Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình chỉ đạo triệt phá tận gốc đường dây xăng giả - Ảnh 1.

Thiếu tướng Đàm Thanh Thế (trái) trao thư khen của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình cho Công an tỉnh Đắk Nông

Tại buổi làm việc, thay mặt Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia, Thiếu tướng Đàm Thanh Thế, Uỷ viên Ban Chỉ đạo, Chánh Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia, đã trao thư khen của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình, Trưởng Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia cho Công an tỉnh Đắk Nông vì đã triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán xăng giả trong đường dây của đối tượng Trịnh Sướng cầm đầu.

Trong thư khen, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình cho biết vừa qua lực lượng Công an tỉnh Đắk Nông đã chủ trì, phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an xác lập chuyên án, triệt phá thành công đường dây sản xuất, buôn bán xăng giả với quy mô lớn liên quan đến nhiều tỉnh, thành trong cả nước do đối tượng Trịnh Sướng cầm đầu, thu hồi tang vật với số lượng lớn, đến nay đã bắt giữ, khởi tố nhiều bị can. Thành tích này được nhân dân ghi nhận, đánh giá cao, góp phần giữ gìn an ninh trật tự, môi trường kinh doanh, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. "Thay mặt Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia, tôi nhiệt liệt biểu dương thành tích xuất sắc của các lực lượng Công an tỉnh Đắk Nông" – Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình cũng chỉ đạo phải triệt phá tận gốc đường dây sản xuất, buôn bán xăng giả nêu trên. Phó Thủ tướng yêu cầu Công an tỉnh Đắk Nông tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng liên quan trong quá trình điều tra mở rộng vụ án; sớm đưa vụ án ra xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình chỉ đạo triệt phá tận gốc đường dây xăng giả - Ảnh 2.

Đại gia xăng dầu Trịnh Sướng bị bắt

Theo Công an tỉnh Đắk Nông, tính đến nay đã ra quyết định khởi tố vụ án và khởi tố 28 đối tượng trong đường dây sản xuất, buôn bán hàng giả do đối tượng Trịnh Sướng cầm đầu. Theo cơ quan điều tra, từ 1-1-2017 đến nay, số tiền các đối tượng sử dụng dùng để mua dung môi, các chất làm tăng chỉ số Octan (Toluene, MTBE, NMA, Methanol…) là 4.200 tỉ đồng, tổng khối lượng là khoảng 350 triệu lít xăng giả đã được sản xuất để bán ra thị trường. Đến nay đã tạm giữ 3.264.281 lít dung dịch các loại gồm: 2.183.604 lít hỗn hợp đã pha chế để tạo thành xăng giả, 432.474 lít dung môi chưa pha, 250.000 lít dung dịch (chưa rõ chủng loại), 138.203 lít dầu DO, 260.000 lít A95, 3 tàu thuỷ, 9 xe ôtô (xe bồn), 5 máy bơm, 50kg chất tạo màu và nhiều đồ vật, tài liệu khác có liên quan.

Qua kết quả điều tra ban đầu xác định bằng thủ đoạn lợi dụng danh nghĩa doanh nghiệp, thương nhân kinh doanh xăng dầu, các đối tượng đã có hành vi sản xuất, buôn bán xăng giả, thực hiện hành vi pha trộn dung môi, hoá chất công thêm chất kích RON, chất tạo màu vàng và xăng A95 để tạo ra xăng E5 RON92 và RON95 giả, sau đó mang đi bán, tiêu thụ trên nhiều tỉnh thành với số lượng đặc biệt lớn trong một thời gian dài, thu lợi bất chính nhiều tỉ đồng.

Hiện vụ án đang được Công an tỉnh Đắk Nông tiếp tục mở rộng điều tra.

Cao Nguyên