Sáng 23-4, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam dẫn đầu đoàn công tác của Chính phủ làm việc với TP HCM về công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Nội dung làm việc xoay quanh các vấn đề kiểm soát phòng dịch trong tình hình mới, kiểm soát chặt chẽ người nhập cảnh trái phép, tình hình các khu cách ly tập trung và công tác tiêm vắc xin của TP HCM.

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong cho biết trong một tháng qua trên địa bàn TP phát hiện 108 trường hợp nhập cảnh trái phép. TP đã có văn bản phối hợp với các địa phương có đường biên giới tiếp giáp các nước bạn về vấn đề này. TP kiến nghị chỉ đạo các tỉnh giáp biên giới tăng cường kiểm soát với người nhập cảnh trái phép.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam: Xử lý nghiêm nhập cảnh trái phép - Ảnh 1.

Các phóng viên theo dõi cuộc họp do Phó thủ tướng chủ trì qua camera phòng báo chí

Lãnh đạo TP cũng bày tỏ mong muốn của TP về việc tăng cường độ bao phủ vắc xin Covid-19 cho toàn dân. TP báo cáo Chính phủ sẽ tự mua vắc xin một cách chủ động. Trên địa bàn TP có một công ty đang trong quá trình nghiên cứu, thử nghiệm, sản xuất vắc xin. Trường hợp đặc biệt, TP sẽ xem xét việc sản xuất này vì đây là vấn đề của TP. 

Hiện nay MTTQ Việt Nam TP HCM đã huy động được gần 150 tỉ đồng để mua vắc xin cho toàn dân.

Phó Thủ tướng Vũ Đắc Đam đánh giá TP HCM là trung tâm lớn, thời gian qua đã có nhiều cách làm hay, sáng tạo, đưa ra những bài học cho cả nước trong các đợt dịch vừa qua. 

Qua thời gian dài không xuất hiện lây nhiễm cộng đồng nên tâm lý mọi người chủ quan, bắt đầu lơi lỏng công tác phòng dịch. Vì vậy, cần siết chặt lại, tiếp tục tinh thần chống dịch như chống giặc. 

Đặc biệt gần đến dịp lễ 30- 4 và 1-5 khách du lịch sẽ gia tăng nên cần có các biện pháp chặt chẽ. Phó thủ tướng đề nghị TP thực hiện nghiêm quy tắc 5K, kiểm soát chặt người nhập cảnh trái phép và có phương án cụ thể về tiêm vắc xin Covid-19 trong thời gian tới. Tăng cường kiểm soát người nhập cảnh trái phép khu vực biên giới. Xử lý nghiêm trường hợp nhập cảnh trái phép, cố tình không khai báo.

"Số ca nhiễm tại một số nước Châu Á gần đây tăng 34% và các nước lân cận nước ta cũng gia  tăng. Số người vượt biên trái phép qua đường mòn, lối mở rất khó kiểm soát. Chỉ cần lọt một trường hợp mắc Covid-19 sẽ để lại hậu quả khôn lường" - Phó thủ tướng nhấn mạnh.

NGUYỄN THẠNH