Sáng 25-7, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP HCM đã tổ chức họp báo cung cấp thông tin tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP.

Tại cuộc họp báo, phóng viên đã đặt câu hỏi về vấn đề tuyển sinh lớp 10. Theo đó, cuối tuần trước, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP HCM đã có tờ trình về phương án tổ chức thi tuyển sinh lớp 10 vào tháng 8 sắp tới. Vậy UBND TP HCM đã có quyết định về vấn đề này hay chưa?

Liên quan đến việc này, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Dương Anh Đức cho biết đến nay UBND TP HCM vẫn chưa có quyết định cuối cùng.

Phó Chủ tịch UBND TP HCM Dương Anh Đức thông tin về việc tuyển sinh lớp 10 - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch UBND TP HCM Dương Anh Đức thông tin về việc tuyển sinh lớp 10 tại cuộc họp báo

Theo Phó Chủ tịch UBND TP HCM, hiện nay dịch bệnh trên địa bàn TP rất phức tạp. Việc tổ chức tuyển sinh với quy mô lớn sẽ dẫn đến nguy cơ lây nhiễm cao.

Do đó, UBND TP HCM đang cân nhắc để ban hành một quy định về tuyển sinh công bằng nhất có thể. "Trong thời điểm hiện nay, công tác phòng, chống dịch được đặt lên cao nhất"- Phó Chủ tịch UBND TP HCM nhấn mạnh.

Ông Dương Anh Đức nói thêm việc tuyển sinh lớp 10 ở một số trường có tính chất khác nhau nên TP HCM đang thảo luận, lắng nghe ý kiến các chuyên gia để làm sao việc tuyển sinh đầu cấp lớp 10 được công bằng, khả thi nhất trong tình hình hiện nay.

Trước đó, Sở GD-ĐT đã trình UBND TP HCM chi tiết các phương án tuyển sinh. Mỗi phương án có những thuận lợi và khó khăn riêng cũng được phân tích cụ thể.

Theo đó, Sở GD-ĐT lên phương án thi tuyển lớp 10 chuyên- có 2 phương án: Phương án 1: thi 4 môn Văn - Toán - Anh - môn chuyên vào ngày 16 và 17-8. Phương án 2: thi 1 môn chuyên vào sáng 16-8.

Sở cũng lên phương án xét tuyển lớp 10 thường - có 4 phương án:

- Phương án 1: Căn cứ trên tổng điểm trung bình (ĐTB) cả năm 3 môn: Văn - Toán - Anh của lớp 9 làm điểm xét vào các vọng 1, 2, 3 đã đăng ký của học sinh.

- Phương án 2: Căn cứ trên tổng ĐTB cả năm 3 môn: Văn - Toán - Anh và điểm trung bình môn cả năm của lớp 9 làm điểm xét vào các vọng 1, 2, 3 đã đăng ký của học sinh. Điểm đánh giá toàn diện về năng lực học tập của học sinh ở lớp 9 và 3 môn phù hợp với 3 môn thi.

- Phương án 3: Căn cứ trên tổng ĐTB cả năm 3 môn: Văn – Toán – Anh của lớp 6, 7, 8, 9 làm điểm xét vào các nguyện vọng 1, 2, 3 đã đăng ký của học sinh. Điểm đánh giá toàn diện về năng lực học tập 3 môn Văn - Toán - Anh của học sinh trong cấp THCS.

- Phương án 4: Căn cứ trên tổng ĐTB môn cả năm của lớp 6, 7, 8, 9 làm điểm xét vào các vọng 1, 2, 3 đã đăng ký của học sinh. Điểm đánh giá toàn diện về năng lực học sinh ở khối THCS. Phải tiến hành bổ sung cơ sở dữ liệu và cần phải có các bước để học sinh và phụ huynh kiểm tra xác nhận tính chính xác của nhập liệu. Điểm xét không tương đồng với môn thi như thông báo tuyển sinh và các học sinh không tập trung ôn luyện, học tập đồng đều các bộ môn khác ở lớp 9 và các lớp 6, 7, 8.

Phan Anh