Liên quan đến công trình biệt thự số 09 lô B (khu biệt thự 5,2 ha, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội) có nhiều vi phạm mà UBND TP Hà Nội đã 4 lần có văn bản yêu cầu xử lý dứt điểm, sáng 8-1, phóng viên Báo Người Lao Động tiếp tục đến ghi nhận thực tế.

Công trình biệt thự số 09 lô B (khu 5,2 ha Yên Hoà, quận Cầu Giấy, Hà Nội) vẫn thi công bất chấp lệnh từ TP Hà Nội. Ngoài ra, xung quanh biệt thự này còn có nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng nhưng chưa được xử lý triệt để.

Mặc dù UBND TP Hà Nội, Sở Xây dựng Hà Nội liên tục có các văn bản yêu cầu UBND quận Cầu Giấy áp dụng các biện pháp để ngăn chặn, đình chỉ có hiệu lực, hiệu quả việc ngừng thi công xây dựng công trình, nhưng theo ghi nhận trong sáng 8-1, các công nhân vẫn thi công bên trong công trình. Hàng tôn rào xung quanh công trình do UBND phường Yên Hoà dựng tiếp tục bị phá để các công nhân tiện thi công.

Khi phóng viên phản ánh và trao đổi với ông Bùi Tuấn Anh, Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy, thì ông Tuấn Anh cho biết đã nắm được thông tin chỉ đạo của UBND TP Hà Nội liên quan đến vụ việc.

Về câu hỏi đã quá thời gian ra quyết định cưỡng chế phần vi phạm tại công trình và hiện UBND quận Cầu Giấy đã có văn bản xử lý, cưỡng chế đối với phần vi phạm tại công trình số 09 chưa? Ông Tuấn Anh cho biết: "Chúng tôi đã lập hồ sơ đầy đủ rồi, có gì hãy trao đổi với ông Hà (ông Trần Việt Hà, Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy, phụ trách mảng xây dựng đô thị) vì tôi đang bận họp".

Phóng viên sau đó đã nhiều lần liên hệ với ông Trần Việt Hà qua số điện thoại cá nhân nhưng đều không nhận được phản hồi.

Trong khi đó, ông Đỗ Ngọc Anh, Chủ tịch UBND phường Yên Hoà, cho biết: "Chúng tôi đã làm đầy đủ hồ sơ, công văn đề nghị cưỡng chế gửi lên UBND quận Cầu Giấy. Vấn đề này Đội quản lý trật tự đô thị xây dựng của quận sẽ tham mưu, đề xuất UBND quận. Hiện chúng tôi vẫn đang chờ văn bản của quận".

Vụ biệt thự tai tiếng: Bất chấp lệnh từ TP Hà Nội, vẫn phá rào công khai thi công - Ảnh 2.
Vụ biệt thự tai tiếng: Bất chấp lệnh từ TP Hà Nội, vẫn phá rào công khai thi công - Ảnh 3.
Vụ biệt thự tai tiếng: Bất chấp lệnh từ TP Hà Nội, vẫn phá rào công khai thi công - Ảnh 4.
Vụ biệt thự tai tiếng: Bất chấp lệnh từ TP Hà Nội, vẫn phá rào công khai thi công - Ảnh 5.
Vụ biệt thự tai tiếng: Bất chấp lệnh từ TP Hà Nội, vẫn phá rào công khai thi công - Ảnh 6.

Căn biệt thự này đã cơ bản được hoàn thiện

Vụ biệt thự tai tiếng: Bất chấp lệnh từ TP Hà Nội, vẫn phá rào công khai thi công - Ảnh 7.
Vụ biệt thự tai tiếng: Bất chấp lệnh từ TP Hà Nội, vẫn phá rào công khai thi công - Ảnh 8.
Vụ biệt thự tai tiếng: Bất chấp lệnh từ TP Hà Nội, vẫn phá rào công khai thi công - Ảnh 9.
Vụ biệt thự tai tiếng: Bất chấp lệnh từ TP Hà Nội, vẫn phá rào công khai thi công - Ảnh 10.
Vụ biệt thự tai tiếng: Bất chấp lệnh từ TP Hà Nội, vẫn phá rào công khai thi công - Ảnh 11.

Các công nhân vẫn phá hàng rào, thi công bên trong công trình - Ảnh chụp sáng 8-1

Công trình này dù bị đình chỉ từ lúc mới xây tầng 1 (giữa tháng 3-2021) nhưng chủ đầu tư vẫn cho công nhân thi công, còn chính quyền thì không có biện pháp xử lý triệt để. Đến nay, công trình này đã xây xong 3 tầng và đã cơ bản hoàn thiện, gây bức xúc dư luận.

Nhiều bạn đọc đặt câu hỏi vì sao đã quá thời hạn ra quyết định cưỡng chế công trình, phần công trình vi phạm nhưng đến nay UBND quận Cầu Giấy vẫn chưa có văn bản cưỡng chế? Vì sao chính quyền địa phương lại để một công trình dù đã bị đình chỉ từ khi mới xây tầng 1 nhưng đến nay chủ đầu tư đã xây xong 3 tầng, đang hoàn thiện? Trách nhiệm trong vụ việc nghiêm trọng này ra sao, ai sẽ chịu trách nhiệm chính cũng như liên quan?...

UBND TP Hà Nội đã nhiều lần chỉ đạo, yêu cầu UBND quận Cầu Giấy kiểm tra, xử lý dứt điểm vi phạm trật tự xây dựng của các tổ chức, cá nhân tại công trình xây dựng số 09 (nhà B khu biệt thự 5,2 ha, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy) (Văn bản số 2118/VP-ĐT ngày 17-3-2021; số 5639/VP-ĐT ngày 8-6-2021; số 8243/VP-ĐT ngày 4-8-2021; số 13634/VP-ĐT ngày 10-12-2021 của Văn phòng UBND TP Hà Nội). "Đến nay, vụ việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm, gây bức xúc trong dư luận" - UBND TP Hà Nội nêu rõ.

UBND TP Hà Nội giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp Sở Nội vụ và các đơn vị có liên quan kiểm tra, hướng dẫn, đôn đốc UBND quận Cầu Giấy xử lý dứt điểm vi phạm trật tự xây dựng của các tổ chức, cá nhân tại công trình số 09, nhà B khu biệt thự 5,2 ha, phường Yên Hòa; đề xuất UBND TP xử lý các cán bộ, công chức, cá nhân không thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ, chậm trễ trong việc thực thi công vụ, thực hiện chỉ đạo của UBND TP theo quy định (nếu có).

Buộc tháo dỡ phần vi phạm

Trước đó, UBND quận Cầu Giấy đã cấp Giấy phép xây dựng số 638/GPXD cho chủ đầu tư với quy mô 3 tầng nổi, mật độ xây dựng 25,2%. Tuy nhiên, hiện công trình xây dựng trên có quy mô 3 tầng nổi + tầng áp mái + tầng hầm; mật độ xây dựng khoảng 50% tương ứng với diện tích sàn xây dựng khoảng 150 m2 (sai quy mô số tầng và mật độ xây dựng so với giấy phép xây dựng được cấp).

Sở Xây dựng Hà Nội cho biết UBND TP Hà Nội, Sở Xây dựng đã có nhiều văn bản đôn đốc, đề nghị UBND quận Cầu Giấy tổ chức xử lý công trình vi phạm trên theo quy định; cơ quan báo chí đã có nhiều bài viết, công dân có đơn phản ánh vi phạm trật tự xây dựng tại công trình trên. Tuy nhiên đến nay, công trình vi phạm trên vẫn chưa được xử lý dứt điểm theo quy định mà hiện trạng mặt ngoài công trình đã được thi công hoàn thiện (lắp cửa, sơn...).

"Từ những nội dung nêu trên, để thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật và ý kiến chỉ đạo của UBND TP Hà Nội. Sở Xây dựng đề nghị UBND quận Cầu Giấy chỉ đạo UBND phường Yên Hòa chủ trì, phối hợp các phòng, ban chức năng của quận: Áp dụng các biện pháp để ngăn chặn, đình chỉ có hiệu lực, hiệu quả việc ngừng thi công xây dựng công trình; yêu cầu chủ đầu tư nghiêm túc thực hiện nội dung Thông báo số 143/TB-UBND ngày 18-5-2021 của UBND quận Cầu Giấy về việc thực hiện biện pháp buộc tháo dỡ công trình, phần công trình xây dựng vi phạm; đồng thời hoàn thiện hồ sơ vi phạm theo quy định làm cơ sở để xử lý dứt điểm công trình vi phạm trật tự xây dựng" - Sở Xây dựng Hà Nội nêu rõ.

B.H.Thanh