Ngày 21-10, Văn phòng UBND tỉnh Bình Định cho biết Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quốc Dũng vừa ký kết luận thanh tra về các sai phạm trong giao đất, cho thuê đất và sử dụng đất trên địa bàn xã Mỹ An.

Theo kết luận thanh tra, 1.000 m2 đất (gồm 200 m2 đất ở và 800 m2 đất vườn) tại thôn Xuân Bình do ông Phan Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND xã Mỹ An, đang sử dụng không phải đất nhà nước giao theo dự án kinh tế mới Đông Trà Ổ. Thực tế, đây là thửa đất có nguồn gốc lấn chiếm do UBND xã Mỹ An quản lý, được hợp thức hóa trong dự án kinh tế mới Đông Trà Ổ.

Phó chủ tịch xã “phù phép” 1.000 m2 đất công thành đất của mình - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng (thứ 2 từ trái sang) trong buổi tiếp xúc với bà con xã Mỹ An

Trước đó, năm 2011, ông Dũng lợi dụng chính sách dãn dân vùng kinh tế mới Đông Trà Ổ để hợp thức hóa hồ sơ và được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Sai phạm này thuộc trách nhiệm của cán bộ địa chính xã, lãnh đạo UBND xã Mỹ An, Phòng Tài nguyên - Môi trường và UBND huyện Phù Mỹ (giai đoạn 2006-2011). Qua đó, chủ tịch UBND tỉnh Bình Định yêu cầu chủ tịch UBND huyện Phù Mỹ thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp sai cho vợ chồng ông Dũng, đồng thời xử lý trách nhiệm đối với tổ chức, cá nhân liên quan đến sai phạm.

Ngoài ra, việc cấp đất cho ông Đặng Văn Sang (nguyên cán bộ địa chính xã Mỹ An) và bà Đặng Thị Phấn (mẹ ông Sang) cũng sai phạm, không đúng đối tượng. Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định yêu cầu chủ tịch UBND huyện Phù Mỹ thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (diện tích 1.236 m2) cấp sai cho bà Phấn, đồng thời xử lý trách nhiệm đối với tổ chức, cá nhân liên quan đến sai phạm.

Qua kiểm tra, rà soát hiện trạng sử dụng đất của 11 tổ chức, cá nhân được nhà nước cho thuê đất ở xã Mỹ An, có 2 trường hợp sử dụng đất sai mục đích, 9 trường hợp lấn chiếm đất với tổng diện tích lấn chiếm hơn 43.680 m2. Trong nhiều trường hợp sai phạm, UBND xã Mỹ An không lập biên bản vi phạm hành chính, không có biện pháp xử lý theo đúng thẩm quyền.

Phó chủ tịch xã “phù phép” 1.000 m2 đất công thành đất của mình - Ảnh 2.

Lãnh đạo Thanh tra tỉnh Bình Định (người đứng bên trái) nhận đơn khiếu nại, tố cáo của người dân xã Mỹ An

Chưa hết, từ năm 2010 đến nay, trên địa bàn xã Mỹ An có 33 trường hợp lấn chiếm đất công xây nhà ở, công trình trái phép. UBND xã đã lập biên bản đối với 27 trường hợp vi phạm, tuy nhiên chỉ ra quyết định xử phạt 3 trường hợp. Hiện nay, các trường hợp này vẫn tồn tại, UBND xã không giải quyết dứt điểm, để phát sinh thêm nhiều trường hợp khác. Nguyên nhân là UBND xã thiếu trách nhiệm trong công tác quản lý, thiếu kiểm tra, giám sát; khi phát hiện vi phạm lại không có biện pháp ngăn chặn và không cương quyết xử lý theo đúng thẩm quyền được giao.

Bên cạnh đó, hoạt động đấu giá đất ở Mỹ An cũng bộc lộ khuất tất, sai phạm, gây thất thoát hàng chục triệu đồng, giao đất không đúng đối tượng. Nhiều trường hợp được UBND huyện Phù Mỹ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng thực tế không có đất để giao, đất không có đường đi và bị chiếm dụng. UBND huyện Phù Mỹ chậm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hơn 100 hộ dân thuộc dự án di dân do ảnh hưởng triều cường, điều này khiến người dân bức xúc vì bị ảnh hưởng quyền lợi sử dụng đất.

Trước đó, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng, ngày 2-10, Thanh tra tỉnh Bình Định đã đến xã Mỹ An để tiếp nhận đơn thư khiếu nại, tố cáo của người dân địa phương. Qua khoảng nửa tháng vào cuộc, Thanh tra tỉnh Bình Định đã làm rõ hàng loạt sai phạm trên.

Đức Anh