Tại hội nghị đã trình chiếu những hình ảnh liên quan đến bằng chứng, chứng minh Hoàng Sa và Trường Sa là của Việt Nam. PGS.TS. Nguyễn Chu Hồi, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam, đã trình bày về vị thế, tiềm năng và định hướng phát triển bền vững các huyện đảo ở Việt Nam. PGS.TS. Nguyễn Chu Hồi đã đi sâu phân tích không gian kinh tế biển Việt Nam gồm dải ven biển, hệ thống đảo, các vùng biển thuộc chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán quốc gia; vị thế tiềm năng của hệ thống đảo Việt Nam gồm quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa; hệ thống các huyện đảo ở nước ta; phát triển du lịch biển, kinh tế đảo và một số tác động; định hướng phát triển bền vững các huyện đảo.

Đại tá Nguyễn Đức Cầu, Phó Chủ nhiệm chính trị Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải Quân, trình bày quản lý và bảo vệ chủ quyền biển, đảo Việt Nam trong tình hình mới như vị trí, vai trò của biển, đảo đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; tình hình trên các vùng biển của nước ta hiện nay; những động thái mới của các nước đối với Biển Đông trong thời gian gần đây; quan điểm, mục tiêu, chủ trương, giải pháp trong đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc hiện nay; điểm qua một số kết quả nổi bật của Hải quân nhân dân Việt Nam và Vùng 5 Hải quân trong đấu tranh xây dựng bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Phú Quốc: Tập huấn và cung cấp thông tin, tuyên truyền về biển đảo - Ảnh 1.
Phú Quốc: Tập huấn và cung cấp thông tin, tuyên truyền về biển đảo - Ảnh 2.

Các đại biểu và cán bộ, chiến sĩ xem triển lãm hình ảnh về biển, đảo Việt Nam

Trung tá Lưu Quang Mười, Chính trị viên Ban Chỉ huy Biên phòng cảng khẩu Dương Đông (Phú Quốc), cho biết qua buổi tập huấn này đã giúp lực lượng biên phòng hiểu rõ hơn về biển đảo Việt Nam, qua đó làm cơ sở để tuyên truyền biển đảo cho ngư dân.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, ông Nguyễn Văn Tạo - Cục trưởng Cục Thông tin cơ sở, Bộ TT-TT - nhấn mạnh việc tổ chức tập huấn và cung cấp thông tin tuyên truyền về biển, đảo năm 2019 là nhiệm vụ trọng tâm được Đảng và nhà nước quan tâm, để các cơ quan ban ngành hiểu rõ hơn về biển đảo Việt Nam để tuyên truyền sâu rộng đến với nhân dân.

HOÀNG TUẤN