Chiều 9-6, sau khi kết thúc phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh đã làm rõ các vấn đề liên quan và trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội.

Báo cáo trước Quốc hội về chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, Phó Thủ tướng Thường trực cho biết ngay sau khi Quốc hội thông qua Nghị quyết số 43/2022/QH15, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 11/NQ-CP ngày 30-1-2022 với các nhiệm vụ, giải pháp cụ thể.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh: Gói hồi phục kinh tế đã thực hiện được 33.500 tỉ đồng - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội nêu - Ảnh: Quochoi.vn

Đến nay, Chính phủ đã ban hành 6 Nghị định để thực hiện chính sách miễn, giảm, gia hạn thời hạn nộp thuế, tiền thuê đất, chính sách cho vay, hỗ trợ lãi suất. Về kết quả, đến hết tháng 5-2022 đã thực hiện khoảng 33,5 ngàn tỉ đồng.

Trong đó, đã thực hiện miễn, giảm thuế, phí 22,6 ngàn tỉ đồng (đạt khoảng 35% kế hoạch); Ngân hàng Chính sách xã hội đã giải ngân 4.869 tỉ đồng cho 4/5 chương trình tín dụng chính sách của Chương trình; các địa phương đã hỗ trợ tiền thuê nhà cho 2.431 người theo Nghị quyết số 11/NQ-CP.

Tại kỳ họp thứ 3 này, nhiều ý kiến đại biểu Quốc hội đã bày tỏ băn khoăn về việc triển khai chương trình phục hồi quá chậm, làm giảm ý nghĩa của chương trình này.

Tiếp thu ý kiến của các đại biểu, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh cho biết thời gian tới, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ sẽ tập trung chỉ đạo các bộ, cơ quan khắc phục mọi khó khăn, triển khai Chương trình nhanh hơn và hiệu quả, thực chất.

Trong tháng 6 này, Chính phủ sẽ ban hành 4 văn bản, gồm: hướng dẫn thực hiện cơ chế đặc thù về chỉ định thầu đối với các gói thầu; phân cấp cho Ủy ban nhân dân cấp tỉnh làm cơ quan chủ quản thực hiện các dự án, dự án thành phần đầu tư các đoạn tuyến đường bộ cao tốc theo hình thức đầu tư công; (hướng dẫn việc sử dụng Quỹ Viễn thông công ích để tiếp tục thực hiện Chương trình "Sóng và máy tính cho em", hỗ trợ đầu tư phát triển hạ tầng viễn thông, internet; sửa đổi Thông tư hướng dẫn về chi và quản lý Quỹ phát triển khoa học công nghệ của doanh nghiệp.

Về giải ngân vốn đầu tư công, Phó Thủ tướng Thường trực cho biết đến ngay 31-5, đã giải ngân 22,37% kế hoạch (trong đó, vốn trong nước đạt 23,53%; vốn ODA đạt 6,26%). Trong tháng 5-2022, 6 tổ công tác đã làm việc và kiểm tra thực tế tình hình giải ngân tại các bộ, cơ quan, địa phương.

"Quá trình làm việc đã xác định rõ nguyên nhân chậm giải ngân, trong đó, tổ chức thực hiện được xác định là khâu yếu. Trên cơ sở đó, tổ trưởng các tổ công tác đã chỉ đạo, yêu cầu thực hiện các giải pháp để phấn đấu hoàn thành giải ngân vốn đầu tư công trong thời gian tới. Qua làm việc, hầu hết các bộ, cơ quan, địa phương đều cam kết sẽ có giải pháp mạnh mẽ, cụ thể hơn để hoàn thành giải ngân trên 95% kế hoạch vốn được giao trong năm 2022"- Phó Thủ tướng Thường trực cho hay.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh nhấn mạnh giải ngân vốn đầu tư công vẫn còn chậm. Hiện 41/51 bộ, ngành, cơ quan trung ương và 18/63 địa phương có tỉ lệ giải ngân đạt dưới 20%.

Để đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, Phó Thủ tướng Thường trực cho biết sẽ Chính phủ sẽ chỉ đạo các bộ ngành, địa phương triển khai nhiều giải pháp, trong đó tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính, đạo đức công vụ, xử lý nghiêm các vi phạm và các chủ đầu tư, ban quản lý dự án, nhà thầu cố tình gây khó khăn, cản trở, làm chậm giải ngân vốn đầu tư công. Đồng thời, đề cao trách nhiệm người đứng đầu về kết quả giải ngân và hiệu quả đầu tư các dự án.

Minh Chiến