Chiều 25-8, Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris đã dự Lễ khai trương Văn phòng khu vực Đông Nam Á của Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát bệnh tật Mỹ (CDC) tại Hà Nội, Việt Nam. Buổi lễ do Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam tổ chức. 

Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh thay mặt Chính phủ Việt Nam tham dự buổi lễ.

Buổi lễ khai trương còn có sự tham gia trực tiếp của Bộ trưởng Y tế Việt Nam Nguyễn Thanh Long và sự tham dự trực tuyến của Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ Xavier Becerra, Giám đốc CDC Mỹ Rochelle Walensky, cùng các Bộ trưởng Y tế và đại diện Bộ Y tế đến từ các nước ASEAN và Papua New Guinea.

Phó Tổng thống Kamala Harris khai trương Văn phòng CDC khu vực Đông Nam Á đặt tại Hà Nội - Ảnh 1.

Từ phải qua trái: Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris, Đại biện lâm thời tại Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội Christopher Klein, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh cùng dự lễ khai trương Văn phòng khu vực Đông Nam Á mới của Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát bệnh tật Mỹ (CDC) tại Việt Nam. Ảnh: Reuters

Phát biểu tại buổi khai trương, Phó Tổng thống Harris cảm ơn Chính phủ Việt Nam đã hỗ trợ, tạo điều kiện để Mỹ khai trương Văn phòng khu vực Đông Nam Á của CDC Mỹ, 1 trong 4 văn phòng khu vực mà CDC Mỹ đang hoạt động trên thế giới. Bà Kamala Harris đánh giá cao sự hợp tác hiệu quả về y tế giữa Mỹ và các nước trong khu vực thời gian qua và việc thành lập Văn phòng khu vực mới của CDC Mỹ là minh chứng cho cam kết hợp lâu dài của Mỹ với khu vực.

Bà Kamala Harris khẳng định tôn trọng vai trò trung tâm của ASEAN; cho rằng Đông Nam Á là khu vực dễ bị tổn thương do sự xuất hiện của các bệnh truyền nhiễm mới; do vậy, việc nâng cao năng lực y tế của khu vực nhằm ứng phó với đại dịch Covid-19 và các mối đe dọa dịch bệnh trong tương lai là rất cần thiết.

Theo đó, Bà Kamala Harris khẳng định việc thành lập Văn phòng khu vực mới của CDC Mỹ sẽ tạo điều kiện thuận lợi để Mỹ cung cấp các nguồn lực và sự hỗ trợ cần thiết cho các nước trong khu vực trong thời gian tới.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh khẳng định việc khai trương Văn phòng CDC khu vực Đông Nam Á của Mỹ rất có ý nghĩa, cho thấy ưu tiên cao của Chính phủ Mỹ trong hợp tác với khu vực về y tế nói chung và kiểm soát dịch bệnh nói riêng.

"Đây là ví dụ điển hình cho hợp tác ngày càng chặt chẽ giữa Mỹ và khu vực vì lợi ích chung cũng như góp phần vào những nỗ lực toàn cầu để ứng phó với dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe người dân"- Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nhấn mạnh

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nhấn mạnh hợp tác y tế luôn là điểm sáng trong quan hệ giữa Mỹ với khu vực và là lĩnh vực quan trọng trong quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Mỹ. Nhấn mạnh kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát, các nước Đông Nam Á và Mỹ đã tăng cường hợp tác trong lĩnh vực y tế, ông đánh giá cao việc Mỹ đã viện trợ gần 24 triệu liều vắc-xin cho khu vực.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh hoan nghênh Mỹ đã lựa chọn Hà Nội là địa điểm đặt Văn phòng, qua đó thể hiện sự phát triển tốt đẹp cũng như triển vọng tươi sáng của quan hệ Đối tác toàn diện Mỹ-Việt Nam, và khẳng định Việt Nam sẽ tạo điều kiện thuận lợi để Văn phòng hoạt động hiệu quả.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đề nghị Phó Tổng thống Kamala Harris tiếp tục quan tâm chỉ đạo, hỗ trợ để các đối tác Mỹ cung cấp kịp thời vắc-xin, thuốc điều trị và trang thiết bị y tế cho khu vực và Việt Nam để sớm vượt qua đại dịch Covid-19, phục hồi sản xuất kinh doanh, tăng trưởng và phát triển kinh tế.

Phó Tổng thống Kamala Harris khai trương Văn phòng CDC khu vực Đông Nam Á đặt tại Hà Nội - Ảnh 2.

Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris phát biểu tại lễ khai trương - Ảnh: Reuters

"Thông qua văn phòng này, chúng tôi sẽ làm việc chặt chẽ với các đối tác khu vực nhằm chia sẻ các chiến lược và tăng cường khả năng phòng ngừa, phát hiện và ứng phó với các mối đe dọa bệnh truyền nhiễm hiện nay và trong tương lai. Thành tựu này là kết quả của nhiều năm hợp tác cấp cao giữa các chính phủ của chúng ta. Đây cũng là một cơ hội quan trọng cho các quốc gia chúng ta cùng nhau thảo luận các ưu tiên an ninh y tế chung"- Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ nhân sinh Mỹ Xavier Becerra phát biểu.

"CDC có sự hiện diện lâu dài ở khu vực Đông Nam Á. Quan hệ đối tác lâu dài của chúng tôi với các quốc gia trong khu vực ASEAN đã giúp tăng cường năng lực của các cơ sở xét nghiệm y tế công cộng, các trung tâm ứng phó khẩn cấp, các hệ thống giám sát và tất cả các công cụ này đều đang được phát huy tối đa trong đại dịch hiện nay. Văn phòng khu vực mới sẽ xây dựng dựa trên các quan hệ đối tác hiện có và giúp chúng ta cùng nhau phát triển mạnh mẽ hơn"- Giám đốc CDC, Tiến sĩ Y khoa Rochelle Walensky cho biết.

Ngoài Văn phòng khu vực Đông Nam Á, CDC mới đây đã thành lập các văn phòng khu vực Đông Âu/Trung Á (đặt tại Gruzia), khu vực Trung Đông/Bắc Phi (đặt tại Oman) và khu vực Nam Mỹ (đặt tại Brazil).

CDC đặc biệt phù hợp để tăng cường gắn kết và hợp tác của Mỹ với các lãnh đạo Đông Nam Á nhằm nâng cao năng lực khu vực trong việc ngăn ngừa, phát hiện và ứng phó với các bệnh truyền nhiễm và các mối đe dọa y tế mới nổi khác. Những ưu tiên dành cho văn phòng khu vực mới này bao gồm: xây dựng lực lượng y tế công cộng cho tương lai, mở rộng đào tạo-tập huấn cho các cơ sở xét nghiệm y tế công cộng trong khu vực, phát triển các chương trình sáng tạo nhằm cải thiện sức khỏe cho các nhóm dân số lưu động và di cư, bảo đảm công tác phối hợp đồng bộ ứng phó trước các tình trạng khẩn cấp về y tế công cộng thông qua mạng lưới các Trung tâm Điều hành ứng phó khẩn cấp, và tăng cường hệ thống cảnh báo sớm nhằm phát hiện các bệnh truyền nhiễm mới nổi và có nguồn gốc từ động vật.

Giám đốc CDC khu vực Đông Nam Á

Tiến sĩ Y khoa John MacArthur sẽ giữ cương vị Giám đốc CDC khu vực Đông Nam Á.

image003

Tiến sĩ Y khoa John MacArthur

Trước khi được bổ nhiệm vào vị trí này, Tiến sĩ MacArthur là Giám đốc quốc gia CDC Thái Lan trong hơn 6 năm. Ông đã dành tới một nửa thời gian trong sự nghiệp 23 năm tại CDC để tập trung cải thiện an ninh y tế tại khu vực Đông Nam Á, trong đó có việc quản lý ngân sách hơn 100 triệu đô la trong lĩnh vực các bệnh truyền nhiễm tập trung vào kiểm soát các bệnh sốt rét, lao, sốt xuất huyết, bệnh do virus Zika, bệnh cúm và Covid-19. Tiến sĩ MacArthur cũng từng đảm nhiệm vị trí Trưởng nhóm CDC phụ trách Sáng kiến phòng chống bệnh Sốt rét của Tổng thống Mỹ - một chương trình có nguồn ngân sách 620 triệu đô la mỗi năm với mục tiêu kiểm soát bệnh sốt rét tại khu vực Châu Phi cận Sahara và Tiểu vùng sông Mê Kông mở rộng.

D.Ngọc