Trong buổi thị sát và làm việc tại thị xã Nghĩa Lộ, huyện Văn Chấn (tỉnh Yên Bái) sáng nay 13-10, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã thăm hỏi, động viên các gia đình bị ảnh hưởng do mưa lũ, trực tiếp kiểm tra, chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả thiên tai.

Phó Thủ tướng đề nghị tặng bằng khen phóng viên bị lũ cuốn - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình kiểm tra tại thực địa cầu Thia, ở thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình và đoàn công tác đã đến tặng quà, thăm hỏi, động viên và chia sẻ những mất mát, khó khăn với thân nhân gia đình anh Hoàng Văn Quân (ở bản Thón, xã Phúc Sơn, huyện Văn Chấn), là gia đình cả 4 người thân bị lũ quét cuốn, đến nay mới tìm được thi thể của anh Quân.

"Đề nghị các lực lượng chức năng tỉnh Yên Bái tiếp tục khắc phục khó khăn, nỗ lực hơn nữa, chung tay cùng bà con dân bản nhanh chóng khắc phục hậu quả thiên tai để người dân sớm ổn định cuộc sống. Không được để người dân sống cảnh màn trời chiếu đất"- Phó Thủ tướng chỉ đạo.

Cũng trong chuyến công tác này, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã đề nghị Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) tặng bằng khen và các chế độ phù hợp theo quy định đúng như tinh thần hi sinh cho phóng viên Đinh Hữu Dư, người bị nước lũ cuốn mất tích khi tác nghiệp tại cầu Thia ngày 11-10 vừa qua.

Phó Thủ tướng cũng khẳng định: "Móng cầu Thia là không tốt, một cái cầu như vậy thì chỉ có một va đập thật lớn mới có thể cuốn luôn cả một nhịp cầu, nếu móng mà tốt thì chắc cũng không đến nỗi".

Phó Thủ tướng đề nghị tặng bằng khen phóng viên bị lũ cuốn - Ảnh 2.

Phó Thủ tướng chia sẻ với nỗi đau của gia đình những người gặp nạn

Phó Thủ tướng đề nghị tặng bằng khen phóng viên bị lũ cuốn - Ảnh 3.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã đưa tin, khoảng 12 giờ ngày 11-10, cầu Thia (tại thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái) bất ngờ bị sập khi nước lũ ở thượng nguồn đổ về. Nước lũ cuốn trôi 1 mố và nhịp cầu, cắt đứt hoàn toàn giao thông từ huyện Văn Chấn vào thị xã Nghĩa Lộ.

Sự cố bất ngờ này khiến phóng viên Đinh Hữu Dư của TTXVN đang tác nghiệp trên cầu và 3 người dân đi trên cầu bị cuốn trôi, mất tích.

Phó Thủ tướng đề nghị tặng bằng khen phóng viên bị lũ cuốn - Ảnh 4.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình làm việc với lãnh đạo tỉnh Yên Bái

Phó Thủ tướng đề nghị tặng bằng khen phóng viên bị lũ cuốn - Ảnh 5.

Cũng trong chuyến thị sát tình hình mưa lũ tại Yên Bái, Phó Thủ tướng Thường trực Chính Phủ Trương Hòa Bình đã trực tiếp đến hiện trường khu vực Cầu Thia, nơi xảy ra sự cố sập 2 nhịp cầu trưa ngày 11-10, kiểm tra thực địa tại khu vực cầu Nung tổ 2, phường Pú Trạng (thị xã Nghĩa Lộ) nơi có 35 hộ dân bị ảnh hưởng nặng do mưa lũ.

Phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Yên Bái, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã chia sẻ những khó khăn, mất mát đối với tỉnh Yên Bái trong đợt mưa lũ vừa qua, biểu dương sự chủ động của cấp ủy, chính quyền các cấp tỉnh Yên Bái đã chủ động, linh hoạt, kịp thời trong công tác chỉ đạo, điều hành khắc phục hậu quả thiên tai, ứng phó với các tình huống mưa lũ… Phó Thủ tướng đề nghị tỉnh Yên Bái nói riêng, nhân dân cả nước nói chung và các tổ chức cá nhân quyên góp, ủng hộ và tiến hành cứu trợ tiền, hàng hóa và các cơ sở vật chất khác để người dân vùng bị ảnh hưởng thiên tai sớm ổn định cuộc sống.

Về những nhiệm vụ cấp bách trong thời gian tới Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình thống nhất với những nhiệm vụ mà tỉnh Yên Bái đặt ra, đồng thời nhấn mạnh trong thời gian tới tình hình thời tiết, mưa lũ còn nhiều diễn biến khó lường do vậy các cấp ủy, chính quyền và nhân dân tỉnh Yên Bái cần thực hiện nghiêm Công điện số 1533/CĐ-TTg ngày 11-10-2017 của Thủ tướng Chính phủ để khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lũ, giúp nhân dân sớm ổn định đời sống, hạn chế thiệt hại tiếp tục xảy ra, chủ động ứng phó với các tình huống thiên tai; tiếp tục theo dõi tình hình để cảnh báo cho nhân dân, tổ chức di dời người dân ở vùng có nguy cơ cao. Đặc điểm địa hình của Yên Bái có nhiều núi, khe suối, cần đề phòng nguy cơ xảy ra sạt lở đất ở những điểm xung yếu, trong đó xác định rõ quan điểm ưu tiên số 1 là đảm bảo an toàn về người; tiếp tục rà soát và có giải pháp di dời khẩn cấp người dân có nguy cơ sạt lở đất; huy động các lực lượng quân đội, công an và các tổ chức chính trị để tìm kiếm những nạn nhân mất tích; tiếp tục kiểm soát, hướng dẫn hỗ trợ giao thông, đảm bảo an toàn cho người dân khi lưu thông trên các vùng có mưa lũ, sạt lở đất.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình cũng đề nghị các Bộ, ngành liên quan cử đoàn công tác kiểm tra, đánh giá thiệt hại xây dựng phương án sửa chữa sau này, có giải pháp căn cơ đảm bảo chất lượng công trình; chủ động chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm tra, kịp thời hỗ trợ tỉnh Yên Bái khắc phục hậu quả thiên tai theo chức năng quản lý nhà nước và nhiệm vụ được giao. Đánh giá quy hoạch đô thị, khu vực nông thôn, tránh những địa điểm có thể xảy ra lũ ống, lũ quét; có biện pháp cảnh báo về tình hình mưa lũ, nhất lũ ống, lũ quét; rà soát các công trình có nguy cơ sụt đổ, nhất là các công trình cầu cống. Chính phủ sẽ có phương án hỗ trợ cho tỉnh về những thiệt hại do mưa lũ gây ra.

Tin-ảnh: Huy Thanh