Theo đó, thời gian qua, tình hình vi phạm trong quản lý, sử dụng đất đai trên địa bàn TP Phú Quốc diễn biến phức tạp, nhất là tình trạng lấn, chiếm đất nhà nước quản lý và đất rừng.

Bên cạnh đó, một số dự án được cơ quan nhà nước phê duyệt nhưng một số tổ chức, cá nhân tự ý phân lô, tách thửa, tự chuyển đổi mục đích sử dụng đất, san lấp, làm đường, kéo điện lưới và xây dựng nhà không phép, có nguy cơ hình thành các khu dân cư tự phát không được cấp thẩm quyền phê duyệt; việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất trái quy định gây khó khăn cho công tác quản lý nhà nước về đất đai trên địa bàn TP.

Phú Quốc khuyến cáo việc nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất - Ảnh 1.

Tình trạng sử dụng đất đai sai quy định trên địa bàn TP Phú Quốc ngày càng gia tăng

Đặc biệt, sau khi Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành Nghị quyết về việc thành lập TP Phú Quốc và các phường thuộc, thì tình hình giao dịch biến động về chuyển nhượng quyền sử dụng đất có chiều hướng tăng cao.

Việc chuyển nhượng, nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với các thửa đất trong các khu vực tiềm ẩn nhiều rủi ro cho người sử dụng đất như điều kiện chuyển mục đích sử dụng đất từ nông nghiệp sang đất ở, điều kiện phát triển hạ tầng, quy hoạch phát triển đô thị, quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất của khu vực.

UBNN TP Phú Quốc yêu cầu Chủ tịch UBND xã, phường thực hiện nghiêm việc tăng cường lãnh đạo, quản lý đất đai, xây dựng trên địa bàn TP Phú Quốc. Tăng cường công tác kiểm tra, kịp thời ngăn chặn và xử lý dứt điểm những trường hợp vi phạm pháp luật về đất đai, xây dựng và lâm nghiệp, nhất là các hành vi lấn, chiếm đất nhà nước quản lý, đất rừng; sử dụng không đúng mục đích về hành vi vi phạm trong lĩnh vực đất đai khác.

Đồng thời, UBND TP cũng yêu cầu các tổ chức, các nhân có nhu cầu nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất đai cần tìm hiểu thông tin về tính pháp lý của thửa đất, mục đích sử dụng, quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất để xác định có phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình hay không.

Các trường hợp tổ chức, cá nhân nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất không có giấy tờ, đất không rõ nguồn gốc, đất chưa được nhà nước cấp giấy chứng nhận, đất chưa đủ điều kiện thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất thì sẽ bị xử phạt theo quy định tại Nghị định 91 năm 2019 của Chính phủ về xử phạt hành chính trong lĩnh vực đất đai.

Tin - ảnh: ANH THY