Bên lề kỳ họp thứ 13 (bất thường) HĐND TP HCM khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021, Phó Đoàn ĐBQH TP Phan Nguyễn Như Khuê đã có cuộc trao đổi với báo chí về vụ ông Nguyễn Hữu Linh, nguyên Phó Viện trưởng VKSND Đà Nẵng, có dấu hiệu xâm hại trẻ em tại một chúng cư ở quận 4 - TP HCM.

Ông Khuê nhận định: "Vụ việc xảy ra khoảng một tuần nay nhưng hiện việc xử lý của các cơ quan công tố TP còn chậm".

Theo ông Khuê, nếu nói hình ảnh chưa đủ cơ sở pháp lý thì chúng ta cần phải xem lại ở những góc độ khác. "Tôi có nghe ông Linh nói đó chỉ là hành vi "nựng" thì đó chỉ là cách hiểu và vận dụng từ ngữ để làm biến dạng hành vi không đúng pháp luật về quyền trẻ em. Tôi cho rằng vụ này cần phải được mổ xẻ thấu đáo" – ông nêu quan điểm.

Phó Đoàn ĐBQH TP HCM: Cần mổ xẻ thấu đáo vụ ông Nguyễn Hữu Linh - Ảnh 1.

Ông Phan Nguyễn Như Khuê trả lời báo chí chiều 8-4.

Về việc Hội Bảo vệ quyền trẻ em TP kiến nghị khởi tố ông Linh, Phó Đoàn ĐBQH TP cho rằng là "rất hợp lý và rất thoả đáng". Ông nhấn mạnh không ai được đứng ra ngoài pháp luật, trong khi ông Linh còn là người nằm trong ngành tư pháp thì càng phải nghiêm khắc.

Ông Khuê cho hay Đoàn ĐBQH TP đã có kế hoạch giám sát về Luật Bảo vệ trẻ em và vụ việc tại quận 4. Đoàn ĐBQH cũng có văn bản gửi đến Ủy ban Pháp luật của Quốc hội. Qua đó, đánh giá đây không chỉ là một vụ việc cá biệt mà xảy ra trong bối cảnh thời gian qua có rất nhiều vụ việc xâm hại trẻ em, rất đáng báo động, cho thấy trong quá trình thực thi pháp luật còn nhiều chỗ chưa xem kỹ tính pháp lý.

Theo ông Khuê, trải qua ba kỳ họp Quốc hội, các ĐQBH cũng lên tiếng rất mạnh mẽ về nạn xâm hại tình dục trẻ em. "Do vậy, chúng tôi sẽ kiến nghị Quốc hội cần có tiếng nói chung, không chỉ riêng vụ việc của em bé ở quận 4 mà cho tất cả trẻ em trên cả nước" - ông Khuê thông tin.

Từ vụ của em bé tại quận 4, ông Khuê cho rằng cần phải có cách hiểu thống nhất giữa các ngành và pháp luật về hành vi có liên quan đến xâm hại tình dục trẻ em. Chúng ta cũng đừng vì chờ đợi các bước điều tra hoặc phải có tiếng nói của các hội hoặc vì sự tố cáo của nạn nhân thì mới vào cuộc.

Phó Đoàn ĐBQH TP cũng xin lỗi vì chưa gửi các ý kiến đến cơ quan công tố của TP.

"Với trách nhiệm của Đoàn ĐBQH TP, tôi sẽ lên tiếng chính thức khi mời các cơ quan liên quan để cùng trao đổi. Dự định là sau khi Đoàn ĐBQH TP vào trực tiếp giám sát luật chung về bảo vệ trẻ em và tiếp cận thêm tính chất vụ việc tại quận 4. Từ đó sẽ có trao đổi tiếp về cơ quan pháp luật của TP, thậm chí lên tiếng nói tại diễn đàn Quốc hội" - ông Khuê khẳng định.

Phan Anh; ảnh: Hoàng Triều