Sáng 9-1, trao đổi với Báo Người Lao Động, ông Dương Đức Tuấn, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, cho biết UBND TP vừa tiếp tục có văn bản chỉ đạo xử lý dứt điểm vụ biệt thự có nhiều vi phạm trật tự xây dựng tại số 09 lô B (khu 5,2 ha Yên Hoà, quận Cầu Giấy) mà Báo Người Lao Động liên tục phản ánh thời gian qua.

Công trình biệt thự số 09 lô B (khu 5,2 ha Yên Hoà, quận Cầu Giấy, Hà Nội) vẫn thi công bất chấp "lệnh" từ TP Hà Nội

Theo đó, văn bản mới đây do ông Dương Đức Tuấn, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, vừa ký, ban hành cho biết UBND TP Hà Nội đã nhiều lần chỉ đạo, yêu cầu UBND quận Cầu Giấy kiểm tra, xử lý dứt điểm vi phạm trật tự xây dựng của các tổ chức, cá nhân tại công trình xây dựng số 09 nhà B (khu biệt thự 5,2 ha, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy).

"Đến nay, vụ việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm, gây bức xúc trong dư luận" - văn bản của UBND TP Hà Nội nêu rõ.

UBND TP Hà Nội giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp Sở Nội vụ và các đơn vị có liên quan kiểm tra, hướng dẫn, đôn đốc UBND quận Cầu Giấy xử lý dứt điểm vi phạm trật tự xây dựng của các tổ chức, cá nhân tại công trình số 09, nhà B khu biệt thự 5,2 ha, phường Yên Hòa; đề xuất UBND TP xử lý các cán bộ, công chức, cá nhân không thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ, chậm trễ trong việc thực thi công vụ, thực hiện chỉ đạo của UBND TP theo quy định (nếu có).

Phó chủ tịch Hà Nội: Vụ biệt thự nhiều vi phạm gây bức xúc dư luận, 2 sở cùng vào cuộc xử lý - Ảnh 2.

Mặc dù UBND TP Hà Nội, Sở Xây dựng Hà Nội liên tục có các văn bản yêu cầu UBND quận Cầu Giấy áp dụng các biện pháp để ngăn chặn, đình chỉ có hiệu lực, hiệu quả việc ngừng thi công xây dựng công trình, nhưng theo ghi nhận trong những ngày gần đây, các công nhân vẫn thi công bên trong công trình. Hàng tôn rào xung quanh công trình do UBND phường Yên Hoà dựng tiếp tục bị phá để các công nhân tiện thi công.

Khi phóng viên phản ánh và trao đổi với ông Bùi Tuấn Anh, Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy, thì ông Tuấn Anh cho biết đã nắm được thông tin chỉ đạo của UBND TP Hà Nội liên quan đến vụ việc. Về câu hỏi đã quá thời gian ra quyết định cưỡng chế phần vi phạm tại công trình và hiện UBND quận Cầu Giấy đã có văn bản xử lý, cưỡng chế đối với phần vi phạm tại công trình số 09 chưa? Ông Tuấn Anh cho biết: "Chúng tôi đã lập hồ sơ đầy đủ rồi, có gì hãy trao đổi với ông Hà (ông Trần Việt Hà, Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy, phụ trách mảng xây dựng đô thị) vì tôi đang bận họp".

Phóng viên sau đó đã nhiều lần liên hệ với ông Trần Việt Hà qua số điện thoại cá nhân nhưng đều không nhận được phản hồi.

Trong khi đó, ông Đỗ Ngọc Anh, Chủ tịch UBND phường Yên Hoà, cho biết: "Chúng tôi đã làm đầy đủ hồ sơ, công văn đề nghị cưỡng chế gửi lên UBND quận Cầu Giấy. Vấn đề này Đội quản lý trật tự đô thị xây dựng của quận sẽ tham mưu, đề xuất UBND quận. Hiện chúng tôi vẫn đang chờ văn bản của quận".

Theo UBND quận Cầu Giấy, ngày 11-2-2020, Sở Tài nguyên - Môi trường Hà Nội cấp Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất số CT 262107 cho hộ gia đình ông Phạm Văn Duyên và bà Vũ Thị Thu Hà (ông Duyên là chủ của một công ty chuyên sản xuất xi măng - Xi măng Duyên Hà - PV) tại địa chỉ số 9, nhà B, khu biệt thự 5,2 ha, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy; diện tích 300 m2.

Theo quy hoạch được phê duyệt, lô đất số 9 nêu trên được quy định về quy mô xây dựng công trình là 3 tầng, mật độ xây dựng tối đa 33%, hệ số sử dụng đất 1,00. Ngày 12-11-2020, UBND quận Cầu Giấy đã cấp Giấy phép xây dựng số 638/GPXD cho ông Phạm Văn Duyên và bà Vũ Thị Thu Hà với quy mô 3 tầng nổi, mật độ xây dựng 25,2%.

Hiện, công trình xây dựng trên có quy mô 3 tầng nổi + tầng áp mái + tầng hầm; mật độ xây dựng khoảng 50% tương ứng với diện tích sàn xây dựng khoảng 150 m2 (sai quy mô số tầng và mật độ xây dựng so với giấy phép xây dựng được cấp).

Buộc tháo dỡ phần công trình vi phạm

Sở Xây dựng Hà Nội cho biết UBND TP Hà Nội, Sở Xây dựng đã có nhiều văn bản đôn đốc, đề nghị UBND quận Cầu Giấy tổ chức xử lý công trình vi phạm theo quy định; cơ quan báo chí đã có nhiều bài viết, công dân có đơn phản ánh vi phạm trật tự xây dựng tại công trình. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện nay, công trình vi phạm trên vẫn chưa được xử lý dứt điểm theo quy định mà hiện trạng mặt ngoài công trình đã được thi công hoàn thiện (lắp cửa, sơn...).

"Từ những nội dung nêu trên, để thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật và ý kiến chỉ đạo của UBND TP Hà Nội. Sở Xây dựng đề nghị UBND quận Cầu Giấy chỉ đạo UBND phường Yên Hòa chủ trì, phối hợp các phòng, ban chức năng của quận: Áp dụng các biện pháp để ngăn chặn, đình chỉ có hiệu lực, hiệu quả việc ngừng thi công xây dựng công trình; yêu cầu chủ đầu tư nghiêm túc thực hiện nội dung Thông báo số 143/TB-UBND ngày 18-5-2021 của UBND quận Cầu Giấy về việc thực hiện biện pháp buộc tháo dỡ công trình, phần công trình xây dựng vi phạm; đồng thời hoàn thiện hồ sơ vi phạm theo quy định làm cơ sở để xử lý dứt điểm công trình vi phạm trật tự xây dựng; chấn chỉnh công tác quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn và tiếp tục xem xét trách nhiệm các tổ chức, cá nhân có liên quan được giao nhiệm vụ nhưng không hoàn thành chức trách, nhiệm vụ được giao; đề nghị UBND quận Cầu Giấy thường xuyên cập nhật tình hình, kết quả xử lý vi phạm báo cáo UBND TP, đồng thời gửi Sở Xây dựng để tổng hợp chung" - Sở Xây dựng Hà Nội nêu rõ.

Ngoài ra, Sở Xây dựng Hà Nội còn đề nghị UBND quận Cầu Giấy chấn chỉnh công tác quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn và tiếp tục xem xét trách nhiệm các tổ chức, cá nhân có liên quan được giao nhiệm vụ nhưng không hoàn thành chức trách, nhiệm vụ được giao; đề nghị UBND quận Cầu Giấy thường xuyên cập nhật tình hình, kết quả xử lý vi phạm báo cáo UBND TP, đồng thời gửi Sở Xây dựng để tổng hợp chung.

Tham gia ý kiến về việc cấp giấy phép xây dựng lại công trình nêu trên, Sở Quy hoạch - Kiến trúc (QH-KT) Hà Nội đã 2 lần có công văn đề nghị UBND quận Cầu Giấy chỉ đạo Phòng Quản lý đô thị quận đối chiếu với quy hoạch mặt bằng đã được phê duyệt để xem xét, giải quyết. Như vậy, Sở QH-KT Hà Nội không đồng ý cấp phép bổ sung và yêu cầu phải xử lý theo đúng quy định.

B.H.Thanh