Tại phiên họp thứ 45 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, sáng 8-5, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về Báo cáo Kết quả giám sát việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV. 

Trưởng Ban Dân Nguyện Nguyễn Thanh Hải cho biết thông qua 1.396 cuộc tiếp xúc cử tri của Đại biểu Quốc hội, đã tổng hợp được 2.102 kiến nghị. Các kiến nghị đã được chuyển đến cơ quan có thẩm quyền giải quyết, đến nay có 2.008 kiến nghị được giải quyết, trả lời cử tri, đạt 95,53%.

Phó Chủ tịch nước nêu vụ Đường Nhuệ tại Ủy ban Thường vụ Quốc hội - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh phát biểu

Phát biểu tại phiên họp, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đánh giá cao báo cáo của Ban Dân nguyện khi đã tổng hợp toàn diện, chỉ ra được những điểm tích cực, những nơi làm tốt. Tuy nhiên, Phó chủ tịch nước cho rằng cũng cần chỉ ra những nơi làm chưa tốt.

Dẫn chứng qua công tác phòng chống đại dịch Covid-19, niềm tin của người dân với Đảng, Nhà nước và của cộng đồng quốc tế với Việt Nam tăng lên, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh nhấn mạnh việc giải quyết kiến nghị của cử tri cũng nói đến niềm tin của người dân với các cơ quan, do đó, báo cáo cần đánh giá vấn đề này.

Phó Chủ tịch nước đặt vấn đề giữa hai kỳ họp nổi lên bức xúc gì? Trước đây vấn đề tai nạn giao thông, tín dụng đen được đề cập, sau đó các cơ quan đã quyết liệt xử lý hiệu quả như ban hành Nghị định 100 về xử lý vi phạm nồng độ cồn khi lái xe, phát hiện và triệt phá nhiều tổ chức cho vay nặng lãi.

Lần này có phải vấn đề đất đai nữa không? Theo Phó Chủ tịch nước, gần đây nổi lên vụ Nguyễn Xuân Đường (tức Đường "Nhuệ") ở Thái Bình... thì cử tri muốn nói đến vai trò của Đoàn Đại biểu Quốc hội ở đâu?

Dĩ nhiên đoàn Đoàn Đại biểu Quốc hội không phải là cơ quan trực tiếp giải quyết kiến nghị nhưng trách nhiệm chuyển tải nội dung kiến nghị cử tri, cũng như đeo bám để giải quyết đến cùng một vấn đề, kiến nghị tới đâu? Do đó, Phó Chủ tịch nước đề nghị Ban Dân nguyện nghiên cứu thể hiện nội dung này trong báo cáo.

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, ngày 7-4-2020, công an tỉnh Thái Bình đã khởi tố, bắt tạm giam vợ của Nguyễn Xuân Đường là Nguyễn Thị Dương và 2 "đàn em" gồm Nguyễn Đức Mạnh và Phạm Ngọc Quý để điều tra về hành vi gây thương tích cho anh T.N.A (SN 1996) vào ngày 30-3. Thời điểm đó, Nguyễn Xuân Đường (tức Đường "Nhuệ", SN 1971, trú tại số 366, đường Lê Quý Đôn, phường Kỳ Bá, TP Thái Bình) vắng mặt tại địa phương. Ngày 9-4, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thái Bình ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Nguyễn Xuân Đường để điều tra hành vi có dấu hiệu phạm tội "Cố ý gây thương tích" nhưng Đường đã bỏ trốn.

Tiếp đó ngày 21-4, Cơ quan CSĐT Công an TP Thái Bình đã tiếp tục ra quyết định khởi tố bị can đối với Đường "Nhuệ" để điều tra hành vi có dấu hiệu phạm tội "Cố ý gây thương tích" xảy ra ngày 18-11-2014 tại trụ sở Công an phường Trần Lãm, TP Thái Bình.

Ngày 22-4, Đường "Nhuệ" tiếp tục bị khởi tố tội "Cưỡng đoạt tài sản".

Văn Duẩn