xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Kiểm soát chặt chẽ người ra vào TPHCM

Phan Anh

(NLĐO) - Kiểm soát chặt chẽ người ra vào TP HCM, sao cho hàng hóa phải được lưu thông, không bị ách tắc.

Sáng 5-7, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã có buổi họp với TP HCM về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn TP. Phía TP HCM do Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên chủ trì.

Sau hơn 2 giờ thảo luận, bàn về tình hình dịch Covid-19 ở TP HCM, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhìn nhận số ca mắc Covid-19 mới trên địa bàn TP HCM vẫn tiếp tục tăng nhanh. Tuy nhiên, điểm sáng là hầu hết các ca mắc được phát hiện bên trong khu cách ly, phong tỏa.

Kiểm soát chặt chẽ người ra vào TPHCM - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam. Ảnh: VGP

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng hiện tại TP HCM đang giãn cách xã hội trên tinh thần áp dụng Chỉ thị 10 của TP HCM. Nói nôm na là tiếp tục thực hiện Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ toàn TP HCM và theo Chỉ thị 16 ở một số khu vực.

"Câu chuyện hiện nay của TP HCM là không đặt vấn đề đóng băng hay phong tỏa nhưng thống nhất với quan điểm là sẽ kiểm soát chặt chẽ người ra vào TP HCM, sao cho hàng hóa phải được lưu thông, không bị ách tắc" – ông Vũ Đức Đam nói.

Theo đó, TP HCM khuyến nghị những người có việc thật sự cần thiết phải ra vào TP HCM thì phải thực hiện theo công điện của Bộ Y tế trong việc xét nghiệm Covid-19.

Cùng với đó, TP HCM cũng sẽ chuẩn bị triển khai thật nhanh các hệ thống kiểm soát người ra vào để giám sát được kết quả xét nghiệm của người đến hoặc đi khỏi TP HCM thông qua quét mã QR.

Kiểm soát chặt chẽ người ra vào TPHCM - Ảnh 2.

Điểm cầu tại UBND TP HCM

"Trong quá trình chuẩn bị, nếu có quy định gì mới liên quan đến lĩnh vực giao thông và việc đi lại của người dân, TP HCM cần thông báo trước ít nhất 24 giờ. TP HCM cần phối hợp với các địa phương lân cận, cơ quan Trung ương để hoàn thiện hướng dẫn cụ thể cho người dân trong thời gian sớm nhất" – Phó Thủ tướng lưu ý. 

Về công tác xét nghiệm, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá thời gian qua, việc kết nối dữ liệu chưa thật sự nhuần nhuyễn. Tuy nhiên, TP HCM đã tích cực khắc phục những tồn tại trên và đang triển khai việc cấp mã QR chứng nhận kết quả xét nghiệm đối với người dân để ra, vào một số khu vực.

Phó Thủ tướng cũng khuyến nghị người có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 không có nghĩa là an toàn tuyệt đối. Toàn bộ người dân trên địa bàn TP HCM cần tiếp tục nâng cao cảnh giác với dịch bệnh, thực hiện nghiêm 5K. 

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên cũng thống nhất với những chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam.

Báo cáo tại cuộc họp, lãnh đạo Sở Y tế TP HCM cho biết, từ ngày 26-4-2021 đến hết ngày 4-7-2021, TP HCM đã có 6.470 ca bệnh được ghi nhận tại 306/312 phường xã thị trấn; trong đó 52% số ca bệnh phát hiện trong các khu cách ly, 25% phát hiện trong các khu phong tỏa, 12% phát hiện qua sàng lọc tại bệnh viện, 23% phát hiện tại cộng đồng.

Từ 6 giờ ngày 4-7 đến 6 giờ ngày 5-7, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM ghi nhận 711 trường hợp dương tính SARS-CoV-2, trong đó có 169 trường hợp tầm soát trong bệnh viện, 12 trường hợp tầm soát trong cộng đồng.

TP HCM đang trải qua 2 đợt dịch từ ngày 26-5 đến 14-6 với sự bùng phát của chuỗi dịch điểm nhóm truyền giáo Phục Hưng và từ 15-6 đến nay với nhiều chuỗi dịch trong cộng đồng. Từ ngày 15-6-2021 đến 4-7, số ca bệnh chiếm 79% tổng số ca của 2 đợt dịch.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo