Không trả nợ theo cam kết

Sáng 18-7, nguồn tin của phóng viên Báo Người Lao Động cho biết Ngân hàng Hợp tác chi nhánh Bình Định (Co-opBank Bình Định) đã gửi công văn đến một số cơ quan chức năng liên quan đề nghị được giúp đỡ và phối hợp để ông Trương Hải Ân - Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) tỉnh Bình Định, trả hết khoản nợ vay trước khi giải quyết cho ông này nghỉ việc. Khi thanh toán chế độ nghỉ việc, chế độ bảo hiểm xã hội, các cơ quan thông báo giúp để Co-opBank Bình Định phối hợp thu hồi khoản nợ vay.

Phó giám đốc Sở LĐ-TB-XH Bình Định bị tố nợ nần: Ngân hàng nhờ thu hồi tiền vay! - Ảnh 1.

Một phần nội dung trong văn bản của Co-opBank Bình Định gửi cơ quan chức năng nhờ thu hồi khoản tiền ông Ân đã vay

Theo Co-opBank Bình Định, ngày 4-7-2017, khi đang làm Phó Chánh Văn phòng Tỉnh ủy Bình Định, ông Trương Hải Ân có vay vốn tại Phòng Giao dịch số 3 Co-opBank Bình Định 150 triệu đồng. Loại hình vay là tín chấp lương, mục đích vay để sửa nhà. Tính đến thời điểm này, ông Ân còn nợ 83 triệu đồng tiền gốc và tiền lãi.

Trong hợp đồng vay vốn, ông Ân cam kết trả hết nợ vay cho Co-opBank Bình Định trước khi nghỉ việc hoặc chuyển công tác. Tuy nhiên, dù ông Ân đã có đơn xin nghỉ việc từ tháng 5 nhưng đến nay vẫn không tất toán nợ vay như cam kết, trong khi đó nhân viên Co-opBank Bình Định liên hệ thì không được. Ngoài ra, ngày 5-7, người nhà ông Ân có đến Co-opBank Bình Định thanh toán tiền lãi nhưng không trả tiền gốc đúng hạn.

Phải kỷ luật!

Trong một diễn biến khác, sáng cùng ngày, ông Nguyễn Mỹ Quang, Giám đốc Sở LĐ-TB-XH tỉnh Bình Định, xác nhận vừa có văn bản báo cáo UBND tỉnh Bình Định kết quả họp xem xét, xử lý kỷ luật đối với ông Trương Hải Ân.

Trước đó, thực hiện theo yêu cầu của chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, Sở LĐ-TB-XH tỉnh Bình Định đã 3 lần gửi văn bản triệu tập ông Ân đến dự họp kiểm điểm về những vi phạm của bản thân nhưng ông Ân không đến dự và cũng không gửi bản kiểm điểm. Sau đó, Sở LĐ-TB-XH tỉnh Bình Định đã tổ chức cuộc họp kiểm điểm vắng mặt ông Ân theo quy định tại Nghị định 34/2011/NĐ-CP và đã có bỏ phiếu đề xuất hình thức kỷ luật đối với ông này.

Một lãnh đạo UBND tỉnh Bình Định cho biết đơn vị này đang xem xét, xử lý kỷ luật đối với trường hợp ông Trương Hải Ân. Theo đó, trên cơ sở báo cáo của Sở LĐ-TB-XH tỉnh Bình Định về việc kiểm điểm, đề xuất hình thức kỷ luật đối với ông Ân, hội đồng kỷ luật của tỉnh Bình Định sẽ xem xét, xử lý.

Phó giám đốc Sở LĐ-TB-XH Bình Định bị tố nợ nần: Ngân hàng nhờ thu hồi tiền vay! - Ảnh 2.

Sở LĐ-TB-XH tỉnh Bình Định, nơi ông Ân công tác

Cụ thể, hội đồng kỷ luật sẽ gửi giấy triệu tập cho ông Ân chậm nhất là 7 ngày trước khi cuộc họp của hội đồng kỷ luật diễn ra. Nếu ông Ân đến dự họp thì sẽ tiến hành họp hội đồng kỷ luật. Trong trường hợp ông Ân không đến thì sẽ gửi giấy triệu tập lần thứ 2 và thứ 3, cũng chậm nhất là trước 7 ngày diễn ra cuộc họp.

"Đến lần thứ 3, sau khi đã gửi giấy triệu tập, nếu ông Ân vẫn vắng mặt thì hội đồng kỷ luật vẫn họp xem xét và kiến nghị hình thức kỷ luật. Chắc chắn phải có hình thức kỷ luật đối với ông Ân nhưng cần phải xem xét, giải quyết theo đúng quy định", vị lãnh đạo này nói.

Như đã thông tin, cuối tháng 11-2018, ông Trương Hải Ân gửi đơn xin nghỉ phép để đến Bệnh viện Thống Nhất TP HCM chữa bệnh trong 2 tháng. Thấy việc nghỉ phép của ông Ân có nhiều dấu hiệu bất thường nên sau đó Sở LĐ-TB-XH tỉnh Bình Định gửi văn bản đến bệnh viện xác minh thì được trả lời ông Ân chỉ đến khám bệnh vào ngày 28-11-2018 rồi về chứ không ở lại điều trị.

Tháng 4-2019, sau khi xin nghỉ hết phép năm, ông Ân làm đơn xin nghỉ việc không lương 1 tháng để trị bệnh. Dù cơ quan nhiều lần yêu cầu ông cung cấp giấy nhập, ra viện để cơ quan chức năng thực hiện việc trả lương, chế độ theo quy định nhưng đến nay ông Ân không nộp theo yêu cầu. Đến ngày 24-5, ông Ân gởi đơn cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bình Định xin nghỉ việc. Từ khi gởi đơn, ông Ân không đến cơ quan làm việc dù lãnh đạo tỉnh này chưa có ý kiến gì.

Trong thời gian ông Ân không đến cơ quan làm việc, nhiều người đã gửi đơn đến Sở LĐ-TB-XH tỉnh Bình Định và các cơ quan chức năng tố cáo việc ông Ân nợ nần dây dưa hàng chục tỉ đồng không trả. Ngoài ra, nhiều nhóm người cũng đến cơ quan, nhà riêng truy tìm ông Ân để đòi nợ.

Bài và ảnh: Đức Anh