt Nam đã có mặt tại địa phương để tổ chức khảo sát khu vực phát lộ các cọc gỗ và có những thông tin ban đầu. Theo đại diện Viện Khảo cổ học Việt Nam, bãi cọc Đầm Thượng mới phát hiện có ý nghĩa rất lớn trong việc nghiên cứu trận chiến Bạch Đằng năm 1288 (chiến thắng lần thứ 3 của quân dân triều Trần trước quân Nguyên Mông).

Khu vực phát hiện số cọc gỗ mới trên nằm ở ngã ba sông Kinh Thầy, sông Đá Vách và sông Đá Bạc. Ao nuôi cá của gia đình ông Đào Văn Đến, nơi phát hiện bãi cọc, cũng có tên là khu vực Đầm Thượng, vốn là cồn đất nằm chính giữa ngã ba sông nói trên và cũng là nơi giáp ranh địa giới hành chính của 3 tỉnh, thành: Hải Phòng, Quảng Ninh và Hải Dương.

Phát lộ bãi cọc mới liên quan chiến thắng Bạch Đằng 1288 - Ảnh 2.

Một chiếc cọc gỗ phát lộ dưới đáy ao nhà ông Đào Văn Đến

Theo khảo sát bước đầu của Viện Khảo cổ học Việt Nam, một số cọc tại đây đã có dấu hiệu bị hủy hoại như: Các đầu cọc bị chặt bằng, một số cọc nằm trong bờ kè đá bờ ao của gia đình ông Đào Văn Đến. Đặc biệt, gia đình ông Đến cũng đang hút bùn, cải tạo mặt đáy ao để nuôi cá.

Chính vì vậy, Viện Khảo cổ học Việt Nam và Sở Văn hóa và Thể thao Hải Phòng đề nghị UBND TP Hải Phòng cần sớm vào cuộc, cấp phép khai quật khẩn cấp để bãi cọc mới phát hiện này tránh bị hủy hoại.

Ngay sau đó, UBND TP Hải Phòng đã cho phép Viện Khảo cổ học phối hợp với Bảo tàng Hải Phòng, UBND huyện Thủy Nguyên khai quật khảo cổ khẩn cấp tại khu vực ao cá nhà ông Đào Văn Đến.

Theo đó, UBND TP Hải Phòng yêu cầu, trong thời gian khai quật 13 cọc gỗ, các cơ quan được cấp giấy phép cần chú ý bảo vệ địa tầng của di tích, có trách nhiệm tuyên truyền cho nhân dân về việc bảo vệ di sản văn hóa ở địa phương, không công bố kết luận chính thức khi chưa có sự thỏa thuận của UBND TP và Cục Di sản văn hóa.

Những hiện vật thu thập được trong quá trình khai quật, Bảo tàng Hải Phòng, Sở Văn hóa và Thể thao TP Hải Phòng có trách nhiệm giữ gìn, bảo quản tránh để hiện vật bị hư hỏng, thất lạc; đồng thời báo cáo Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND TP Hải Phòng phương án bảo vệ, phát huy giá trị những hiện vật đó.

Trọng Đức