Ngày 22-9, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Nam cho biết trong ngày, địa phương này không ghi nhận ca Covid-19 mới. Tuy nhiên, có một bệnh nhân công bố tại TP Đà Nẵng có địa chỉ trên đường Phạm Văn Đồng (phường Tân An, TP Hội An) có yếu tố dịch tễ liên quan đến tỉnh Quảng Nam.

Phạt người đăng tin không tiếp nhận hàng hóa giữa Quảng Nam – Đà Nẵng - Ảnh 1.

Lãnh đạo Sở Y tế Quảng Nam kiểm tra việc lấy mẫu xét nghiệm tại các doanh nghiệp

Cùng ngày, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Nam đã ban hành quyết định xử phạt 5 triệu đồng đối với 1 cá nhân tại TP Tam Kỳ (tỉnh Quảng Nam) vì đăng tải thông tin sai sự thật trên Facebook.

Cụ thể, ngày 1-9, cá nhân trên đã sử dụng Fanpage "Quanh Tam Kỳ" đăng tải thông tin sai sự thật như sau: "Từ 9 giờ ngày 1-9, tất cả các chốt liên tỉnh sẽ dừng tiếp nhận mọi việc gửi hàng hóa giữa 2 địa phương tỉnh Quảng Nam và TP Đà Nẵng để bảo đảm phòng chống dịch giữa 2 địa phương. Thông báo cho bà con mình ngừng đi chợ mua hàng gửi hàng ra cho người thân tại Đà Nẵng chứ lỡ mua rồi là không gửi được".

Liên quan đến các vi phạm trong phòng chống dịch, Công an thị xã Điện Bàn phát hiện 9 trường hợp ra khỏi nhà khi không cần thiết trong lúc địa phương đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16, đề xuất phạt 7 triệu đồng (2 trường hợp phạt cảnh cáo); 9 trường hợp tập trung đông người, đề xuất phạt 90 triệu đồng; 1 trường hợp không thực hiện quyết định áp dụng các biện pháp tạm dừng các hoạt động kinh doanh, đề xuất phạt 10 triệu đồng.

Ứng dụng công nghệ thông tin phòng, chống Covid-19

Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Nam tiếp tục triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, đẩy mạnh truyền thông, vận động người dân khai báo y tế điện tử thông qua mã QR, sử dụng một trong các phần mềm: Tờ khai y tế, Bluezone, Khai báo & Kiểm soát vào ra. Kết quả, tính đến 17 giờ ngày 22-9 trên địa bàn tỉnh đã thực hiện 1.177 tờ khai cửa khẩu; 402.887 tờ khai sức khỏe người dân; 23.963 điểm kiểm soát dùng mã QR.

Tr.Thường