Sáng 27-4, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng lãnh đạo tỉnh Đồng Nai qua các thời kỳ, các cựu chiến binh, thân nhân liệt sĩ... dự Lễ truy điệu và an táng 28 hài cốt liệt sĩ Đoàn 10 Đặc công Rừng Sác tại công viên Nghĩa trang liệt sĩ huyện Nhơn Trạch.

Phó Thủ tướng dự lễ truy điệu, an táng 28 liệt sĩ Đặc công Rừng Sác - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam di quách hài cốt các liệt sĩ đến nơi an táng

Thay mặt cấp ủy, chính quyền và nhân dân trên địa bàn, ông Lê Thành Mỹ, Bí thư Huyện ủy Nhơn Trạch, đọc điếu văn tưởng nhớ, tri ân công lao to lớn của các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì nền độc lập tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân.

Theo Bí thư Huyện ủy Nhơn Trạch, từ các mẩu xương, di vật tìm thấy cùng với lời kể của các nhân chứng đã xác định 28 hài cốt này là của Đoàn 10 Đặc công Rừng Sác.

Phó Thủ tướng dự lễ truy điệu, an táng 28 liệt sĩ Đặc công Rừng Sác - Ảnh 2.

Lễ an táng các hài cốt

Trước đó, hôm 12-3, gia đình ông Dương Văn Tẩu (xã Phước An, huyện Nhơn Trạch) phát hiện dưới ao có 2 bọc vải dù, bên trong có răng người nên báo với chính quyền xã.

Từ tin báo này, tỉnh Đồng Nai phối hợp cùng Bộ Tư lệnh Quân khu 7 tiến hành tìm kiếm. Qua 8 ngày, lực lượng chức năng đã cất bốc được 28 bộ hài hốt.

Phó Thủ tướng dự lễ truy điệu, an táng 28 liệt sĩ Đặc công Rừng Sác - Ảnh 3.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đặt hoa bên mộ phần các liệt sĩ

Đoàn 10 Đặc công Rừng Sác được thành lập năm 1966. Từ năm 1966 đến 1975, đơn vị đã chủ động tiến công, đánh hàng trăm trận đánh vào bến cảng, kho tàng của địch theo mệnh lệnh của Bộ chỉ huy Miền và cấp trên…

Nguyễn Tuấn