Phó Thủ tướng thị sát, chỉ đạo ứng phó lũ ở Đồng bằng sông Cửu Long - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng kiểm tra tình hình và bàn các giải pháp ứng phó với lũ lụt tại các tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long tại tỉnh Đồng Tháp - Ảnh: Thanh Hải

Ngày 23-9, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cùng đoàn công tác đã đi thị sát, kiểm tra tình hình và các giải pháp ứng phó với lũ tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).

Đoàn công tác đã đi thị sát, kiểm tra tại một số khu vực trên địa bàn thị xã Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp. Cụ thể, đoàn đã đi kiểm tra tình hình lũ tại khu vực gần biên giới Campuchia; thăm mô hình chốt cứu hộ cứu nạn tại cầu Cả Chanh, xã Tân Hội, thăm, tặng quà nhân dịp Trung thu tại điểm giữ trẻ tập trung Trường Mẫu giáo Cần Sen 2, thăm một số hộ dân tại cụm tuyến dân cư vượt lũ Cần Sen 2; kiểm tra điểm sạt lở tại xã Bình Thành, huyện Thanh Bình. Tiếp đó, đoàn làm việc với lãnh đạo UBND các tỉnh Đồng Tháp, An Giang, Kiên Giang, Long An.

Phó Thủ tướng đã thị sát và trực tiếp nghe lãnh đạo các tỉnh báo cáo tình hình chỉ đạo và chủ động ứng phó đối với mùa lũ ở ĐBSCL và nghe lãnh đạo các bộ, ngành và các đơn vị chuyên ngành báo cáo tình hình phục vụ và chỉ đạo phòng chống thiên tai ở khu vực ĐBSCL. Theo các địa phương, do có thông tin sớm về tình hình lũ nên các địa phương đã có sự chủ động ứng phó kịp thời.

Đối với công tác dự báo thủy văn phục vụ vùng ĐBSCL, Tổng cục Khí tượng Thủy văn, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã chỉ đạo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, Đài Khí tượng thuỷ văn khu vực Nam Bộ và các đài khí tượng thuỷ văn tỉnh thuộc vùng Tây Nam Bộ, theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa, lũ ở ĐBSCL, thực hiện cảnh báo sớm, chi tiết cho từng tỉnh, khu vực trong tỉnh. Đã thực hiện dự báo tại 64 vị trí ở ĐBSCL, với tần suất 1 bản tin/ngày. Đặc biệt, tình hình lũ sớm đã được cảnh báo đến sớm hơn so với trung bình nhiều năm, thông tin được phát hành trong các bản tin mùa ngày: 8-3, 13-4, 14-6, 13-7.

Đặc biệt, đối với lũ đầu mùa đã được nhận định sớm. Cụ thể, các bản tin mùa phát hành 15-4, 15-6, đã nhận định trên lưu vực sông Mê Kông mùa lũ nhiều khả năng đến sớm hơn so với trung bình nhiều năm. Ngày 12-7 đã phát các bản tin cảnh báo, dự báo nước lên đầu tiên kịp thời tới tất cả các tỉnh, thành phố đến các huyện thị xã ở khu vực ĐBSCL. Các bản tin cảnh báo lũ tiếp theo được phát vào các ngày 17, 20, 25, 30-7.

Đối với lũ chính vụ, từ ngày 1-8 đến nay, thường xuyên phát tin lũ trên sông Cửu Long với tần suất 1 ngày/bản tin. Các bản tin cảnh báo, dự báo lũ về tình hình lũ trên sông Cửu Long và vùng hạ nguồn tương đối sát với thực tế với sai số từ 1-3 cm đối với bản tin trước 5 ngày, 3-10 cm với khoảng thời gian dự báo từ 10-15 ngày.

Trong cuộc họp tại tỉnh Đồng Tháp, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã biểu dương những nỗ lực của địa phương và các ngành trong việc chủ động chỉ đạo, ứng phó với lũ sớm và lũ chính vụ, trong đó có những cố gắng trong công tác dự báo của ngành khí tượng thuỷ văn. "Công tác dự báo đã thực hiện tốt, dự báo sớm tình hình mưa, lũ đầu nguồn, để các cấp chính quyền và người dân chủ động"- Phó Thủ tướng nói, đồng thời đề nghị các địa phương và các đơn vị phục vụ chỉ đạo, chỉ huy không được chủ quan, hết sức chủ động để ứng phó với tình hình mưa lũ trong thời gian tới.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường tiếp tục chỉ đạo, tăng cường công tác dự báo, nhận định về diễn biến lũ sát thực tế để phục vụ công tác chỉ đạo điều hành của các cấp được kịp thời, hiệu quả.

Văn Duẩn