Trong văn bản chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình nêu rõ thời gian vừa qua, một số cơ quan báo chí phản ánh tình hình chậm trễ trong việc cấp Căn cước công dân (CCCD) gây ảnh hưởng lớn đến các giao dịch của người dân.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an có giải pháp khắc phục dứt điểm tình trạng chậm trễ trong việc trả thẻ CCCD. Đồng thời, chấn chỉnh tình trạng các cơ quan, tổ chức yêu cầu người dân phải đi lại nhiều lần để xác nhận Chứng minh nhân dân cũ và CCCD là một người trong thực hiện giao dịch.

Phó Thủ tướng yêu cầu khắc phục việc chậm trả thẻ căn cước do cạn vật liệu - Ảnh 1.

Người dân làm thủ tục cấp thẻ CCCD ở Công an Hà Nội- Ảnh: Minh Chiến

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu Bộ Công an thực hiện các công việc nêu trên và báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 31-10.

Trước đó Báo Người Lao Động đã phản ánh tình trạng người dân phải chờ từ 2-3 tháng mới nhận được thẻ căn cước công dân do thiếu phôi thẻ.

Tình trạng chậm trễ cấp thẻ CCCD không chỉ diễn ra ở Hà Nội, mà còn diễn ra tương tự ở tất cả các địa phương khác (hiện chỉ mới triển khai ở 16 tỉnh, thành phố - PV) từ tháng 7-2017.

Nguyên nhân tình trạng trả thẻ CCCD chậm được lãnh đạo Cục Cảnh sát đăng ký, quản lý cư trú và dữ liệu quốc gia về dân cư (C72, Bộ Công an) cho biết do thiếu vật liệu làm phôi thẻ. Hiện Việt Nam phải nhập vật liệu làm thẻ từ nước ngoài, thời gian qua có trục trặc trong vấn đề vận chuyển nên nguồn vật liệu làm thẻ bị thiếu.

Lãnh đạo C72 cho biết bắt đầu từ ngày 5-10, hệ thống in thẻ CCCD sẽ hoạt động trở lại do nguồn vật liệu đã vận chuyển đầy đủ về Việt Nam. Để giải quyết số thẻ căn cước bị tồn thời gian qua, hệ thống máy móc sẽ hoạt động 24/24 giờ để in thẻ.

Minh Chiến